banner tháng 4

Vết thương hở ăn thịt gà được không? Có để lại sẹo lồi không?


Khi cơ thể bị vết thương hở việc ăn uống rất quan trọng, có những thực phẩm nên ăn giúp nhanh lành thương, nhưng cũng có những thực phẩm cần kiêng tuyệt đối. Vậy, vết thương hở ăn thịt gà được không? Nên ăn uống như thế nào trong giai đoạn bị thương? Hãy cùng Seoul Center tìm hiểu vấn đề này ngay sau đây!

Vết thương hở ăn thịt gà được không và nên ăn gì?
Vết thương hở ăn thịt gà được không và nên ăn gì?

Vết thương hở ăn thịt gà được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi bị vết thương hở ăn thịt gà được không sẽ phụ thuộc vào mức độ bị thương và cơ địa của mỗi người, cụ thể:

Trường hợp bị vết cắt nhỏ hoặc trầy xước nhẹ

Cơ thể bị vết cắt nhỏ hay trầy xước nhẹ có thể ăn thịt gà, sẽ không gây ảnh hưởng đến vết thương. Đối với những ai có cơ địa lành tính, ăn thịt gà thường không gây hại. Thành phần thịt gà chứa nhiều protein, một số người còn lựa chọn ăn ức gà để thúc đẩy quá trình tái tạo mô, giúp cho  vết thương phục hồi nhanh hơn.

Trường hợp có vết thương hở lớn, bị viêm nhiễm

Với những trường hợp có vết thương hở lớn, nhất là những ai sau phẫu thuật thì không nên ăn thịt gà. Đặc biệt, khi vết thương đang có dấu hiệu sưng viêm, đau nhức, nhiễm trùng… thì tuyệt đối không nên ăn thịt gà. Bởi thịt gà có tính nóng, ăn vào sẽ khiến cho vết thương chuyển biến xấu hơn, bị mưng mủ, ngứa ngáy…

Bị vết thương hở lớn hoặc có dấu hiệu sưng viêm, nhiễm trùng nên kiêng ăn thịt gà tuyệt đối
Bị vết thương hở lớn hoặc có dấu hiệu sưng viêm, nhiễm trùng nên kiêng ăn thịt gà tuyệt đối

Ngoài ra, trong giai đoạn bắt đầu lên da non, thường có cảm giác ngứa ngáy. Nếu lúc này ăn thịt gà sẽ làm cho tình trạng ngứa ngày càng nặng. Khi các bạn gãi ở vị trí bị thương dễ dẫn đến đau nhức, chảy máu khiến vết thương lâu lành, thậm chí hình thành sẹo lồi.

Bị vết thương hở kiêng thịt gà trong bao lâu?

Bị vết thương hở kiêng thịt gà trong bao lâu sẽ tuỳ vào tình trạng vết thương của mỗi người, cụ thể:

  • Vết thương nhỏ, không sâu hoặc bị trầy xước nhẹ thì nên kiêng ăn thịt gà khoảng 7 – 10 ngày.
  • Những ai thực hiện các cuộc tiểu phẫu nhỏ nên kiêng thịt gà khoảng 2 – 3 tuần.
  • Trường hợp thực hiện các cuộc đại phẫu thì nên kiêng thịt gà lâu hơn, có thể 1 – 2 tháng.
Kiêng ăn thịt gà bao lâu phụ thuộc vào mức độ bị thương
Kiêng ăn thịt gà bao lâu phụ thuộc vào mức độ bị thương

Lưu ý: Thời gian kiêng ăn thịt gà khi bị thương ở mỗi người không giống nhau và thường có sự chênh lệch. Nhiều bạn có cơ địa nhanh lành thương sẽ nhanh chóng ăn được thịt gà. Trái lại, những bạn có cơ địa lâu lành thương, nên kiêng cữ lâu hơn cho đến khi vết thương phục hồi hoàn toàn.

Ăn thịt gà có gây sẹo lồi không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực tế chưa có bằng chứng khoa học nào chứng minh ăn thịt gà sẽ trực tiếp gây ra sẹo lồi. Thế nhưng, các bác sĩ vẫn khuyến khích không nên ăn thịt gà khi bị thương.

Lý giải nguyên nhân này bác sĩ cho biết, cơ thể bạn có vết thương bị sưng đau, viêm nhiễm, ăn thịt gà sẽ làm cho tình trạng này nặng hơn. Khi đó, vết thương lâu lành và có nguy cơ để lại sẹo lồi. Như vậy, việc ăn thịt gà mặc dù không trực tiếp gây ra sẹo lồi nhưng cũng gián tiếp tạo nên.

Bộ phận nào của gà không nên ăn khi bị vết thương hở?

Các bạn đã biết vết thương hở ăn thịt gà được không và hiểu được rằng một số trường hợp cơ địa lành tính có thể ăn thịt gà. Tuy nhiên, các bạn vẫn nên lưu ý không nên ăn những bộ phận của gà như sau:

Một số bộ phận của gà hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng đến vết thương và sức khỏe
Một số bộ phận của gà hạn chế ăn để tránh ảnh hưởng đến vết thương và sức khỏe
  • Da gà: Đây là bộ phận chứa nhiều chất béo, hàm lượng Cholesterol cao… có thể khiến cho vết thương bị ngứa ngáy, lâu phục hồi.
  • Phần cổ gà: Bộ phận này chứa các loại vi khuẩn có hại, một số loại độc tố không tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn tăng nguy cơ bị nhiễm trùng khi có vết thương hở.
  • Phao câu gà: Phao câu gà chứa chất dịch độc hại nên bộ phận này không nên ăn nhất. Ăn quá nhiều ngoài việc ảnh hưởng đến vết thương thì còn gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Nội tạng gà: Theo một số nghiên cứu, nội tạng gà có mức cholesterol cao, chứa các chất độc hại như thủy ngân, asen, chì, crom… và nhiều ký sinh trùng. Nếu ăn thường xuyên gây cản trở quá trình lành thương, đồng thời dễ mắc các bệnh như tim mạch, thận, bệnh gút…

Bị vết thương hở nên ăn uống như thế nào?

Trong quá trình chăm sóc vết thương hở, bạn nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn, cụ thể như sau:

Thực phẩm nên ăn khi có vết thương hở

Các bạn nên tăng cường các thực phẩm chứa nhiều protein có lợi như thịt heo, sữa, ngũ cốc, các loại đậu… sẽ giúp thúc đẩy tái tạo tế bào, tái cấu trúc lại vùng da bị thương.

Các loại thực phẩm nên ăn khi có vết thương hở giúp nhanh lành thương
Các loại thực phẩm nên ăn khi có vết thương hở giúp nhanh lành thương

Đặc biệt, bổ sung đầy đủ các loại rau củ quả, trái cây chứa nhiều vitamin và khoáng chất như bông cải xanh, cà chua, cà rốt, rau bina, ớt chuông, bơ, cam, bưởi, dứa, ổi, đu đủ…. để giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bị nhiễm trùng, sẹo xấu.

Thực phẩm không nên ăn khi có vết thương hở

Khi bị vết thương hở không nên ăn các thực phẩm như hải sản, rau muống, đồ nếp, thịt bò, thịt chó, thức ăn cay nóng, chất kích thích… Những thực phẩm này sẽ làm cho vết thương bị sưng đau, mưng mủ, viêm nhiễm và làm chậm quá trình liền miệng vết thương. Do đó, các bạn nên kiêng cữ giống như kiêng thịt gà.

Bài viết đã chia sẻ cụ thể vấn đề vết thương hở ăn thịt gà được không. Với những thông tin đã nêu, hy vọng các bạn sẽ kiêng cữ và xây dựng chế độ ăn uống phù hợp cho mình, từ đó giúp cho vết thương hở nhanh lành và không bị sẹo.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan