banner tháng 4

Nguyên nhân khiến vết khâu nâng mũi đóng vảy? Cách xử lý hiệu quả?


Nâng mũi là phương pháp chỉnh hình giúp chị em sở hữu dáng mũi đẹp như mong muốn. Dù được thực hiện bằng các công nghệ hiện đại nhất nhưng hậu nâng mũi vẫn không tránh khỏi biến chứng như vết khâu nâng mũi đóng vảy. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến biến chứng này và cách xử lý như thế nào? Hãy cùng phẫu thuật thẩm mỹ mặt theo dõi bài viết dưới đây để tìm cách khắc phục hiệu quả.

Vết khâu nâng mũi bị đóng vảy gây ngứa ngáy, khó chịu
Vết khâu nâng mũi bị đóng vảy gây ngứa ngáy, khó chịu

Tại sao vết khâu nâng mũi đóng vảy?

Dù kết quả thẩm mỹ nâng mũi thành công nhưng có thể vẫn không tránh khỏi sẽ xảy ra một số biến chứng như sưng đỏ, bầm quanh mắt, chảy dịch,…Một trong số đó có biến chứng bị đóng vảy ở vết khâu. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến biến chứng như vậy?

Trình độ chuyên môn của bác sĩ

Quá trình hậu nâng mũi xảy ra biến bị đóng vảy tại vị trí khâu có thể do một số sai lầm trong kỹ thuật của bác sĩ ít kinh nghiệm. Trong quá trình phẫu thuật, họ sẽ sai sót trong việc tác động xâm lấn qua nhiều khiến mô mũi bị tổn thương và gây nên hiện tượng đóng vảy.

Nhưng bác sĩ non trẻ thường làm việc tại các cơ sở thẩm mỹ bình dân hoặc cơ sở chui. Tại đây, họ không cần phải đáp ứng yêu cầu bằng cấp theo quy định Bộ Y Tế. Do đó rất dễ xuất hiện trường hợp bác sĩ không đủ kinh nghiệm thậm chí không có bằng cấp hành nghề.

Vì lẽ đó, khi quyết định nâng mũi bạn cần cẩn thận lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín. Đặc biệt phải xem xét kỹ lưỡng trình độ tay nghề bác sĩ thông qua các phản hồi từ những khách hàng trước đó để đảm bảo kết quả nâng mũi an toàn và hiệu quả.

Tay nghề bác sĩ quyết định rất lớn đến kết quả phẫu thuật nâng mũi
Tay nghề bác sĩ quyết định rất lớn đến kết quả phẫu thuật nâng mũi

Điều kiện phẫu thuật không an toàn

Một trong những yếu tố tác động gây nên biến chứng vết khâu nâng mũi đóng vảy chính là điều kiện phẫu thuật không an toàn. Theo như quy định về quá trình thực hiện phẫu thuật, mọi dụng cụ sử dụng cho thao tác chỉnh hình mũi và không gian phòng phẫu thuật đều phải đảm bảo đã được vô trùng.

Tuy nhiên, những địa chỉ thẩm mỹ bình dân hoặc cơ sở chui không được cấp giấy phép hoạt động thì không thể đảm bảo như trên. Do đó, khi thực hiện phẫu thuật vi khuẩn trong không khí có thể xâm nhập vào vết thương dễ dàng gây nên tình trạng viêm nhiễm, chảy dịch, đóng vảy vết khẩu,…thậm chỉ có thể khiến mũi bị hoại tử.

Vì vậy, để đem lại kết quả nâng mũi đẹp như mong đợi mà vẫn đảm bảo an toàn, không xảy biến chứng hậu phẫu thì chị em nên tìm hiểu và cân nhắc cẩn thận trước khi lựa chọn cơ sở thực hiện.

Phòng phẫu thuật và dụng cụ cần được vô trùng tuyệt đối
Phòng phẫu thuật và dụng cụ cần được vô trùng tuyệt đối

Chăm sóc hậu nâng mũi không đúng cách

Các chuyên gia thẩm mỹ đã khẳng định chăm sóc hậu phẫu nâng mũi là một yếu tố rất quan trọng có thể quyết định kết quả cuối cùng của cả một quá trình. Trong giai đoạn sau phẫu thuật, sức đề kháng của cơ thể sẽ bị giảm sút rất nhiều do tổn thương.

Từ đó, có thể dẫn đến vết thương không được bảo đảm an toàn từ bên trong tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập dễ dàng gây nên các biến chứng như vết khâu nâng mũi đóng vảy, nhiễm khuẩn, chảy dịch, bao xơ, lệch sụn, tụt sụn,…Vì vậy, ngoài lựa chọn bác sĩ tay nghề cao và cơ sở uy tín, bạn cần phải chú trọng chăm sóc đúng cách như vệ sinh và sát khuẩn mũi thường xuyên để đảm bảo không tích tụ bụi bẩn, vi khuẩn.

Ngoài ra, cần lưu ý một số thực phẩm nên kiêng cữ để đảm bảo cơ thể không bị kích ứng từ bên trong gây nên nhiều biến chứng không mong đợi. Đồng thời, tăng cường bổ sung thực phẩm chứa dưỡng chất có lợi để nâng cao hệ miễn dịch, sức đề kháng giúp vết thương nhanh chóng phục hồi.

Chăm sóc không đúng cách có thể gây nên các biến chứng cho mũi
Chăm sóc không đúng cách có thể gây nên các biến chứng cho mũi

Vết khâu nâng mũi gây nên những ảnh hưởng gì?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, tình trạng vết khâu nâng mũi đóng vảy là trường hợp xảy ra khá phổ biến và hầu như không gây ảnh hưởng nhiều đến kết quả nâng mũi và sức khỏe khách hàng.

Tuy nhiên, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời như sát khuẩn vết khâu, bổ sung dinh dưỡng, uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ,…Có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng như:

 • Sưng đỏ, đau nhức, mưng mủ: Vết khâu bị đóng vảy có thể khiến mũi bị sưng đỏ kèm theo đau nhức. Đồng thời, có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn gây chảy dịch mủ và kéo dài thời gian phục hồi.
 • Ảnh hưởng thẩm mỹ: Hầu hết những ai nâng mũi đều mong muốn đem lại chiếc mũi mới đẹp hơn. Tuy nhiên, tình trạng đóng vảy vết khâu nếu không được xử lý kịp thời có thể khiến múi bị lệch lạc, tụt sụn gây mất thẩm mỹ.
 • Nhiễm trùng mũi: theo các chuyên gia, quá trình chăm sóc không đúng cách và chủ quan khi điều trị khiến nhiều chị em gặp phải tình trạng mũi bị viêm nhiễm nặng và có thể bị hoại tử.
Nên có biện pháp xử lý kịp thời trước khi mũi biến chứng càng nghiêm trọng
Nên có biện pháp xử lý kịp thời trước khi mũi biến chứng càng nghiêm trọng

Một số biến chứng khác sau nâng mũi

Ngoài vết khâu nâng mũi đóng vảy, thì vẫn còn rất nhiều biến chứng khác có thể xảy ra nếu không được thực hiện tại các cơ sở uy tín và chăm sóc không đúng cách. Một số biến chứng thường thấy nhất như vết khâu mũi chảy máu, mưng mủ,…

Vết khâu nâng mũi bị chảy máu

Chảy máu sau nâng mũi 1 ngày là một trường hợp rất phổ biến và không đáng lo ngại. Bạn có thể dùng tâm bông hoặc thay băng thường xuyên để thấm máu. Tuy nhiên, nếu vết khâu nâng mũi vẫn bị chảy máu từ ngày thứ 2 sau nâng thì hãy lập tức liên hệ bác sĩ thực hiện để đưa ra giải pháp kịp thời.

Đặc biệt, tình trạng trở nặng như chảy máu kèm theo sưng đau, mưng mủ,…thì có thể đến ngay cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để thăm khám kịp thời. Do đó, nên chú ý quan sát từng hiện tượng xảy ra sau phẫu thuật để kịp thời thông báo bác sĩ đưa ra giải pháp điều trị hiệu quả.

Cần lưu ý cẩn thận biểu hiện của mũi sau nâng nhằm đảm bảo kịp thời điều trị
Cần lưu ý cẩn thận biểu hiện của mũi sau nâng nhằm đảm bảo kịp thời điều trị

Vết khâu nâng mũi có hiện tượng mưng mủ

Thời gian đầu sau nâng mũi xuất hiện trường hợp chảy dịch rất phổ biến. Dịch mũi có màu vàng nhạt và mùi hơi tanh nhẹ, hiện tượng này sẽ dần hết sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu mũi vẫn không ngừng tiết dịch mủ tanh thường xuyên thì có thể mũi đã bị nhiễm trùng.

Bạn cần đến bác sĩ thực hiện để được tư vấn, thăm khám và đưa ra phương hướng điều trị đúng đắn tránh tình trạng tổn thương ngày càng nặng thêm. Ngoài ra, để có thể ngăn chặn hiệu quả biến chứng, đem đến kết quả thẩm mỹ nâng mũi hiệu quả như mong đợi thì có thể tuân thủ theo hướng dẫn chăm sóc đúng cách ngay nội dung tiếp theo.

Thăm khám bác sĩ ngay khi mũi xuất hiện các triệu chứng bất thường
Thăm khám bác sĩ ngay khi mũi xuất hiện các triệu chứng bất thường

Hướng dẫn chăm sóc đúng cách sau nâng mũi

Ngoài ngăn chặn vết khâu nâng mũi đóng vảy, chăm sóc đúng cách sau nâng mũi cũng đảm bảo an toàn và ngăn ngừa hiệu quả một số biến chứng khác như mưng mủ, chảy máu, sưng đỏ, tụt sụn,…

 • Chú ý vệ sinh và sát khuẩn vết thương từ 2-3 lần/ ngày để đảm bảo không tích tụ các tác nhân gây hại từ môi trường.
 • Không để vết thương trong tình trạng ẩm ướt, dính nước vì có thể tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại.
 • Không động chạm, gãy, tác động mạnh lên mũi vì có thể lây nhiễm vi khuẩn từ tay sang vết thương hoặc gây lệch lạc sống mũi.
 • Tránh ăn các món ăn tối kỵ có thể khiến cơ thể bị kích ứng gây nên các hiện tượng sưng bầm, lở loét, đau nhức, tụt sống mũi,…
 • Chú ý uống nước đầy đủ để thanh lọc và thải độc cơ thể, thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh hơn.
 • Tăng cường bổ sung một số dưỡng chất như protein, kẽm, vitamin C, K, E, chất xơ,.. nhằm đảm bảo đủ chất nuôi dưỡng cơ thể và chữa lành vết thương.
 • Không sử dụng các sản phẩm có chứa chất hoá học như sữa rửa mặt, mỹ phẩm, dưỡng da,….vì có thể khiến vết khâu nâng mũi bị kích ứng.
 • Chú ý không nằm nghiêng, nằm sấp để tránh mũi chưa vào form gây lệch lạc, tụt sụn mất thẩm mỹ và nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ.
 • Tuân thủ uống thuốc và tái khám đúng hẹn theo chỉ định của bác sĩ để ngăn các biến chứng không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Chăm sóc mũi đúng cách để đem lại kết quả thẩm mỹ như mong đợi
Chăm sóc mũi đúng cách để đem lại kết quả thẩm mỹ như mong đợi

Vết khâu nâng mũi đóng vảy là hiện tượng phổ biến nếu thực hiện tại các cơ sở không uy tín, cơ sở chui. Do đó, nhằm đảm bảo không xảy ra các biến chứng mất thẩm mỹ, bạn nên cân nhắc lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín, bác sĩ có chuyên môn cao cũng như cẩn thận trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, Hi vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có quá trình làm đẹp an toàn và hiệu quả.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan