Xét về giá trị dinh dưỡng xúc xích không được đánh giá cao. Vậy liệu sau nâng mũi ăn xúc xích được không? Chúng có gây ra ảnh hưởng tiêu cực nào đến quá trình phục hồi? Cùng phauthuatthammymat.com.vn chuyên gia thẩm mỹ đi tìm câu trả lời trong bài viết hôm nay.
Thẩm mỹ nâng mũi ăn xúc xích được không? Tại sao?
Sau thẩm mỹ nâng mũi không nên ăn xúc xích. Bởi tính từ góc độ dinh dưỡng, loại thực phẩm này có khả năng gây kích ứng cao đồng thời tiềm ẩn nguy cơ viêm nhiễm. Cùng tìm hiểu lý do sau nâng mũi không được ăn xúc xích ngay dưới đây:
Gây sưng đỏ, vết thương lâu lành
Xúc xích tiềm ẩn nguy cơ gây nhiễm khuẩn cao do nguồn nguyên liệu và quy trình chế biến không an toàn. Không ít những báo cáo ghi nhận nguồn thịt bò, thịt heo hay hải sản dùng cho xúc xích không đạt chuẩn, hàng ôi thịu vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể.
Vi khuẩn lợi dụng thời điểm sau phẫu thuật sức đề kháng và hệ miễn dịch suy giảm để gây tổn thương tế bào. Chưa kể việc ăn xúc xích bò hay hải sản có thể khiến vết thương bị kích ứng, mưng mủ, sưng đau, bầm tím và lâu lành hơn bình thường.
Gây khó tiêu, đầy hơi
Hàm lượng lớn protein và chất đạm có trong xúc xích khiến hệ tiêu hóa phải làm việc quá sức, ảnh hưởng đến quá tình chuyển hóa chất gây đầy hơi khó tiêu.
Sự nguy hiểm của xúc xích còn đến từ hàm lượng chất bảo quản và các loại phẩm màu, gia vị tạo vị, tạo mùi trong xúc xích. Cùng một lúc chúng sẽ gây áp lực lên hệ tuần hoàn máu, hô hấp và quá trình sản xuất hồng cầu, vận chuyển oxy đi nuôi tế bào. Từ đó sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm, kéo dài thời gian phục hồi của vết thương.
Làm giảm giác ngon miệng
Thông thường sau phẫu thuật, bác sĩ chỉ khuyến khích khách hàng nên ăn các nhóm thực phẩm giàu dưỡng chất và vitamin, thanh đạm và dễ tiêu hóa. Việc ăn nhiều thức ăn nhanh, có mùi tanh như xúc xích sẽ sinh ra cảm giác chán ăn.
Đồng thời xúc xích còn gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ các dưỡng chất từ thực phẩm khác. Từ đo gây thiếu hụt dinh dưỡng ảnh hưởng đến thời gian phục hồi của cơ thể.
Thời gian kiêng xúc xích sau phẫu thuật nâng mũi
Liên quan đến vấn đề nâng mũi ăn xúc xích được không thì thời gian kiêng cữ cùng vô cùng quan trọng. Theo đó, trung bình sau nâng mũi nên kiêng xúc xích từ 3 – 5 tuần. Tùy vào cơ địa của khách hàng và tình trạng của vết mổ mà bác sĩ sẽ thiết kế thời gian kiêng cữ sao cho phù hợp nhất.
- Người có vết cắt sâu, cơ địa dễ bị kích ứng hay hình thành sẹo lồi nên kiêng xúc xích ít nhất 4 tuần sau phẫu thuật.
- Người có vết mổ đơn giản, thời gian phục hồi nhanh, cơ địa lành tính thì chỉ cẩn khoảng 3 tuần là đủ.
Bạn cần đảm bảo vết thương đã khép miệng hoàn toàn và không còn bất kỳ nguy cơ nhiễm khuẩn nào thì hãy thêm xúc xích vào thực đơn. Tuy nhiên theo khuyến cáo của chuyên gia, loại thực phẩm này về cơ bản không chứa nhiều dinh dưỡng lành tính, nên ăn với tần suất nhất định.
Chế độ ăn uống và chăm sóc sau phẫu thuật nâng mũi
Ngoài vấn đề nâng mũi ăn xúc xích được không, bác sĩ cũng nhấn mạnh đến chế độ chăm sóc và ăn uống sau phẫu thuật. Điều này sẽ quyết định đến 80% việc định hình dáng mũi và loại bỏ những tổn thương không đáng có. Theo đó, bạn nên chú ý ăn uống lành mạnh và chăm sóc khoa học theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Cụ thể được chỉ dẫn như dưới đây:
Về chế độ ăn uống
Trả lời được câu hỏi nâng mũi ăn xú xích được không đã cho thấy tầm quan trọng của một chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh. Do đó, bạn cần chú ý đến thực đơn sau nâng mũi như sau:
Tăng cường các nhóm thực phẩm giàu vitamin
Chúng có nhiều trong các loại quả mọng, trái cây họ nhà cam, củ có màu vàng, trong các loại hạt và ngũ cốc. Có thể ăn sống, nấu canh hoặc ép lấy nước uống mỗi ngày.
Tăng cường thực phẩm giàu sắt và kẽm
Có nhiều trong các loại dầu cá, hạt lanh, cây họ đậu, thịt heo, nội tạng động vật,… Tốt cho quá trình sản sinh hồng cầu, vận chuyển oxy đi nuôi tế bào và đẩy nhanh tốc độ lành thương.
Hạn chế các loại thực phẩm gây kích ứng và để lại sẹo
Thường thấy nhất là thịt bò, thịt gà, hải sản, trứng, sữa,… chúng có thể làm tăng sinh collagen gây sẹo lồi, làm vết thương bị kích ứng, sưng đau, mưng mủ, xuất hiện những vết bầm tím. Thời gian kiêng cữ sẽ tùy theo khuyến cáo của bác sĩ.
Hạn chế ăn nhiều đường, các loại thức ăn nhanh
Chúng làm ảnh hưởng đến quá trình sản sinh tế bào, collagen trong cơ thể. Đồng thời làm cản trở quá trình tiêu hóa, ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tuần hoàn có hại cho cơ thể và quá trình phục hồi vết thương.
Về chế độ chăm sóc
Bên cạnh vấn đề nâng mũi ăn xúc xích được không và tầm quan trọng của chế độ ăn uống, bạn cũng nên chú ý đến việc chăm sóc sau nâng mũi. Cần vận động nhẹ nhàng, vệ sinh sạch sẽ và tuân theo chỉ định của bác sĩ, như sau:
Vệ sinh vết thương sạch sẽ, thay băng gạc định kỳ
Thông thường 24h đầu tiên sẽ kiêng nước hoàn toàn, sau đó bạn sẽ vệ sinh vết mổ bằng nước muối 0.9% hoặc dung dịch sát khuẩn. Thay băng gạc theo thời gian chỉ định của bác sĩ, hạn chế để mủ, máu và xác vi khuẩn tồn động nơi vết thương.
Che chắn cẩn thận khi ra ngoài
Nếu thời gian đầu không được sử dụng kem chống nắng bạn có thể thay bằng viên uống 4 tiếng 1 lần. Khi ra ngoài nên che chắn cẩn thận, tránh để bụi bẩn và vi khuẩn bám vào vết mổ.
Nghỉ ngơi điều độ, không thức khuy và làm việc quá sức
Hệ thần kinh và sức khỏe tinh thần cần được chăm sóc đúng cách để vết thương nhanh phục hồi. Không tiếp xúc nhiều với điện thoại, máy tính và nghỉ ngơi ít nhất 8 tiếng mỗi ngày sau phẫu thuật.
Tái khám theo định kỳ
Để đảm bảo vết thương được theo dõi sát. Phòng ngừa những biến chứng xuất hiện mà không được phát hiện kịp thời.
Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia liên quan đến vấn đề nâng mũi ăn xúc xích được không từ đó cho thấy tầm quan trọng của dinh dưỡng với chế độ phục hồi vết thương. Cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ trong ăn uống và chăm sóc để đảm bảo vết mổ được nhanh lành và không gây biến chứng.
>>> Các bài viết liên quan:
- Nâng mũi ăn dưa leo được không? Tác dụng của thực phẩm
- Nâng mũi ăn bún được không? Một số câu hỏi thường gặp
- Phẫu thuật nâng mũi ăn rong biển được không?
Bình luận