banner thang 12
banner thang 12

Tỉ lệ khuôn mặt người là gì? Cách tính tỉ lệ vàng khuôn mặt nam và nữ


Để đánh giá một khuôn mặt đẹp cần rất nhiều tiêu chí để đánh giá, nhưng không phải ai cũng biết. Vậy thế nào là tỉ lệ vàng khuôn mặt người? Liệu rằng bạn có đang sở hữu một khuôn mặt tỉ lệ vàng đẹp? Cùng tham khảo ngay bài viết được chúng tôi chia sẻ sau đây.

Khuôn mặt đẹp là gì? Tỉ lệ khuôn mặt người ra sao?

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra tỉ lệ khuôn mặt đẹp giúp lý giải tại sao một người được coi là đẹp, trong khi đó những người khác thì không. Tỉ lệ khuôn mặt đẹp tự nhiên được nghiên cứu bởi nhà toán học Leonardo Fibonacci. Ông lấy cảm hứng từ người Ai Cập và thành lập một tỷ lệ nhất định, con số tạo ra tỷ lệ vàng trên khuôn mặt là 1.618.

Bên cạnh đó, tỷ lệ vàng còn bao gồm các phần dọc, ngang của khuôn mặt. Trong đó, vùng của khuôn mặt mang lại sự hấp dẫn nhất là chiều rộng mặt liên quan đến mắt, mũi và tai. Để được coi là “đẹp” theo tỷ lệ vàng, chiều dài của tai phải bằng chiều dài của mũi và chiều rộng của mắt phải bằng khoảng cách giữa hai mắt.

Tỉ lệ khuôn mặt người
Tỉ lệ khuôn mặt người

Tỉ lệ vàng khuôn mặt người nữ

Tiêu chuẩn gương mặt đẹp ở nữ được xác định theo các tỷ lệ như sau:

 • Tỉ lệ 1/5 dọc:

+ Chia khuôn mặt nữ giới ra làm 5 phần như hình minh họa.

+ Một khuôn mặt tỉ lệ vàng khi có chiều rộng của 5 phần dọc đó bằng nhau.

Xác định bằng đường kẻ tính từ rìa chân tóc mai đến đuôi mắt, từ đuôi mắt ngoài đến đuôi mắt trong. Tương tự cho bên mặt còn lại. Chúng ta sẽ thấy các phần đó bằng nhau. Tức là phần má ngoài tính từ rìa chân tóc đến đuôi mắt ngoài, bằng với chiều dài đôi mắt và bằng với chiều dài ngang chân cánh mũi.

 • Tỉ lệ 1/3 ngang:

Chia chiều dài khuôn mặt ra thành 3 phần bằng 4 đường kẻ ngang như sau:

+ Đường kẻ 1: từ chân tóc ở vùng trán

+ Đường kẻ thứ 2 ngang đường dưới chân mày

+ Đường kẻ thứ 3 ngang chân cánh mũi

+ Đường kẻ thứ 4 ngang điểm cao nhất của cằm

Tỉ lệ khuôn mặt người nữ
Tỉ lệ khuôn mặt người nữ
 • Chiều cao 3 phần này phải bằng nhau.

Ngoài ra, tỷ lệ gương mặt đẹp khi các bộ phận trên khuôn mặt cũng cần đạt đến sự hài hòa và cân đối nhất định như sau:

 • Đỉnh chóp mũi, môi và cằm

3 điểm này phải nằm trên một đường thẳng. Tức là:

+ Cằm đủ độ nhô và độ dài

+ Hàm không bị hô hay móm

+ Độ mọng môi vừa đủ

 • Mũi: Độ cong của sống mũi so với trán tạo thành một góc 120 – 135 độ, độ dài mũi hài hòa với trán, không bị quá cao hay cao bằng trán. Độ dài này thường bắt đầu tại đường thẳng nối ngang đường dưới chân mày.
 • Chóp mũi và môi: Góc chóp mũi và môi tạo với nhau từ 90-115 độ.
 • Cằm: Độ rộng ngang chân cánh mũi sẽ bằng đoạn thu hẹp của vùng cằm.
 • Đôi môi: Độ dày môi trên bằng 1/3, độ dày môi dưới chiếm 2/3, là tỉ lệ môi mọng chuẩn xác.
 • Mí mắt: Chiều cao mí mắt từ 8-10mm là đẹp nhất cho người Việt Nam. Khoảng cách giữa 2 mắt từ 3-4 cm.
 • Góc hàm và cạnh mặt: Góc hàm và cạnh mặt có số đo từ 121 – 129 độ là hoàn hảo

Tỉ lệ vàng khuôn mặt người nam

Theo các chuyên gia, tỉ lệ vàng khuôn mặt nam cũng giống tỉ lệ vàng khuôn mặt nữ, được xác định dựa trên nhiều tiêu chí (mắt, mũi, miệng, cằm). Dù nam thường được đánh giá đơn giản hơn nhiều, tuy nhiên về cơ bản một khuôn mặt nam đẹp chuẩn tỉ lệ vàng là khuôn mặt đáp ứng tốt các yếu tố sau:

 • Khuôn mặt: Có sự cân đối hài hòa giữa các bộ phận trên gương mặt, ngũ quan thanh tú, không mắc các khuyết điểm lệch, móm. Tỷ lệ giữa mắt và miệng so với chiều dài khuôn mặt là 1/3.
 • Mắt: Mắt và tỉ lệ khuôn mặt phải cân xứng. Đôi mắt tạo nên tỷ lệ vàng của khuôn mặt nam phải có chiều dài 2 mắt bằng nhau, bằng với khoảng cách giữa 2 mắt. Bên cạnh đó, khoảng cách từ 2 mắt đến tai phải bé hơn nửa chiều rộng khuôn mặt.
 • Trán: Một khuôn mặt nam tính khi có vầng trán cao, rộng. Khoảng cách từ trán đến chóp mũi bằng 135 độ. Đây cũng chính là vầng trán mang tỉ lệ vàng.
 • Mũi: Chiều dài mũi bằng 1/3 chiều dài của khuôn mặt. Sống mũi cao, thẳng, khi nhìn nghiêng có hình chữ L đầu mũi tròn, cánh mũi thon gọn. 2 lỗ mũi vừa phải, đều nhau.
 • Môi: Phần môi của khuôn mặt có tỉ lệ vàng ở nam phải hài hòa, không quá dày hay quá mỏng, có độ cong vừa phải. Thông thường độ cong môi khoảng 8.2 mm là phù hợp. Khoảng cách giữa 2 môi khoảng từ 8 -11 mm thì được xem là chuẩn.
Tỉ lệ khuôn mặt người nam
Tỉ lệ khuôn mặt người nam

Cách làm khuôn mặt tỉ lệ đẹp

Khuôn mặt nam và nữ có rất nhiều cách là đẹp khác nhau. Chúng tôi sẽ bật mí cho bạn một số bí quyết để làm khuôn mặt đẹp cho chính mình:

Cách làm khuôn mặt đẹp trai cho nam

Kiểu tóc đẹp

Một kiểu tóc đẹp cũng là điểm nhấn ấn tượng cho một khuôn mặt đẹp. Vì vậy điều đầu tiên bạn cần thay đổi nếu đã sở hữu một khuôn mặt ít khuyết điểm chính là thay đổi kiểu tóc. Hiện các kiểu tóc đẹp cho nam kể đến như Undercut lịch lãm, tóc mái xoăn ngắn, tóc Moi vuốt ngược,…

Bài tập cho khuôn mặt đẹp

Ngoài ra, để mặt đẹp và trẻ hóa thì việc tập luyện cơ mặt không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Bạn chỉ cần thực hiện bài tập X, O đơn giản sau đây mỗi ngày sẽ giúp gương mặt bạn trở nên xinh đẹp.

Nói liên tiếp hai từ X, O đồng thời mở rộng khuôn miệng để làm căng và thư giãn cơ mặt. Thực hiện 10 lần/ ngày để đạt hiệu quả cao nhất.

Cách làm khuôn mặt đẹp cho nữ

Trang điểm

Trang điểm là cách làm cho khuôn mặt trở nên thon gọn nhanh nhất một cách dễ dàng. Phong cách trang điểm của phái đẹp hiện nay đều chú trọng  tới phần cằm sao cho thon gọn, khuôn mặt trở nên hài hòa hơn.

 • Bước 1: Dùng kem lót có màu sáng hoặc trùng với màu da của bạn để thoa lên vùng trực diện của gương mặt như vùng giữa trán, sống mũi, hai bên dưới mắt và cằm thẳng nhân trung.
 • Bước 2: Dùng highlight màu tối, có tone màu tối hơn màu da của bạn đánh vào những vị trí bạn muốn che khuất đi như góc xương hàm, cằm thô, rìa trán và gò má.
 • Bước 3: Dùng bông tán hoặc cọ trang điểm tán đều những vùng kem nền đã được đánh, chú ý cân bằng hai bên. Sau đó, bạn hoàn thiện những bước trang điểm cho mắt, môi, mày, mí mắt là đã hoàn thiện quy trình cách làm đẹp khuôn mặt cho nữ bằng phương pháp make-up.
Cách làm đẹp khuôn mặt thông qua trang điểm
Cách làm đẹp khuôn mặt thông qua trang điểm

Phẫu thuật thẩm mỹ

Ai cũng mong muốn có được khuôn mặt đẹp nhưng thực tế, số người sở hữu mặt xinh đẹp tự nhiên bẩm sinh rất ít. Vì vậy, con người luôn tìm kiếm các phương pháp tạo gương mặt đẹp chuẩn.

Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ công nghệ phẫu thuật thẩm mỹ mới có thể chỉnh hình khuôn mặt giúp con người thay đổi diện mạo xinh đẹp chuẩn tỉ lệ vàng.

Nhờ vào tỉ lệ khuôn mặt người, bác sĩ thẩm mỹ sẽ giúp bạn cân đối khuôn mặt tạo sự hài hòa, cuốn hút nhất. Dựa vào tình trạng của khuôn mặt qua thăm khám bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể và những dịch vụ mà bạn cần thực hiện như gọt cằm, gọt mặt, phẫu thuật mắt, môi,…

Bằng các kỹ thuật công nghệ thẩm mỹ tân tiến, mọi khách hàng cả nam và nữ đều có thể sở hữu khuôn mặt đẹp hoàn hảo.

Hy vọng, với những thông tin bổ ích trên đã giúp bạn khám phá về tỉ lệ khuôn mặt người là gì? cách tính tỉ lệ vàng trên khuôn mặt cũng như cách làm đẹp khuôn mặt của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Khuôn mặt oval thế nào? Kiểu tóc nào phù hợp với mặt oval?

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan