banner tháng 4

Bị vết thương hở ăn bột mì được không? Có để lại sẹo không?


Quá trình vết thương hở lành lại có diễn ra thuận lợi, nhanh chóng hay không phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng, nhất là việc kiêng khem các loại thực phẩm dễ gây kích ứng vết thương. Vậy khi bị vết thương hở ăn bột mì được không? Bị vết thương hở ăn bột mì có để lại sẹo không? Hãy cùng phauthuatthammymat.com.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vết thương hở ăn bột mì được không?

Bột mì là nguồn cung cấp tinh bột cần thiết cho cơ thể để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt nhất. Ngoài ra, bột mì còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác như: đạm, chất béo, khoáng chất, enzyme và cả vitamin B, E.

 

Bột mì mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng khi có vết thương hở bạn không nên ăn
Bột mì mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng khi có vết thương hở bạn không nên ăn

 

Tuy mang nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng khi có vết thương hở bạn KHÔNG NÊN ăn bột mig. Nguyên nhân bởi chúng sẽ làm chậm quá trình hồi phục vết thương bởi những yếu tố như sau:

  • Bột mì có tính nóng: Theo Đông Y, bột mì là loại thực phẩm có tính nóng. Nếu ăn bột mì khi bị vết thương hở sẽ dễ làm cho vết thương sưng tấy, đỏ rát và lâu lành.
  • Bột mì chứa nhiều gluten: Gluten là một loại protein khá lành tính, tuy nhiên khi có vết thương hở thì thành phần này có thể gây kích ứng da, dẫn đến ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, sưng tấy.
  • Bột mì chứa nhiều carbohydrate: Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều carbohydrate khi có vết thương hở sẽ tạo nên môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm số lượng đường trong máu tăng.

Bên cạnh thắc mắc, vết thương hở ăn bột mì được không, nhiều người còn lo lắng về việc ăn bột mì có để lại sẹo không. Thực tế, thành phần có trong bột mì không gây nên sẹo sau khi vết thương lành lại. Tuy nhiên các món ăn được làm từ bột mì thường như: mì gói, bánh mì,… đều có chứa các nguyên liệu khác dễ gây nên sẹo lồi, sẹo thâm.

Thành phần có trong bột mì không khiến vết thương bị sẹo lồi
Thành phần có trong bột mì không khiến vết thương bị sẹo lồi

Vết thương hở có ăn được bột nếp, bột năng, bột gạo không?

Thực tế, có rất nhiều loại bột phổ biến khác làm nên các món ăn đặc sản như: bột nếp, bột năng và bột gạo. Vậy ngoài bột mì, khi có vết thương hở có cần kiêng khem cả 3 loại bột trên hay không? Câu trả lời là tuỳ thuộc vào tính chất của từng loại bột. Cụ thể:

  • Bột nếp: Loại bột này có tính nóng như bột mì, rất dễ gây nên tình trạng kích ứng và mưng mủ ở vị trí vết thương. Do đó bạn cần kiêng khem bột nếp khi có vết thương hở.
  • Bột năng: Khác với bột nếp và bột mì, bột năng lại là nguyên liệu có tính mát và bạn có thể ăn khi có vết thương hở. Tuy nhiên cần ăn với lượng vừa phải vì có thể gây đầy bụng, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương.
  • Bột gạo: Đây là loại bột có tính bình nên bạn hoàn toàn có thể ăn chúng khi có vết thương hở mà không sợ kích ứng hay để lại sẹo.

 

Vết thương hở không nên ăn bột nếp, nhưng có thể ăn bột năng và bột gạo
Vết thương hở không nên ăn bột nếp, nhưng có thể ăn bột năng và bột gạo

 

Bị vết thương hở cần kiêng ăn bột mì trong bao lâu?

Khi bị vết thương hở, bạn nên kiêng ăn bột mì trong vòng 7-10 ngày để tránh làm ảnh hưởng xấu đến quá trình hồi phục với thương. Tuy nhiên, đối với những ai có cơ địa nhạy cảm, dễ bị sẹo bạn nên kiêng ăn bột mì lâu hơn khi bị vết thương hở từ 2-3 tuần.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý khi đã hết thời gian kiêng ăn bột mì, bạn cần lưu ý ăn với liều lượng vừa phải không nên ăn quá nhiều. Bên cạnh đó, bạn cũng chỉ nên thưởng thức những món ăn được làm từ bột mì với cách chế biến luộc, hấp hoặc nướng tránh các món chiên rán nhiều dầu mỡ.

Chế độ dinh dưỡng hỗ trợ hồi phục vết thương hở nhanh chóng

Như phauthuatthammymat.com.vn đã chia sẻ từ trước, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc làm lành vết thương. Do đó, ngoài việc chú ý đến kiêng khem bột mì, hải sản, thịt bò,… bạn cũng cần chú ý đến việc xây dựng chế độ dinh dưỡng giàu thành phần tốt hỗ trợ vết thương hở lành lại nhanh chóng như sau:

 

Khi có vết thương hở bạn cần bổ sung nhiều vitamin A và C để thúc đẩy làm lành vết thương
Khi có vết thương hở bạn cần bổ sung nhiều vitamin A và C để thúc đẩy làm lành vết thương

 

  • Protein là thành phần thiết yếu cho quá trình tái tạo mô và hình thành nên lớp da mới để làm lành vết thương, thường có trong: thịt heo, sữa và các loại đậu.
  • Vitamin C có trong: cam, bưởi, ổi,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống nhiễm trùng và hỗ trợ sản xuất collagen để đẩy nhanh quá trình hồi phục.
  • Vitamin A có trong cà rốt, khoai lang và bí đỏ,… sẽ thúc đẩy quá trình tái tạo làn da để vết thương mau lành và ngăn chặn vi khuẩn gây viêm nhiễm.
  • Kẽm là vi khoáng chất cần thiết để thúc đẩy sản sinh collagen cũng như hình thành mô tế bào mới để sửa chữa những tổn thương của làn da.

Nếu có chế độ chăm sóc đúng cách, vết thương hở sẽ nhanh chóng lành lại và không để lại sẹo. Do đó, hy vọng với những thông tin liên quan đến vết thương hở ăn bột mì được không sẽ giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan