Vết thương hở ăn bột mì được không? Chế độ dinh dưỡng phù hợp


Bột mì có mặt trong bữa ăn hàng ngày, nên khi bị thương các bạn nên tìm hiểu vết thương hở ăn bột mì được không. Có rất nhiều món ăn hàng ngày được chế biến từ bột mì, nếu đây là thực phẩm không nên dùng thì rất nguy hiểm cho vết thương của bạn. phauthuatthammymat.com.vn sẽ cho bạn câu trả lời về vấn đề này.

Vết thương hở có ăn được bột mì không và kiêng ăn gì?
Vết thương hở có ăn được bột mì không và kiêng ăn gì?

Vết thương hở ăn bột mì được không?

Bột mì được tạo ra từ lúa mì xay nhuyễn, có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng sau khi trải qua quá trình tinh chế đã mất đi các dưỡng chất có giá trị. Vì vậy, ăn quá nhiều bột mì sẽ gây bất lợi cho sức khỏe nói chung và vết thương hở nói riêng.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, khi cơ thể có vết thương hở KHÔNG NÊN ăn bột mì. Nguyên nhân là do nguyên liệu này có chứa axit phytic, một chất ngăn chặn cơ thể hấp thu các khoáng chất có lợi cho vết thương.

Bên cạnh đó, thành phần bột mì chứa gluten dễ làm cho cơ thể bị dị ứng ảnh hưởng không nhỏ đến vết thương. Theo các nghiên cứu, thường xuyên ăn bột mì gây nóng trong, sinh nhiệt và làm mưng mủ vết thương, gia tăng nguy cơ viêm nhiễm.

Bị vết thương hở không nên ăn bột mì sẽ cản trở quá trình phục hồi
Bị vết thương hở không nên ăn bột mì sẽ cản trở quá trình phục hồi

Vết thương hở có ăn được bột năng, bột gạo nếp không?

Song song với câu hỏi vết thương hở ăn bột mì được không, nhiều người cũng thắc mắc bột năng, bột nếp có nên ăn khi bị thương. Theo đó, các nguyên liệu này cũng không nên ăn.

Được biết, bột năng và bột nếp là những nguyên liệu có tính nóng nên khi ăn sẽ gây ra hiện tượng sưng đau, mưng mủ, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng và kéo dài quá trình lành thương. Chưa kể đến, sau khi vết thương lành có thể để lại vết sẹo xấu trên da.

Do đó, những ai sau phẫu thuật thường được khuyến cáo là không nên ăn bánh được làm từ các loại bột mì, bột năng, bột nếp… Thậm chí đối với những vết thương nhỏ trên cơ thể cũng nên hạn chế nhằm phòng ngừa các triệu chứng bất lợi.

Các loại bột năng, bột nếp có tác động đến vết thương hở
Các loại bột năng, bột nếp có tác động đến vết thương hở

Vết thương hở kiêng ăn bột mì bao lâu?

Vết thương hở kiêng ăn bột mì khoảng 3 – 4 tuần. Tuỳ vào tình trạng vết thương nặng hay nhẹ và cơ địa của mỗi người mà thời gian kiêng cữ sẽ khác nhau. Bạn nên quan sát vết thương của mình để biết chính xác giai đoạn nào được ăn bột mì.

Thông thường sau khi quá trình tái tạo tế bào hoàn thành, vết thương đã liền miệng và ổn định, không còn hiện tượng viêm hay sưng đau… Đây cũng là thời điểm ăn uống thoải mái, không cần kiêng khem khắt khe như lúc ban đầu. Bạn có thể ăn bột mì hoặc bất kỳ thực phẩm nào yêu thích.

Thực tế, nhiều người có cơ địa tốt, vết thương nhanh lành ăn bột mì bình thường chỉ sau 1 – 2 tuần. Một số trường hợp vết thương sâu, nhất là những ca đại phẫu cần kiêng bột mì lâu hơn, có thể 4 – 6 tuần.

Có vết thương hở không nên ăn các loại bánh được chế biến từ bột mì khoảng 3 - 4 tuần
Có vết thương hở không nên ăn các loại bánh được chế biến từ bột mì khoảng 3 – 4 tuần

Chế độ dinh dưỡng phù hợp khi bị vết thương hở

Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến vết thương hở. Vì vậy, nhiều người lo lắng vết thương hở ăn bột mì được không và những món ăn khác nhau. Các bạn hãy an tâm về điều này, chỉ cần lưu ý lựa chọn những thực phẩm nên dùng theo hướng dẫn của chuyên gia.

Những thực phẩm nên kiêng ăn

Có hẳn một danh sách các món cần kiêng ăn khi bị thương, mỗi người nên biết để loại bỏ ra khỏi thực đơn ăn mỗi ngày. Cụ thể, những thực phẩm không nên dùng như: Hải sản, thịt gà, thịt bò, đồ nếp, rau muống, thức ăn cay nóng, rượu, bia…

Những thực phẩm kể trên sẽ làm cho vết thương bị sưng đỏ, đau nhức, chảy dịch và mưng mủ… Trường hợp có cơ địa không tốt gây nên các triệu chứng nặng hơn như nhiễm trùng. Vậy nên, các bạn hãy kiêng cữ tuyệt đối, đến khi vết thương lành mới nên ăn.

Khi có vết thương hở nên kiêng ăn một số thực phẩm nhất định
Khi có vết thương hở nên kiêng ăn một số thực phẩm nhất định

Những thực phẩm nên ăn

Mặc dù phải kiêng cữ một số món ăn yêu thích trong giai đoạn bị thương. Nhưng vẫn còn nhiều món ăn khác tốt hơn cho bạn, vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa có lợi cho quá trình tái tạo tế bào. Chẳng hạn những thực phẩm dưới đây nên được ưu tiên:

  • Các thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt, cá, lươn, các loại đậu, chuối, khoai lang, súp lơ xanh…
  • Các thực phẩm chứa nhiều vitamin B12, sắt… để thúc đẩy quá trình tạo máu, ví dụ các món như gan động vật, ngũ cốc, sữa, các loại rau xanh…
  • Thực phẩm chứa nhiều vitamin A, C, E giúp tăng cường sức đề kháng, chống sưng viêm, nhiễm trùng với các loại như cam, bưởi, đu đủ, dâu tây, dứa, lựu, nho, ổi…

Vết thương hở ăn bột mì được không đã được chia sẻ cụ thể. Hãy cố gắng kiêng bột mì và các món ăn không phù hợp. Ngoài ra, cách chăm sóc vết thương cũng nên đặc biệt chú ý, vệ sinh mỗi ngày và băng bó cẩn thận. Không để vết thương hở tiếp xúc với nước, bụi bẩn, các loại hoá mỹ phẩm… Với chế độ dinh dưỡng hợp lý và chăm sóc khoa học sẽ giúp bạn hạn chế được vấn đề sẹo về sau.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan