banner tháng 6

Thế nào là khuôn mặt oval? Mặt oval để tóc gì phù hợp?


Oval là dáng mặt chuẩn và phù hợp với hầu hết các kiểu tóc. Nhưng làm sao để nhận biết mình có khuôn mặt oval hay không? Và khuôn mặt oval để tóc gì để tôn lên vẻ đẹp của mình? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên và cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để phân biệt nó với các dáng mặt khác, ý nghĩa của nó trong tướng số và các kiểu tóc hợp với khuôn mặt oval cho cả nam và nữ.

Gợi ý những kiểu tóc phù hợp cho khuôn mặt oval
Gợi ý những kiểu tóc phù hợp cho khuôn mặt oval

Làm thế nào để nhận biết mặt oval

Khuôn mặt hình oval hay trái xoan có phần má hơi bầu bĩnh. Phần cằm của khuôn mặt thon gọn, không bị to bè nhưng cũng không dài hay nhọn như gương mặt V line. Khuôn mặt oval thường có những đường nét tròn trịa, ngũ quan cân đối với 3 phần mặt hài hòa nên nhìn rất phúc hậu và dễ tạo thiện cảm.

Khuôn mặt oval được xem là nét đẹp chuẩn mực và phù hợp với hầu hết các kiểu tóc. Những người có khuôn mặt oval có thể thử nghiệm nhiều phong cách khác nhau mà không lo bị lệch tông hay mất cân đối. Một số người nổi tiếng có khuôn mặt oval là: Angelina Jolie, Beyoncé, Emma Watson, Brad Pitt, Leonardo DiCaprio,…

Để nhận biết mình có khuôn mặt oval hay không, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm cơ bản sau:

 • Cằm tròn không bạnh to hay quá dài.
 • Mặt thanh tú nhẹ nhàng, gây ấn tượng với người đối diện.
 • Ngũ quan hài hòa với ba phần khuôn mặt đều nhau, phần xương gò má, xương hàm có độ cong mềm mại.
Khuôn mặt oval có ngũ quan cân đối, cằm tròn và đường nét mềm mại
Khuôn mặt oval có ngũ quan cân đối, cằm tròn và đường nét mềm mại

Làm thế nào để phân biệt mặt trái xoan với mặt tròn, dài và V line

Có nhiều hình dạng khuôn mặt khác nhau, nhưng phổ biến nhất là bốn loại: mặt trái xoan, mặt tròn, mặt dài và mặt vline. Mỗi loại khuôn mặt có những đặc điểm và cách chọn kiểu tóc, kính, trang điểm phù hợp riêng. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt mặt trái xoan với các loại mặt khác, cũng như gợi ý một số mẹo làm đẹp cho từng loại khuôn mặt.

Mặt tròn khác với mặt trái xoan như thế nào?

Khuôn mặt trái xoan có hình dạng giống quả lê, với phần trán hẹp, xương gò má rộng và cằm nhọn. Người có khuôn mặt trái xoan thường có gương mặt thanh tú, duyên dáng và trẻ trung. Khuôn mặt trái xoan khác với mặt dài ở những điểm sau:

Đặc điểm Khuôn mặt trái xoan Khuôn mặt tròn
Hình dạng Chữ A Đồng xu
Đường nét Phần trán hẹp, cằm hơi tròn Phần trán và cằm tròn, đầy đặn
Khung xương Xương gò má rộng Xương gò má cao và bầu bĩnh
Tổng quan Mang lại cảm giác thanh tú, duyên dáng Mang lại cảm giác phúc hậu, dễ thương.

 

Phân biệt khuôn mặt trái xoan và khuôn mặt tròn
Phân biệt khuôn mặt trái xoan và khuôn mặt tròn

Mặt oval với mặt dài khác nhau ra sao?

Khuôn mặt dài là khuôn mặt có chiều dài lớn hơn chiều rộng nhiều, với phần trán cao, xương gò má cao và xương quai hàm hẹp. Người có khuôn mặt dài thường có gương mặt sắc sảo, quyền lực và có tư duy logic. Khuôn mặt trái xoan khác với mặt dài ở những điểm sau:

Đặc điểm Khuôn mặt trái xoan Khuôn mặt tròn
Hình dạng Chữ A Hình dạng chữ nhật đứng.
Đường nét Phần trán hẹp, cằm tròn Phần trán rộng, cằm dài
Khung xương Xương gò má rộng Xương gò má cao và hẹp
Tổng quan Mang lại cảm giác thanh tú, duyên dáng Mang lại cảm giác sắc sảo, quyền lực.

Phân biệt mặt oval với mặt dài thông qua đường nét cằm
Phân biệt mặt oval với mặt dài thông qua đường nét cằm

Mặt V Line và mặt trái xoan phân biệt như thế nào?

Khuôn mặt V line là khuôn mặt có hình dạng chữ V xuôi về dưới, với cằm thon gọn, hai bên xương hàm thon gọn và không góc cạnh. Người có khuôn mặt vline thường có gương mặt cân đối, hài hòa và sang trọng. Về cơ bản, có thể phân biêt mặt trái xoan và V line bằng những đặc điểm sau:

Đặc điểm Khuôn mặt trái xoan Khuôn mặt tròn
Hình dạng Chữ A Hình dạng chữ V
Đường nét Phần trán hẹp, cằm tròn Phần trán và cằm cao, cân đối, thon gọn
Khung xương Xương gò má rộng xương gò má và xương hàm thon gọn, không góc cạnh
Tổng quan Mang lại cảm giác thanh tú, duyên dáng Mang lại cảm giác thanh thoát, sang trọng

Mặt V Line và mặt trái xoan có phần xương hàm khác nhau
Mặt V Line và mặt trái xoan có phần xương hàm khác nhau

Trong tướng số mặt oval có ý nghĩa gì?

Mặt oval mang ý nghĩa sâu sắc trong tướng số, thể hiện nhiều điều tốt đẹp về tính cách, vận mệnh và tương lai của người sở hữu. Dưới đây là một số ý nghĩa của mặt oval mà bạn có thể tham khảo:

 • Tính cách con người: Người có mặt oval thường là người điềm đạm, dễ chịu và kiên trì. Họ biết quan tâm và giúp đỡ người khác. Họ cũng rất hướng ngoại, năng động, thích giao tiếp và hoạt động nhiều.
 • Công danh sự nghiệp: Người có mặt oval thường thông minh, có tính cách mạnh mẽ, năng nổ trong mọi hoạt động cũng như công việc. Họ nhận được sự tin tưởng, quý mến của rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên. Họ cũng có khả năng lãnh đạo, quản lý và giải quyết vấn đề tốt.
 • Con đường tình duyên: Người mang đặc điểm này rất chung thủy, biết yêu thương và tôn trọng người mình yêu. Họ có nhiều cơ hội gặp gỡ và kết hôn với người mình thích. Tình duyên của họ khá suôn sẻ, ít gặp trắc trở và sóng gió.
 • Tuổi thọ: Người có mặt oval là người sống thọ, khỏe mạnh và trẻ trung. Họ có một cuộc sống bình an, vui vẻ và hạnh phúc. Họ cũng biết cách chăm sóc sức khỏe, giữ gìn nhan sắc và tinh thần tốt.
Người có mặt oval thường là người điềm đạm, thông minh
Người có mặt oval thường là người điềm đạm, thông minh

Ưu điểm của khuôn mặt trái xoan

Khuôn mặt trái xoan mang nhiều ưu điểm về ngoại hình, tính cách và vận mệnh của người sở hữu như:

 • Về ngoại hình: Khuôn mặt trái xoan có đường viền mềm mại, không có góc cạnh, tạo nên sự hài hoà và thanh thoát. Gương mặt có những đường cong duyên dáng, gây thiện cảm trong mắt mọi người. Khuôn mặt trái xoan cũng dễ chọn kiểu tóc, kính, trang điểm phù hợp, tôn lên vẻ đẹp tự nhiên và cuốn hút.
 • Về tính cách: Hầu hết người có khuôn mặt trái xoan thường là người điềm đạm, dễ chịu và kiên trì. Nếu là nữ giới thì biết quan tâm và giúp đỡ người khác. Nếu là nam thì đây là người thông minh, có tính cách mạnh mẽ, năng nổ trong mọi hoạt động cũng như công việc. Họ nhận được sự tin tưởng, quý mến của rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp và cấp trên.
 • Về vận mệnh: Người có khuôn mặt trái xoan có một cuộc sống bình an, vui vẻ và hạnh phúc. Họ có một con đường học vấn, công danh và sự nghiệp thuận lợi, mọi sự về sau ấm no, hạnh phúc. Họ cũng có nhiều cơ hội gặp gỡ và kết hôn với người mình thích. Tình duyên của họ khá suôn sẻ, ít gặp trắc trở và sóng gió.
Hầu hết người có khuôn mặt trái xoan thường là người điềm đạm, dễ chịu và kiên trì
Hầu hết người có khuôn mặt trái xoan thường là người điềm đạm, dễ chịu và kiên trì

Khuôn mặt hình oval để tóc gì hợp?

Để tôn lên vẻ đẹp của khuôn mặt oval, bạn nên chọn những kiểu tóc có thể làm nổi bật phần cằm, trán và gò má. Bạn cũng nên tránh những kiểu tóc quá ngắn, quá sát và ôm vào khuôn mặt, sẽ làm thị giác thu lại và tạo cảm giác khuôn mặt nhỏ hơn,

Khuôn mặt hình oval nam để tóc gì?

Đối với nam giới, khuôn mặt hình oval cũng là một lợi thế khi chọn kiểu tóc. Bạn có thể để tóc ngắn, tóc dài hay tóc trung bình đều đẹp. Một số kiểu tóc nam phù hợp với khuôn mặt oval là:

 • Tóc side part: Hầu hết những bạn nam có khuôn mặt oval rất chuộng kiểu tóc side part Hàn Quốc. Bạn có thể kết hợp phá cách với một chút mái xéo hay mái 3/7 tùy theo sở thích.
 • Tóc vuốt phồng: Với kiểu tóc này tạo cảm giác phóng khoáng và cá tính cho khuôn mặt oval. Bạn có thể vuốt tóc lên cao, lùi sau hay rẽ ngôi, kết hợp với các màu nhuộm trầm tính. .
 • Tóc undercut: Kiểu tóc này tạo nên sự năng động và hiện đại cho khuôn mặt oval. Bạn có thể cạo hai bên tóc, để phần trên dài hơn và tạo kiểu tùy ý.
Tóc undercut cho khuôn mặt oval của nam giới
Tóc undercut cho khuôn mặt oval của nam giới

Khuôn mặt hình oval nữ để tóc gì?

Đối với nữ giới, khuôn mặt hình oval cũng có rất nhiều lựa chọn kiểu tóc đa dạng và thời trang. Một số kiểu tóc nữ phù hợp với khuôn mặt oval là:

 • Tóc dài thẳng không mái: Kiểu tóc này giúp đường nét khuôn mặt trở nên mềm mại và thanh thoát hơn, tạo ra một vẻ đẹp có phần hơi cổ điển và đằm thắm.
 • Tóc dài uốn xoăn gợn sóng: Kiểu tóc giúp khuôn mặt có chiều sâu hơn, đường nét khuôn mặt sắc sảo tạo nên một diện mạo quyến rũ đầy thu hút. Bạn có thể kết hợp mái bay hoặc mái thưa, nhuộm nâu hoặc ánh đồng trông bạn sẽ hệt như một nàng công chúa trong chuyện cổ tích.
 • Tóc bob ngắn: Tạo hình làm nổi bật khuôn mặt hình oval đẹp tự nhiên. Độ dài hợp lý là tóc ngang cằm hoặc hơi dài hơn, cắt bằng layer lớn hoặc tỉa nhẹ để tạo độ bồng bềnh cho tóc.
Kiểu tóc bob ngắn cho người có khuôn mặt trái xoan
Kiểu tóc bob ngắn cho người có khuôn mặt trái xoan

Những cách để sở hữu khuôn mặt oval

Khuôn mặt oval là khuôn mặt có hình dạng trái xoan, có phần cằm thon gọn được xem là nét đẹp chuẩn mực của người phụ nữ Á Đông. Để sở hữu khuôn mặt oval thanh tú, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

Trang điểm để che khuyết điểm cho khuôn mặt

Trang điểm là một cách đơn giản và hiệu quả để che đi những khuyết điểm trên khuôn mặt, như nếp nhăn, sạm da, mụn hay vết thâm và tạo hình khuôn mặt Oval. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Làm sạch da mặt trước khi trang điểm.
 • Bước 2: Thoa kem lót để tạo lớp nền cho da, giúp da mịn màng và dễ dàng trang điểm hơn.
 • Bước 3: Đánh kem nền để che phủ các khuyết điểm trên da, như vết thâm, mụn hay nếp nhăn.
 • Bước 4: Chọn kem che khuyết điểm có màu sáng hơn màu da một chút, và chấm nhỏ lên những vùng da bị thâm, mụn, nếp nhăn hoặc quầng thâm mắt. Sau đó, dùng ngón tay, bông phấn hoặc cọ để vỗ nhẹ cho kem che khuyết điểm thẩm thấu vào da.
 • Bước 5: Đánh khối và highlight để tạo độ sâu và chiều cho khuôn mặt, giúp khuôn mặt trở nên thon gọn và thanh tú hơn.
 • Bước 6: Đánh mắt để tạo điểm nhấn cho đôi mắt, giúp mắt to, sáng và có hồn.Bạn nên thoa kem mắt lên toàn bộ mí mắt để bảo vệ da và giữ cho màu mắt bền lâu.
 • Bước 7: Eyeliner và mascara để tăng độ sắc nét và dài cho mi mắt, giúp mắt thêm quyến rũ và cuốn hút. Kẻ eyeliner ngoài góc mắt hơi nhô ra, tạo hình chữ V ngược, để tạo cảm giác mắt dài và cong.
 • Bước 8: Kẻ lông mày để tạo hình dáng và màu sắc cho lông mày, giúp khuôn mặt thêm rõ nét và hài hòa. Bạn nên chọn chì kẻ mày hoặc phấn kẻ mày có màu phù hợp với màu tóc và màu da.
Trang điểm khuôn mặt oval thêm thanh thoát, nhẹ nhàng
Trang điểm khuôn mặt oval thêm thanh thoát, nhẹ nhàng

Massage mặt hằng ngày

Massage giúp kích thích tuần hoàn máu và bạch huyết trên mặt, giúp da mặt săn chắc, mịn màng và căng tràn sức sống. Từ đó giúp thải độc và giảm sưng tấy trên mặt, giúp mặt trở nên thon gọn và nhỏ nhắn hơn. Massage còn giúp nâng cơ và giảm nếp nhăn trên mặt, giúp mặt trở nên v-line và trẻ trung hơn. Để thực hiện các phương pháp massage mặt trên, bạn có thể tham khảo các bước cơ bản sau đây:

 • Bước 1: Rửa sạch tay bằng xà phòng để tránh vi khuẩn lên mặt khi massage.
 • Bước 2: Bôi serum hoặc dầu dưỡng bất kỳ vào tay và apply lên da để tăng cảm giác “mịn màng” hơn khi massage.
 • Bước 3: Thực hiện các động tác massage từ 5 đến 10 phút mỗi ngày.
 • Bước 4: Sau khi massage xong, rửa lại mặt bằng nước ấm và lau khô nhẹ nhàng.
 • Bước 5: Bôi kem dưỡng ẩm hoặc kem chống nắng (nếu ban ngày) để bảo vệ da.
Massage khuôn mặt hằng ngày để có khuôn mặt trái xoan
Massage khuôn mặt hằng ngày để có khuôn mặt trái xoan

Thực hiện phẫu thuật khuôn mặt trái xoan

Phẫu thuật khuôn mặt trái xoan sử dụng máy CT3D xem xét cấu trúc xương hàm mặt. Dựa vào kết quả có được, can thiệp cắt gọt phần xương hàm, xương cằm.

Phẫu thuật tổng thể có thể khắc phục những khuyết điểm của khuôn mặt, như xương góc hàm lớn, cằm bị thiếu chiều dài, xương gò má quá cao, khuôn mặt O-line hoặc U-line. Thời gian thực hiện từ 60 đến 90 phút, thời gian lành thương từ 5 đến 7 ngày, và chi phí từ 50 – 80 triệu đông.

Phương pháp phẫu thuật khuôn mặt trái xoan như mong muốn
Phương pháp phẫu thuật khuôn mặt trái xoan như mong muốn

Phương pháp tạo khuôn mặt trái xoan không phẫu thuật

Nếu bạn không muốn phẫu thuật, cũng có thể tạo hình khuôn mặt trái xoan bằng các phương pháp tự nhiên mà hiệu quả, như:

 • Giảm cân: Giảm cân sẽ giúp bạn giảm mỡ thừa trên khuôn mặt, tạo nên đường nét thon gọn và cân đối.
 • Uống nhiều nước: Uống nước nhiều sẽ giúp bạn giải độc, ngăn chặn tích lũy mỡ ở phần mặt, và làm da căng mọng, trẻ trung.
 • Tập thể dục: Tập thể dục thường xuyên và đầy đủ sẽ giúp bạn đốt cháy calo, chất béo, và tăng cường cơ bắp, giúp khuôn mặt trở nên tươi trẻ, khỏe mạnh và có đường nét tinh tế.
 • Chỉ thẩm mỹ: Phương pháp tạo mặt trái xoan không phẫu thuật bằng chỉ đang trở thành lựa chọn tối ưu hiện nay. Phương pháp này cho phép tạo hình khuôn mặt theo ý muốn, thúc đẩy quá trình sản sinh collagen tự nhiên và cải thiện da một cách an toàn.
Sử dụng chỉ thẩm mỹ để sở hữu khuôn mặt trái xoan như mong muốn
Sử dụng chỉ thẩm mỹ để sở hữu khuôn mặt trái xoan như mong muốn

Qua bài viết, bạn đã hiểu rõ hơn về khuôn mặt hình oval, cách nhận biết và phân biệt nó với các dáng mặt khác. Bạn cũng đã biết được ý nghĩa của khuôn mặt oval trong tướng số cũng như biết  mặt oval để tóc gì phù hợp với cả nam và nữ. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và lựa chọn được kiểu tóc ưng ý cho khuôn mặt mình.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan