banner tháng 4

Nâng mũi có ăn được thịt vịt không? Kiêng bao lâu?


Nâng mũi có ăn được thịt vịt không là chủ đề được nhiều người quan tâm. Đối với những người sau nâng mũi, chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng để dáng mũi tự nhiên và nhanh lành. Cùng chuyên gia giải đáp chi tiết vấn đề này và tham khảo chế độ ăn uống lành mạnh nhất nhé.

Nâng mũi có nên ăn thịt vịt không đang được nhiều người quan tâm
Nâng mũi có nên ăn thịt vịt không đang được nhiều người quan tâm

Phẫu thuật nâng mũi có ăn được thịt vịt không?

Thắc mắc về vấn đề nâng mũi có ăn được thịt vịt không được các chuyên gia khuyên rằng KHÔNG nên sử dụng trong thời gian đầu. Thịt vịt được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, trong đó thành phần protein chiếm tỷ lệ lớn. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng thịt vịt còn có đặc trưng là có tính nóng không tốt cho cơ thể khi bị vết thương.

Khi vào cơ thể con người sẽ tạo ra các phản ứng xấu làm vết thương bị sưng tấy, nóng đỏ. Một số đối tượng có cơ địa nhạy cảm thường gặp tình trạng bầm tím, phù nề sau khi ăn thịt vịt. Chính những nguy hại này làm vết thương lâu lành, mũi khó vào form và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Sau nâng mũi cần kiêng ăn thịt vịt để vết thương nhanh hồi phục
Sau nâng mũi cần kiêng ăn thịt vịt để vết thương nhanh hồi phục

Kiêng ăn thịt vịt bao lâu sau nâng mũi?

Sau khi đã được giải đáp nâng mũi có ăn được thịt vịt không, nhiều người sẽ băn khoăn về thời gian cần kiêng khem. Xét theo thực tế, bạn nên kiêng dùng các món ăn từ vịt trong 2 – 4 tuần hậu nâng mũi. Đây là khoảng thời gian vết thương đã bắt đầu lành, nguy cơ hình thành sẹo cũng khá thấp.

Một số người có thể trạng tốt thì thời gian hồi phục sau nâng mũi cũng nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc thời gian kiêng thịt vịt có thể từ 7 – 10 ngày. Nhìn chung, việc kiêng khem thịt vịt sẽ tuỳ vào tốc độ hồi phục vết thương, khi mũi không còn đau nhức, form mũi định hình tự nhiên và cơ thể đã hồi phục hoàn toàn thì có thể ăn uống bình thường.

Tuỳ vào cơ địa và thể trạng, thời gian kiêng thịt vịt có thể 7 ngày hoặc 1 tháng
Tuỳ vào cơ địa và thể trạng, thời gian kiêng thịt vịt có thể 7 ngày hoặc 1 tháng

Lỡ ăn thịt vịt sau khi nâng mũi có ảnh hưởng gì không?

Sau giải đáp nâng mũi có ăn được thịt vịt không, nhiều chị em cảm thấy lo lắng vì nếu vô tình ăn thịt vịt thì phải làm sao. Thịt vịt chỉ gây sẹo lồi, ngứa ngáy cho vết thương khi bạn sử dụng với liều lượng quá nhiều và tần suất liên tục. Ngược lại, nếu ăn thịt vịt với hàm lượng thấp thì không cần quá lo ngại sẽ ảnh hưởng đến vết thương.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về sức khỏe sau khi ăn thịt vịt, có thể tìm gặp bác sĩ để được tư vấn cụ thể hơn. Tuỳ vào tình trạng vết thương và lượng thịt vịt đã sử dụng, bác sĩ sẽ xem xét mức độ nguy hiểm và đề ra giải pháp phù hợp. Ngoài ra, sau nâng mũi cần vệ sinh vết thương và uống thuốc theo hướng dẫn để giảm biến chứng, nhiễm trùng.

Ăn thịt vịt với hàm lượng ít sẽ không ảnh hưởng lớn đến vết thương
Ăn thịt vịt với hàm lượng ít sẽ không ảnh hưởng lớn đến vết thương

Những thực phẩm cần kiêng sau nâng mũi ngoài thịt vịt

Theo lời khuyên của bác sĩ, sau khi nâng mũi cần kiêng khem cẩn thận và khoa học. Ngoài thịt vịt ra, một số thực phẩm dưới đây cũng nằm trong danh sách cần hạn chế nếu muốn vết thương sớm hồi phục.

Thực phẩm cứng

Thực phẩm cứng thường đòi hỏi miệng phải hoạt động mạnh để nghiền nhỏ thức ăn, điều này ảnh hưởng lớn đến các xương ở mặt và xương mũi. Do đó, cần hạn chế sử dụng các món ăn cứng, khó tiêu cho đến khi vết thương lành lặn hoàn toàn.

Hạn chế ăn thịt phẩm cứng sẽ ảnh hưởng đến cơ hàm và xương mũi
Hạn chế ăn thịt phẩm cứng sẽ ảnh hưởng đến cơ hàm và xương mũi

Bạn có thể ưu tiên sử dụng những món ăn dạng lỏng, dễ tiêu hoá như cháo, canh, súp, bún, phở,… Ngoài ra, hãy tăng cường các món ăn nhiều rau củ để cơ thể hấp thu dinh dưỡng và chuyển hoá tốt hơn.

Thực phẩm gây sẹo

Một trong những thực phẩm cần kiêng khem tiếp theo là nhóm thực phẩm dễ để lại sẹo. Đối với nguy cơ để lại sẹo lồi thường đến từ nhóm thực phẩm như rau muống, hải sản, các loại thịt đỏ. Những nhóm thực phẩm này chứa nhiều protein, kích thích việc sản sinh collagen gây nên sẹo lồi kém sắc.

Ngoài ra, cần kiêng khem lòng trắng trứng, thịt bò, thịt trâu,… vì chúng sẽ làm không đều màu vùng da sẹo. Một số trường hợp vùng da sẹo bị thâm hoặc trắng hơn khu vực xung quanh gây mất thẩm mỹ và nhiều bất tiện trong sinh hoạt.

Thực phẩm gây dị ứng

Trong quá trình tìm hiểu nâng mũi có ăn được thịt vịt không, chúng ta cũng nắm được nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng. Những thực phẩm có nguồn gốc từ gia cầm như thịt gà, vịt, ngan, ngỗng,… thường có tính nóng, dễ làm vết thương dị ứng, sưng đau.

Thịt vịt, hải sản, đồ nếp,... cần kiêng khem vì dễ gây dị ứng, ngứa ngáy
Thịt vịt, hải sản, đồ nếp,… cần kiêng khem vì dễ gây dị ứng, ngứa ngáy

Các loại đồ nếp, hải sản cũng nằm trong danh sách không nên sử dụng sau nâng mũi. Nếu sở hữu vết thương mới, cơ thể còn nhạy cảm, việc nạp các thực phẩm trên sẽ dễ bị ngứa ngáy, khó chịu, châm chích trong cơ thể. Tình trạng này thường khiến cơ thể yếu đi và khó hồi phục thể trạng.

Các chất kích thích

Các chất kích thích như bia rượu, cà phê, thuốc lá cũng được bác sĩ khuyên hạn chế sử dụng. Theo nghiên cứu, trong các chất kích thích này có thành phần gây cản trở việc tuần hoàn máu, làm vết thương dễ bị bầm tím, nhiễm trùng và sưng đau. Cần kiêng rượu bia trước và sau khi nâng mũi để đảm bảo sự an toàn và dáng mũi tự nhiên nhất.

Các loại đồ ăn lên men, nhiều chất phụ gia, đồ cay nóng, dầu mỡ cũng cần được hạn chế sau nâng mũi. Hầu hết các thực phẩm này chứa nhiều thành phần có hại cho sức khỏe, dễ làm nhiễm trùng và gây ra biến chứng nguy hiểm. Do đó, hạn chế các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm cay nồng hoặc đồ ủ chua, lên men cho đến khi thể trạng hồi phục tốt nhất.

Ăn gì để nhanh hồi phục sau khi nâng mũi?

Việc giải đáp nâng mũi có ăn được thịt vịt không thường sẽ đi kèm với chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Việc ăn uống đủ chất dinh dưỡng là yếu tố để sở hữu cơ thể khỏe mạnh và sức đề kháng tốt. Vì vậy, những người sau nâng mũi cần bổ sung một số thực phẩm vào bữa ăn hàng ngày như sau:

Sau nâng mũi cần bổ sung rau củ, vitamin để nhanh lành vết thương
Sau nâng mũi cần bổ sung rau củ, vitamin để nhanh lành vết thương
  • Cung cấp thực phẩm chứa protein lành mạnh, các loại thịt trắng như thịt nạc heo, các loại hạt, các loại đậu,… để tốc độ hồi phục nhanh hơn.
  • Cung cấp các loại trái cây mọng nước, giàu vitamin C như cam, quýt, bưởi, chanh,… để tăng sức đề kháng, chống nhiễm trùng vết thương.
  • Cung cấp các loại quả chống oxy hoá tốt như nho, việt quất, dâu tây, lựu,… giúp kích thích sản sinh collagen, kéo da non mà không lo để lại sẹo.
  • Bổ sung thêm các loại rau xanh như rau cải, rau bina, xà lách, bông cải xanh, cải xoăn,… giúp hệ đường ruột hoạt động tốt, hấp thu dinh dưỡng tối ưu.
  • Bổ sung các loại sữa hạt như hạt hạnh nhân, óc chó, macca,… để tăng cường hệ miễn dịch và hạn chế hình thành sẹo.
  • Bổ sung các loại củ như cà rốt, khoai tây để tăng cường khoáng chất và giảm tình trạng máu đông.
  • Các thực phẩm giàu vitamin E như cà chua, bơ, hạt hướng dương,… sẽ giúp da thêm mịn màng và đều màu hơn.
  • Uống đủ nước mỗi ngày để thanh lọc và giải độc cơ thể tốt nhất.

Ngoài chế độ ăn uống sau nâng mũi, bạn cần tìm hiểu và chọn những cơ sở nâng mũi uy tín để duy trì dáng mũi lâu dài và tự nhiên. Seoul Center hiện nay là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nâng mũi, mang đến dáng mũi hài hoà, cân đối và hồi phục nhanh chóng.

Trên đây là những giải đáp xoay quanh vấn đề nâng mũi có ăn được thịt vịt không. Nhìn chung, bạn cần kiêng khem món ăn này cho đến khi vết thương ổn định. Hy vọng với chia sẻ trên, bạn đã biết thêm về cách chăm sóc và kiêng khem sau nâng mũi. Đừng quên theo dõi website thường xuyên để cập nhật tin tức bổ ích về làm đẹp, thẩm mỹ nhé.

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan