banner thang 11
banner thang 11

Phẫu thuật nâng mũi ăn rong biển được không?


Rong biển có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhờ chứa lượng dinh dưỡng giàu cáo. Vậy sau phẫu thuật nâng mũi ăn rong biển được không? Cách ăn uống và chế biến như thế nào cho phù hợp sẽ được chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ mặt giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây?

Nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề nâng mũi ăn rong biển được không
Nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề nâng mũi ăn rong biển được không

Thành phần dinh dưỡng của rong biển? Công dụng

Để trả lời câu hỏi nâng mũi ăn rong biển được không cùng xem qua bảng thành phần với nguồn dinh dưỡng giàu có của rong biển. Trung bình cứ 100gr rong biến có chứa:

  • Calo: 10 gram
  • Protein: 2 gram
  • Chất béo: 1 gram
  • Magie: 180% RDI
  • Vitamin K: 80% RDI
  • Iốt: 65% RDI
  • Natri: 70% RDI
  • Canxi: 60% RDI
  • Folate: 50% RDI
  • Kali: 45% RDI
  • Sắt: 20% RDI
Thành phần dinh dưỡng với nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng
Thành phần dinh dưỡng với nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng

Ngoài ra còn chứa một lượng vừa phải omega 3 – 6, vitamin A, C, B và các chất chống oxy hóa. Tùy theo môi trường sinh trường mà hàm lượng các chất này có thể thay đổi. Nhờ sự giàu có trong thành phần dinh dưỡng mà chúng mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Hợp chất thực vật có trong rong biển có vai trò như chất chống oxy hóa, chống các nguy cơ kích ứng và nhiễm trùng. Chúng giúp củng cố hàng rào bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ xâm nhập của các loại vi rút gây bệnh.
  • Cải thiện sức khỏe đường ruột: Agar, carrageenan và Fucoidans trong rong biển có vai trò tương tự như một loại prebiotic. Nhờ đó giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn đường ruột. Hàm lượng chất xơ lớn hạn chế táo bón, đầy hơi, tăng cường chuyển hóa chất.
  • Phòng chống nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp, tim mạch: Chất xơ hòa tan và omega-3 có trong rong biển có khả năng ngăn chặn sự hoạt đồng của cholesterol LDL giúp bảo vệ tim mạch tốt hơn. Bên cạnh đó, một lượng iot vừa phải có trong rong biến giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuyết giáp.
  • Cung cấp năng lượng: Khách hàng sau phẫu thuật thường mất một lượng hồng cầu và năng lượng nhất định. Do đó ăn rong biến đúng cách sẽ giúp bù đắp phần dinh dưỡng bị thiếu, bổ sung sắt giúp cơ thể không bị thiếu máu, mệt mỏi, đau đầu.
Rong biển giúp cung cấp năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch
Rong biển giúp cung cấp năng lượng và tăng cường hệ thống miễn dịch

Sau nâng mũi ăn rong biển được không?

Với những giá trị dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời từ rong biển, bạn hoàn toàn có thể ăn chúng sau phẫu thuật mà không cần lo lắng việc bị biến chứng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc ăn rong biển đúng cách giúp vết thương hồi phục nhanh gấp nhiều lần. Bởi so với những loại rau xanh thông thường, hàm lượng vitamin và nguyên tố vi lượng trong rong biển cao hơn rất nhiều.

Ăn rong biển sau nâng mũi sẽ làm giảm thiếu tình trạng viêm nhiễm do giàu chất oxy hóa. Sắt giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, vận chuyển oxy đi nuôi tế bào giúp vết mổ nhanh lành hơn. Vitamin C, B, A và K giúp bảo vệ vết thương tránh khỏi sự xâm nhập của vi khuẩn và hạn chế thâm sẹo.

Tùy vào từng cơ địa của khách hàng và tình trạng vết thương mà bác sĩ sẽ thiết kế thực đơn với rong biển sao cho phù hợp. Tuy nhiên, lưu ý cần ăn đúng lượng, chế biến đúng cách để không bị tác dụng phụ.

Ăn rong biển sau nâng mũi giúp vết thương phục hồi gấp nhiều lần
Ăn rong biển sau nâng mũi giúp vết thương phục hồi gấp nhiều lần

Một số món ăn chế biến từ rong biển tốt sau nâng mũi

Nếu đã trả lời được câu hỏi nâng mũi ăn rong biến được không thì còn chần chờ gì nữa mà không nhanh tay bỏ túi ngay những công thức chế biến dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ có ngay một thực đơn đầy ắp dinh dưỡng và tốt cho quá trình lành thương:

Canh rong biển thịt bằm

Món ăn này đơn giản, dễ làm có tính mát nhiều dinh dưỡng, dễ tiêu hóa rất tốt cho khách hàng sau nâng mũi.

Nguyên liệu

  • 200g thịt heo xay nhuyễn
  • 50g rong biển tươi
  • Hành, tiêu và một số loại gia vị

Các bước thực hiện

  • Rong biển ngâm sơ với nước lạnh khoảng từ 20 đến 25 phút, rửa sạch, để ráo nước.
  • Hành tím băm nhuyền, phi sơ với dầu ăn. Cho 200g thịt heo xay nhuyễn vào đảo cùng. Sau khi thịt săn lại bạn cho vào nồi khoảng 500ml nước, thêm một muỗng canh bột nêm, đường và nước mắm sao cho vừa ăn. Đợi 10 phút thì cho phần rong biến vào, đun sối thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Canh rong biển thịt bằm rất tốt cho khách hàng sau nâng mũi
Canh rong biển thịt bằm rất tốt cho khách hàng sau nâng mũi

Canh rong biển chay

Canh rong biển chay thích hợp với khách hàng cần một chế độ ăn uống thanh đạm. Món ăn có tính mát, dễ dùng, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, dễ tiêu hóa, giúp cơ thể không còn mệt mỏi, choáng vàng.

Nguyên liệu

  • 100g đậu hũ non
  • 50g rong biển khô
  • 1 củ cà rốt
  • Gừng băm nhuyễn, hành tím, hành lá

Các bước thực hiện

  • Rau biển rửa sạch, cho vào tô ngâm khoảng 20 đến 25 phút, sau đó lấy ra rửa lại với nước và để ráo.
  • Đậu hũ non lấy ra khỏi hộp, thái miếng vừa ăn.
  • Cà rốt rửa sạch, thái thành hình hoa hoặc thái hình vuông vừa ăn.
  • Bắt khoáng 500ml nước lên bếp, đun sôi cùng với 1 muỗng canh hạt mêm và gừng tươi. Đợi đến khi nước sôi lăn tăn thì cho đậu hũ non vào, chờ 3 – 5 phút thì cho rong biển vào, đun si, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Canh rong biến chay thanh đạm giàu dinh dưỡng
Canh rong biến chay thanh đạm giàu dinh dưỡng

Canh rong biến nấm kim châm

Canh rong biến nấm kim châm là thức ăn thanh đạm cho mùa hè. Rất thích hợp cho khách hàng sau nâng mũi đang cần nguồn dinh dưỡng lành tính.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g thịt heo băm nhuyễn
  • 50g rong biển khô
  • 100g nấm kim châm
  • 50g nấm rơm
  • 1 miếng đậu hũ non
  • Hành tím, hành lá, gia vị

Các bước thực hiện

  • Ngâm rong biển khô với nước khoảng 20 đến 25 phút sau đó rửa lại với nước sạch và để ráo.
  • Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc, rửa sạch với nước muối và tách thành sợi nhỏ. Nấm rơm cũng làm tương tự, ngâm cả hai với nước muối khoảng 10 phút thì rửa lại với nước sạch. Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cho chảo với một chút dầu ăn lên bếp, phi thơm thành sau đó cho thịt bằm vào đảo đều. Đợi đến khi thịt săn lại thì cho thêm 500ml nước, một ít đầu hành lá, 1 muỗng canh hạt nêm vào đun sôi.
  • Khoảng chừng 15 phút thì cho đậu hũ non, nấm rơm, nấm kim châm vào. Nước sôi lại cho toàn bộ rong biển vào, nêm nếm vừa ăn cho hành lá vào và tắt bếp.
Canh rong biến nấu cùng nấm cho mùa hè thanh mát
Canh rong biến nấu cùng nấm cho mùa hè thanh mát

Lưu ý chế độ ăn uống sau nâng mũi để mau chóng hồi phục

Ngoài vấn đề nâng mũi ăn rong biển được không khách hàng cũng nên chú ý đến chế độ ăn uống sau phẫu thuật để giúp vết thương nhanh chóng phục hồi. Theo đó, bạn cần đảm bảo những yếu tố sau đây:

  • Không ăn thực phẩm dễ gây sẹo: Như thịt bò, rau muống, các loại thịt đỏ, thịt rừng, thịt ếch rất dễ gây tăng sinh collagen. Từ đó để lại những vết sẹo lồi khó điều trị.
  • Không ăn nhóm thực phẩm dễ gây kích ứng: Như hải sản, thịt gà, trứng, các món ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ. Chúng dễ gây viêm nhiễm tại vị trí vết mổ, kích ứng với cơ địa nhạy cảm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.
  • Tăng cường nhóm thực phẩm xanh, giàu vitamin: Như các loại rau có màu xanh đậm, các loại củ, quả nhiều dinh dưỡng. Đặc biệt là nhóm vitamin A, C, B các món ăn giàu omega 3, vitamin K, Sắt và Kẽm rất tốt cho quá trình chữa lành vết thương.
Tăng cường các loại thực phẩm sạch - xanh  - giàu dinh dưỡng
Tăng cường các loại thực phẩm sạch – xanh  – giàu dinh dưỡng

Bàn về vấn đề nâng mũi ăn rong biển được không đã cho thấy lợi ích của một chế độ ăn uống an toàn – khoa học và lành mạnh. Tùy theo cơ địa của bản thân, tình trạng của vết mổ mà bạn tham khảo tư vấn của bác sĩ để có cho mình một thực đơn phù hợp.

>>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan