banner tháng 4

Sau nâng mũi nên ăn rau gì cho mau lành vết thương?


Vấn đề sau nâng mũi nên ăn rau gì được rất nhiều khách hàng quan tâm. Bởi đây là loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất dinh dưỡng đối với sức khỏe. Ngoài các loại rau xanh đậm thường được khuyến khích, cùng xem phauthuatthammymat.com.vn sẽ mang đến cho bạn thực đơn như thế nào nhé.

Nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề sau nâng mũi nên ăn rau gì
Nhiều khách hàng quan tâm đến vấn đề sau nâng mũi nên ăn rau gì

Tại sao sau nâng mũi nên tích cực ăn rau xanh?

Các chất dinh dưỡng tìm thấy trong rau xanh được biết đến với khả năng chữa lành vết thương, tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch. Do đó khách hàng sau thẩm mỹ nâng mũi thường được khuyến khích xây dựng thực đơn với đa dạng rau xanh. Nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra tác dụng của rau xanh với quá trình phục hồi như sau:

Cung cấp năng lượng

Mỗi một loại rau sẽ sở hữu một nguồng khoáng chất và vitamin khác nhau. Nổi bật nhất là lượng lớn sắt, kẽm và chất xơ giúp tăng cường sản xuất hồng cầu, giải phóng năng lượng bù đắp cho phần thiếu hụt sau phẫu thuật. Nhờ đó làm hạn chế tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu thường thấy ở khách hàng.

Kháng khuẩn, ngăn ngừa viêm nhiễm

Nhiều loại rau ranh chứa các thành phần thymol và carvacrol tương tự như một loại kháng sinh giúp bảo vệ vết thương trước nguy cơ viêm nhiễm. Tổ hợp các nhóm vitamin A, B1, B2, C, PP tham gia vào quá trình bảo vệ tế bào, củng cố hàng rào bảo vệ. Nhờ đó vết mổ nhanh lành hơn, không gặp tình trạng sưng đau hay viêm nhiễm.

Người sau phẫu thuật nâng mũi ăn rau giúp vết thương nhanh lành
Người sau phẫu thuật nâng mũi ăn rau giúp vết thương nhanh lành

Hạn chế thâm sẹo

Công dụng đến từ nhóm vitamin A, C, axit folic và một số chất chống oxy hóa. Chúng không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình lành thương, bảo vệ da khỏi tác động của tia UV, bụi bẩn, vi khuẩn mà còn loại bỏ hắc tố melanin. Nhờ đó, vết mổ sau phục hồi không bị sẹo hay thâm.

Cải thiện chất lượng hệ tiêu hóa

Hàm lượng chất xơ, omega , giàu vitamin khoáng chất và rất ít calo mang đến nhiều ưu đãi cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, táo bón, ợ chua sau phẫu thuật. Nhiều loại rau còn cải thiện chức năng chuyển hóa của đường ruột, tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Rau xanh giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa hiệu quả
Rau xanh giúp cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa hiệu quả

Nâng mũi nên ăn rau gì để vết thương mau lành?

Mặc dù rau xanh nói chung được biết đến với rất nhiều công dụng cho sức khỏe cho quá trình phục hồi vết thương nhưng không phải ai cũng biết sau nâng mũi nên ăn rau gì. Theo đó. những loại rau có màu xanh đậm, nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa rất được khuyết khích, cụ thể như dưới đây:

Rau bina

Rau bina được điểm mặt gọi tên đầu tiên dành cho những khách hàng không biết sau nâng mũi nên ăn rau gì, với nhiều công dụng như:

  • Giàu vitamin A và C tăng cường chức năng hệ miễn dịch, kháng khuẩn, bảo vệ làn da tối đa.
  • Vitamin C, kẽm, đồng, sắt và một số khoáng chất tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, tăng cường chuyển hóa chất dinh dưỡng giúp vết thương nhanh phục hồi.
  • Rau bina có tính mát, thanh ngọt giúp hạn chế tình trạng nóng trong, tránh gây mưng mủ, sưng đau sau phẫu thuật.

Mỗi ngày nên dùng từ 40 -50g theo chỉ định của bác sĩ. Có thể chế biến thành nhiều món ăn như canh rau bina thịt bằm, cháo rau bina, salad rau bina,…

Rau bina với khả năng kháng khuẩn và bảo vệ vết thương tối đa
Rau bina với khả năng kháng khuẩn và bảo vệ vết thương tối đa

Bông cải xanh

Bông cải xanh được nhắc đến rất nhiều dành cho khách hàng thắc mắc sau nâng mũi nên ăn rau gì. Chúng đa dạng nguồn vitamin như A, C, B1, B2, K, khoáng chất như Canxi, Sắt, Đồng, Kẽm, chất xơ và chất chống oxy hóa,…Nhờ đó giúp cung cấp năng lượng, kháng khuẩn, đẩy lùi các nguy cơ nhiễm bệnh từ vi khuẩn gây bệnh, tăng cường tốc độ lành thương.

Trung bình mỗi ngày nên ăn từ 400 – 500g bông cải xanh. Có thể chế biến thành các món dễ ăn như bông cải luộc, cháo/súp bông cải xanh với thịt bằm, ngũ cốc,…

Bông cải xanh với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào giúp kháng khuẩn
Bông cải xanh với nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào giúp kháng khuẩn

Rau mầm

Rau mầm được biết đến với nguồn vitamin C dồi dào giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch sau phẫu thuật. Lượng vitamin B có trong rau mầm giúp tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng. Ngoài ra omega – 3 cũng giúp kháng khuẩn, chống viêm hiệu quả.

Chỉ nên ăn 50g rau mầm mỗi ngày, ưu tiên chế biến thành các món dễ ăn như salad rau mầm, canh/súp rau mầm thịt bằm,…

Ăn nhiều rau mầm giúp vết thương nhanh lành và kháng khuẩn hiệu quả
Ăn nhiều rau mầm giúp vết thương nhanh lành và kháng khuẩn hiệu quả

Bắp cải

Trong rau bắp cải tìm thấy chất anthocyanins giúp ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm và bảo vệ làn da tốt hơn. Ngoài ra hàm lượng lớn chất xơ, nước và vitamin có trong loại rau này còn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, cung cấp năng lượng và điều hòa hoạt động hệ miễn dịch tốt hơn.

Mỗi ngày khách hàng nên ăn khoảng 50g bắp cải, ưu tiên xào, nấu canh với thịt bằm để dễ tiêu hóa. Không nên ăn rau bắp cải sống hay xào với hải sản, thịt bò không tốt cho dạ dày và quá trình phục hồi.

Mỗi ngày nên ăn khoảng 50g bắp cải giúp vết thương nhanh lành hơn
Mỗi ngày nên ăn khoảng 50g bắp cải giúp vết thương nhanh lành hơn

Cải xoăn

Cải xoăn luôn là một gợi ý không thể bỏ qua dành cho những khách hàng thắc mắc không biết sau nâng mũi nên ăn rau gì. Hàm lượng chất xơ, Kali, Canxi và nước có trong cải xoăn giúp ngăn ngừa tình trạng đầy hơi táo bón. Kết hợp cùng Vitamin K giúp củng cố hàng rào bảo vệ da, loại bỏ nguy cơ viêm nhiễm, giúp vết thương nhanh chóng phục hồi.

Mỗi ngày nên ăn khoảng 400g – 500g rau cải xoăn, có thể xay thành sinh tố, làm salad hay kết hợp với các món ăn nhẹ. Lưu ý không nên nấu quá chín sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng, không dành cho bệnh nhân có tiền sử dạ dày hay tiêu hóa.

Rau cải xoăn được khuyến khích ăn sau phẫu thuật nâng mũi
Rau cải xoăn được khuyến khích ăn sau phẫu thuật nâng mũi

Một số câu hỏi liên quan đến ăn uống sau nâng mũi

Bên cạnh vấn đề sau nâng mũi nên ăn rau gì giúp vết thương nhanh lành, khách hàng cũng có một số thắc mắc về việc thêm vào thực đơn một số loại rau củ phố biến dưới đây. Cùng xem lời giải đáp của chuyên gia nhé:

Nâng mũi có được ăn rau ngót không?

Rau ngót chứa một lượng lớn vitamin C, A, B, PP và các loại khoáng chất nên sau nâng mũi có thể ăn như bình thường. Chúng giúp kháng khuẩn, đẩy nhanh tốc độ phục hồi của vết thương. Bên cạnh đó, rau ngót còn dồi dào chất xơ giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa của hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Sau phẫu thuật nâng mũi có thể ăn rau ngót như bình thường
Sau phẫu thuật nâng mũi có thể ăn rau ngót như bình thường

Thẩm mỹ nâng mũi có ăn rau mồng tơi được không?

Rau mồng tơi giàu vitamin C, B và sắt nên được khuyến khích ăn sau nâng mũi. Chúng giúp đẩy nhanh quá trình lành thương, bảo vệ làn da trước sự tác động của vi khuẩn bụi bẩn. Đồng thời sắt tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, vận chuyện oxy giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm, sẹo thâm sau phẫu thuật.

Sau nâng mũi có thể ăn rau mồng tơi như bình thường
Sau nâng mũi có thể ăn rau mồng tơi như bình thường

Phẫu thuật nâng mũi có được ăn rau bí không?

Tương tự như các loại rau có màu xanh đậm khác, rau bí đỏ chứa một lượng lớn vitamin A, C, B,… và một số khoáng chất như Canxi, Kali, Photpho, Canxi,… Nhờ đó giúp vết thương nhanh phục hồi, đẩy nhanh giai đoạn tái sinh mà không lo nhiễm trùng hay kích ứng để lại sẹo. Đồng thời với nguồn năng lượng dồi dào giúp cơ thể không bị mệt mỏi sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật nên ăn rau bí giúp vết thương nhanh lành
Sau phẫu thuật nên ăn rau bí giúp vết thương nhanh lành

Nâng mũi ăn bí đỏ được không?

Sau nâng mũi có thể ăn bí đỏ bình thường, chúng có hàm lượng dinh dưỡng rất cao đặc biệt là vitamin A, C và một số khoáng chất. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn bí đỏ giúp quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn, hạn chế tình trạng thâm sẹo. Cơ thể không bị mệt mỏi, đau đầu, chóng mắt do thiếu hụt năng lương sau phẫu thuật.

Sau nâng mũi có thể ăn bí đỏ như bình thường
Sau nâng mũi có thể ăn bí đỏ như bình thường

Những chia sẻ của chúng tôi trên đây liên quan đến vấn đề nâng mũi nên ăn rau gì đã mang đến cho bạn đa dạng sự lựa chọn loại rau phù hợp. Nhờ đó cung cấp được một lượng lớn dinh dưỡng giúp vết thương nhanh lành và hạn chế biến chứng xảy ra.

>>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan