banner tháng 6

Nâng mũi ăn dưa leo được không? Tác dụng của thực phẩm


Dưa leo là một trong những loại rau xanh có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và làn da. Chính vì thế có không ít khách hàng quan tâm đến vấn đề sau phẫu thuật nâng mũi ăn dưa leo được không. Cùng phẫu thuật thẩm mỹ mặt theo chân chuyên gia thẩm mỹ với phần giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề nâng mũi ăn dưa leo được không
Nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề nâng mũi ăn dưa leo được không

Thành phần dinh dưỡng của dưa leo và công dụng?

Dưa leo là nguồn bổ sung dinh dưỡng đa dạng được rất nhiều bác sĩ khuyến khích thêm vào thực đơn sau phẫu thuật. Theo đó, cứ 100g dưa leo có chứa những chất dinh dưỡng dưới đây:

  • Calo: 45g
  • Carbs: 11 gram.
  • Chất đạm: 2 gam.
  • Chất xơ: 2 gam.
  • Vitamin C: 14% RDI.
  • Vitamin K: 62% RDI.
  • Magiê: 10% RDI.
  • Kali: 13% RDI.
  • Mangan: 12% RDI.
  • Nước: 96%
Thành phần dinh dưỡng giàu có trong dưa leo
Thành phần dinh dưỡng giàu có trong dưa leo

Thông thường một bữa ăn sau nâng mũi khoảng 3 quả dưa leo tương đương với 300 – 400g. Chúng mang đến những công dụng tuyệt với cho sức khỏe và làn da như:

Cải thiện tình trạng nóng trong

96% dưa leo là nước giúp chúng trở thành thực phẩm cần thiết cho mùa hè. Giải quyết nhanh chóng tình trạng nóng trong, cấp nước và cân bằng độ ẩm cho làn da.

Làm đẹp da, hạn chế viêm nhiễm

Nguồn vitamin C và một số chất chống oxy hóa trong dưa leo đã mang đến công dụng làm đẹp da hiệu quả. Chúng còn giúp kích thích sản sinh collagen, bảo vệ tế bào mới, đào thải độc tố ra ngoài.

Ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch

Dưa leo giúp ổn định nồng độ cholesterol trong máu, hạn chế tắc nghẽn, xơ vữa động mạch. Nguồn Kali, Canxi, Magie và chất xơ dồi dào giúp điều hòa huyết áp.

Kích thích tiêu hóa

Với hàm lượng nước và chất xơ dồi dào, vị ngọt, tính mát, dưa leo giúp giải quyết hàng loạt các vấn đề về hệ tiêu hóa như ợ chua, đầy hơi, khó tiêu, táo bón,…Pectin tìm thấy trong dưa leo còn có khả năng tăng khả năng hoạt động của đại tràng, kích thích đi ngoài, bảo vệ sức khỏe tiêu hóa.

Hạn chế căng thẳng, mệt mỏi

Vitamin B dồi dào trong dưa leo giúp làm thư giản hệ thần kinh, giảm bớt những cơn đau đầu, căng thẳng, mệt mỏi sau phẫu thuật. Một ly nước ép dưa leo mỗi ngày giúp tinh thần sảng khoải, lấy lại năng lượng nhanh chóng.

Dưa leo làm đẹp da, ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ sức khỏe tốt lên mỗi ngày
Dưa leo làm đẹp da, ngăn ngừa viêm nhiễm và bảo vệ sức khỏe tốt lên mỗi ngày

Nâng mũi ăn dưa leo được không?

Nâng mũi ăn dưa leo được không? Với những công dụng tuyệt vời, dưa leo hoàn toàn có thể ăn sau phẫu thuật nâng mũi. Chúng không chỉ mang đến những lợi ích cho từng cơ quan trong cơ thể mà còn là thành phần đóng góp vào quá trình phục hồi của vết thương, mang đến dáng mũi ổn định và đúng như mong đợi.

Dưa leo sẽ cùng các loại thực phẩm lành tính khác tham gia vào quá trình sản sinh tế bào mới giúp vết thương nhanh lành. Mang đến một lượng vitamin và chất chống oxy hóa vừa đủ để bảo vệ vết mổ khỏi sự tấn công của các tác nhân bên ngoài. Đồng thời giúp cải thiện chất lượng của hệ tiêu hóa, tăng cường chuyển hóa chất, cung cấp năng lượng cho cơ thể sau phẫu thuật.

Tuy nhiên cần ăn uống đúng tần suất, số lượng và chế biến đúng cách theo chỉ định của bác sĩ. Khi phối hợp dưa leo với các loại thực phẩm khác cần cẩn thận để không bị kích ứng.

Ăn dưa leo rất tốt cho khách hàng sau phẫu thuật nâng mũi
Ăn dưa leo rất tốt cho khách hàng sau phẫu thuật nâng mũi

Sau khi nâng mũi nên ăn gì và kiêng ăn gì để mau lành?

Ngoài việc quan tâm đến vấn đề nâng mũi ăn dưa leo được không, bác sĩ cũng lưu ý khách hàng về chế độ dinh dưỡng hợp lý sau phẫu thuật. Theo đó, việc ăn và không nên ăn gì cần tuân thủ theo chỉ định để đảm bảo không khiến vết thương bị biến chứng:

Những thực phẩm nên kiêng ăn sau nâng mũi

Cũng quan trọng như vấn đề nâng mũi ăn dưa leo được không, khách hàng cần kiêng cữ những nhóm thực phẩm gây hại cho sức khỏe và không tốt cho làn da như:

  • Nhóm thực phẩm dễ gây sẹo: Bao gồm các loại thịt đỏ, thịt rừng, rau muống. Chúng có khả năng gây tăng sinh collagen trong quá trình tái sinh tế bào, từ đó để lại những vết sẹo lồi mất thẩm mỹ. Thời gian kiêng cử nên từ 4 – 6 tuần sau phẫu thuật.
  • Nhóm thực phẩm dễ gây kích ứng: Nhóm này bao gồm hải sản, thịt gà, trứng, sữa, các loại cá đồng với lượng protein lạ cao, chứa nhiều chất béo rất dễ gây kích ứng. Một số cơ địa nhạy cảm sẽ xuất hiện các phản ứng như sưng đau, mưng mủ, phát ban, phù nề dẫn đến nhiễm trùng và hoại tử.
  • Nhóm thực phẩm dễ gây nhiễm trùng: Thường là các loại thực phẩm muối chua, các món lề đường như chuối chiên, cá viên chiên, các loại thịt đồng như ếch, nhái, ốc,… Chúng tiềm ẩn nguy cơ gây viêm nhiễm bởi khâu chế biến, đánh bắt kém an toàn, thiếu vệ sinh.
  • Nhóm thực phẩm gây nóng trong: Thường là các món ăn chế biến sẵn nhiều dầu mỡ, các thực phẩm chứa nhiều đường hóa học. Chúng làm cản trở quá trình sản sinh tế bào mới, gây nóng trong khiến vết thương mưng mủ, sưng đau, kích ứng và gây sẹo.
Kiêng các nhóm thực phẩm dễ gây sẹo, kích ứng
Kiêng các nhóm thực phẩm dễ gây sẹo, kích ứng

Bạn vừa nâng mũi và thắc mắc nâng mũi kiêng hải sản bao lâu? Đọc ngay bài viết để biết thời gian cụ thể và những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống sau phẫu thuật.

Những thực phẩm nên ăn sau nâng mũi

Giải đáp vấn đề nâng mũi ăn dưa leo được không cho thấy sự có lợi của việc bổ sung các nhóm thực phẩm lành tính, nhiều dinh dưỡng. Cụ thể bạn nên tăng cường các nhóm dưỡng chất dưới đây sau phẫu thuật:

  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C: Tìm thấy nhiều nhất trong các loại trái cây như cam, chanh, bưởi, ổi,… các loại quả mọng, rau có màu xanh đậm như rau ngót, mồng tơi, bina,… giúp cung cấp năng lương và đẩy nhanh tốc độ phục hồi vết thương.
  • Nhóm thực phẩm giàu omega 3: Tìm thấy trong các loại dầu cá, hạt lanh, trứng cá hồi,… giúp chữa lành vết thương hiệu quả, kháng khuẩn và hạn chế tình trạng nhiễm trùng.
  • Nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Cà tím, các loại cây họ đậu, ngũ cốc, lựu, kỷ tử, việt quất với nguồn chất chống oxy hóa giàu có. Chúng giúp hạn chế sự tấn công của vi khuẩn, ngăn ngừa thâm sẹo hiệu quả.
  • Nhóm thực phẩm giàu protein lành tính: Có trong thịt heo, các loại hạt, ngũ cốc,… giúp cung cấp năng lượng và hạn chế tình trạng mệt mỏi sau phẫu thuật.
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất
Ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Lưu ý khi ăn dưa leo sau nâng mũi

Với phần giải đáp nâng mũi ăn dưa leo được không ở trên chắc hẳn nhiều bạn sẽ thấy được lợi ích hiếm có khó tìm của thực phẩm này. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo ăn uống đúng cách và tần suất hợp lý để đảm bảo không biến lợi thành hại:

  • Lựa chọn dưa leo sạch, quả tươi, không bị phun thuốc trừ sâu và ngâm tẩm qua hóa chất.
  • Không ăn dưa leo khi có vị đắng, rất có thể chúng đang mang độc tố cucurbitacins và triterpenoids tetracyclic. Ăn nhiều có thể gây ra chóng mặt, buồn nôn, nhiều cơ địa nhạy cảm bị ngất xỉu và đột tử.
  • Người có tiền sử bệnh thận không nên ăn nhiều dưa leo, hàm lượng Kali lớn sẽ gây sỏi thận làm tắc dẫn đường tiết niệu.
  • Người có triệu chứng dị ứng với dưa leo như phát ban, mẩn đổ, buồn nôn, đau đầu sau khi ăn thì cần ngưng ngay và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
  • Sau khi nâng mũi không nên ăn dưa leo muối chua do không đảm bảo vệ sinh và có thể bị nhiễm khuẩn men vi sinh nếu sử dụng không đúng cách.
  • Tần suất ăn dưa leo chỉ nên khoảng 300 – 400g/lần ăn và chỉ nên ăn 1 tuần 2 đến 3 lần.
  • Không ăn dưa leo vời cần tây, cà chua, lạc hay cải bó xôi. Chúng có những thành phần dinh dưỡng kị nhau dễ gây dị ứng.
Lưu ý ăn dưa leo đúng cách sau phẫu thuật nâng mũi
Lưu ý ăn dưa leo đúng cách sau phẫu thuật nâng mũi

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến vấn đề nâng mũi ăn dưa leo được không. Hi vọng bạn đã biết cách ăn phù hợp để phát huy tối đa công dụng của thực phẩm đồng thời biết cách để xây dựng một thực đơn khoa học và an toàn.

>>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan