Vết thương hở ăn đậu phộng được không? Thời gian kiêng


Có nhiều món ăn được chế biến từ đậu phộng, một nguyên liệu xuất hiện phổ biến trong bữa ăn của mọi nhà. Thế nhưng, có nhiều ý kiến cho rằng khi bị thương không nên ăn đậu phộng. Vậy, sự thật bị vết thương hở ăn đậu phộng được không? Hãy cùng Seoul Center tìm hiểu thông tin bên dưới để hiểu hơn về chủ đề này!

Bị thương có được ăn đậu phộng không và kiêng bao lâu?
Bị thương có được ăn đậu phộng không và kiêng bao lâu?

Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng

Đậu phộng hay còn gọi là lạc, một nguyên liệu dùng để chế biến các món ăn, thức uống rất được yêu thích. Hương vị thơm ngon, béo ngậy của đậu phộng đánh thức vị giác của bạn, đồng thời cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.

Thành phần đậu phộng chứa nhiều chất béo tốt giúp giảm cholesterol xấu. Đặc biệt, đậu phộng có chứa những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mỗi ngày như đạm, carbohydrate, chất xơ, đường, vitamin B, vitamin E, magie, đồng, Arginine, Folate…

Ăn đậu phộng đúng cách sẽ bảo vệ cho sức khoẻ và tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư dạ dày. Thành phần chất xơ có trong đậu phộng giúp giảm viêm, thúc đẩy hoạt động tiêu hoá ngăn chặn được tình trạng sỏi mật. Bên cạnh đó, ăn đậu còn tăng cường trí nhớ, phòng chống bệnh trầm cảm và tốt cho thai nhi.

Đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao, giúp ngăn ngừa một số chứng bệnh
Đậu phộng có giá trị dinh dưỡng cao, giúp ngăn ngừa một số chứng bệnh

Vết thương hở ăn đậu phộng được không?

Đậu phộng đa dạng các chất dinh dưỡng khác nhau, ăn đúng cách có thể giúp ngăn chặn nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi có vết thương hở không nên ăn đậu phộng. Bởi thành phần đậu phộng có chứa hàm lượng procoagulant cao, chính dưỡng chất này sẽ làm cho vết thương tiến triển xấu hơn.

Một số trường hợp ăn đậu phộng quá nhiều khi bị thương dẫn đến hiện tượng sưng phù, đau nhức, viêm nhiễm. Vết thương chậm phục hồi hơn bình thường, ngoài ra có thể bị thâm tím nặng hơn. Do đó, các bạn nên kiêng cữ các món ăn có đậu phộng sau khi phẫu thuật hoặc té ngã bị thương.

Bị vết thương hở kiêng ăn đậu phộng bao lâu?

Kiêng ăn đậu phộng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng vết thương của mỗi người. Đối với những ai bị thương nhẹ nhanh phục hồi, chỉ cần kiêng ăn đậu phộng khoảng 2 – 3 tuần. Trường hợp vết thương lâu lành nên kiêng ăn đậu phộng lâu hơn.

Nên kiêng ăn đậu phộng khoảng 2 - 3 tuần khi bị thương
Nên kiêng ăn đậu phộng khoảng 2 – 3 tuần khi bị thương

Thời điểm ăn đậu phộng tốt nhất khi vết thương đã lên da non, không còn bị sưng đau. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của chuyên gia chỉ nên ăn đậu phộng khoảng 16 hạt mỗi ngày, không nên ăn quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề về tiêu hoá, dị ứng cơ thể.

Hậu quả ăn đậu phộng khi có vết thương hở

Các bạn đã biết được câu trả lời vết thương hở ăn đậu phộng được không. Dù vậy, vẫn có một số người không quan tâm, coi trọng vấn đề kiêng khem đậu phộng khi có vết thương hở. Trong trường hợp này, vết thương hở có thể gặp phải hậu quả nặng nề như sưng, đau nhức, vết bầm trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo các nghiên cứu cho thấy, thành phần đậu phộng chứa các chất Arachin, Conarachin có khả năng gây ra các triệu chứng dị ứng. Những ai có cơ địa dễ bị kích ứng với đậu phộng, sau khi tiếp xúc trong vòng vài phút đến vài giờ sẽ cảm thấy ngạt mũi, khó thở, nổi mề đay, sưng nề cổ họng, ngứa ngáy, tiêu chảy…

Ăn đậu phộng không chỉ tác động đến vết thương mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Những dấu hiệu của sốc phản vệ sau ăn đậu phộng cần đề phòng và nên đến bệnh viện kịp thời khi cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, khó thở.

Ăn đậu phộng làm cho vết thương sưng đau, ngứa ngáy
Ăn đậu phộng làm cho vết thương sưng đau, ngứa ngáy

Câu hỏi thường gặp khi ăn đậu phộng mà có vết thương hở

Có nhiều ý kiến ăn đậu phộng khi bị thương dẫn đến sẹo lồi, mưng mủ hay thâm đen, bầm tím vết thương. Vậy, những triệu chứng này có thật sự xảy ra khi các bạn ăn đậu phộng?

Có bị sẹo lồi không?

Trong đậu phộng có chứa Procoagulant sẽ làm cho vết thương lâu lành. Miệng vết thương liền lại xuất hiện tình trạng sẹo trắng, sẹo lồi phình to. Chẳng những thế, đậu phộng được xếp vào nhóm thực phẩm có tính nóng không tốt cho những ai đang trong giai đoạn bị vết thương hở.

Có bị mủ không?

Hiện tượng mưng mủ hoàn toàn có thể xảy ra nếu ăn đậu phộng quá nhiều. Đặc biệt, vết thương bị sưng đau nghiêm trọng hơn, chăm sóc không khéo còn dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng, để lại vết sẹo mất thẩm mỹ. Vì vậy, các bạn nên kiêng cữ tuyệt đối những món làm từ đậu phộng, kể cả sữa hay kẹo đậu phộng.

Vết thương có thể bị mưng mủ, sưng tấy do ăn đậu phộng

Có bị thâm đen không?

Quá trình kéo da non vết thương ăn đậu phộng có thể bị thâm đen, sẹo xấu. Giai đoạn trước đó, vết bầm tại vùng bị thương cũng lâu tan hơn bình thường và khả năng cao dẫn đến sưng nề, mưng mủ.

Chủ đề vết thương hở ăn đậu phộng được không đã được chia sẻ cụ thể trong phần trình bày trên. Hy vọng những kiến thức bổ ích này sẽ giúp các bạn chăm sóc tốt cho sức khỏe của mình. Ngoài ra, nên xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh để vết thương nhanh chóng lành lại và không bị sẹo.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan