banner tháng 4

Sau phẫu thuật nâng mũi có ăn được lươn không?


Nâng mũi có ăn được lươn không là nỗi lo lắng của rất nhiều người sau phẫu thuật, đặc biệt với những ai yêu thích các món lươn. Với người bình thường, lươn rất tốt cho sức khỏe bởi chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết. Nhưng với người nâng mũi, liệu lươn có mang nhiều công dụng như vậy? Tìm hiểu ngay cùng Seoul Center nhé!

Chuyên gia cho rằng người nâng mũi có thể ăn thịt lươn bình thường
Chuyên gia cho rằng người nâng mũi có thể ăn thịt lươn bình thường

Nâng mũi có ăn được lươn không?

Để bạn không phải lo lắng nhiều, câu trả lời cho vấn đề nâng mũi có ăn được lươn không là . Lươn thuộc động vật họ nhà cá chứa nhiều dưỡng chất như: đạm, sắt, photpho, canxi và các loại vitamin A, B, D cần thiết để hồi phục sức khỏe sau phẫu thuật làm đẹp như nâng mũi hay khi có vết thương hở, vết mổ.

Sau nâng mũi, chắc chắn vùng mũi sẽ bị sưng và có cảm giác đau. Lúc này cơ thể cần bổ sung nhiều chất sắt và protein để vết thương mau lành. Mà trong lươn rất giàu các dưỡng chất này, vì vậy việc bổ sung các món ăn có lươn vào thực đơn sẽ rất có lợi.

Lươn chứa nhiều chất sắt và protein giúp vết thương mũi mau lành
Lươn chứa nhiều chất sắt và protein giúp vết thương mũi mau lành

Tìm hiểu công dụng của thịt lươn

Sau khi yên tâm với khẳng định nâng mũi có ăn được lươn không, bạn cũng nên ăn thêm các món lươn ngay cả khi cơ thể bình thường bởi công dụng của thịt lươn rất tuyệt vời:

  • Hạn chế tình trạng thiếu máu: Trong 100g thịt lươn chứa khoảng 1mg sắt và 18g protein, hai dưỡng chất quan trọng trong việc vận chuyển oxy tới các mô trong cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau phẫu thuật hay bị vết thương hở.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Trong quá trình hoạt động của hệ thống miễn dịch cần có sự tham gia của các chất đạm, vitamin A, B… Mà trong lươn có đủ các loại này giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp vết thương mau lành mà không bị nhiễm trùng.
  • Tái tạo da, ngừa sẹo: Trong 100g thịt lươn có chứa 1800µg hàm lượng vitamin A, chất kích thích tổng hợp collagen giúp tái tạo da và ngăn ngừa sẹo xấu.
Thịt lươn có công dụng hạn chế tình trạng thiếu máu rất tốt
Thịt lươn có công dụng hạn chế tình trạng thiếu máu rất tốt

Các món ăn với lươn giúp người nâng mũi nhanh phục hồi

Như vậy sau nâng mũi có ăn được lươn không thì bạn có thể thoải mái ăn lươn. Một số món ăn ngon từ lươn bạn có thể thêm vào thực đơn để vết thương mũi nhanh hồi phục:

Cháo lươn

Cháo lươn là món khá dễ nấu và rất tốt cho người bị thương hay các em nhỏ. Đây cũng là món ăn đặc sản rất nổi tiếng của tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên nếu không đến trực tiếp nơi đây để ăn thì bạn cũng có thể tự nấu tại nhà theo công thức sau.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Thịt lươn: 500gr
  • Gạo nếp: 70gr
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng: 1 củ
  • Hành tím: 10gr
  • Hành lá và rau răm
  • Các loại gia vị nêm: đường, muối, bột ngọt, bột nghệ, dầu ăn, nước mắm, tiêu, ớt…
Cháo lươn là món nổi tiếng, rất tốt cho người bị thương hay các em nhỏ
Cháo lươn là món nổi tiếng, rất tốt cho người bị thương hay các em nhỏ

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sau khi làm sạch lươn, luộc chín lươn cùng muối và gừng để khử mùi tanh.
  • Bước 2: Lọc lấy phần thịt lươn xào chín cùng tỏi, hành tím băm phi thơm. Nêm nếm gia vị vừa ăn, đặc biệt với món cháo lươn bạn không thể thiếu bột nghệ.
  • Bước 3: Nấu cháo trắng cùng với vài lát gừng và phần xương đã lọc để nước ngọt và lấy hết phần dinh dưỡng trong xương. Sau khi nấu chín, vớt bỏ phần xương và gừng.
  • Bước 4: Cuối cùng múc cháo ra bát, cho thêm phần thịt lươn đã xào, cùng thêm hành lá, rau răm, rắc thêm ít tiêu, ớt. Như vậy là đã có một báo cháo lươn nóng hổi thơm ngon nức mũi.

Lươn hầm sâm

Sâm được xem như một vị thuốc rất tốt khi cơ thể yếu. Nấu lươn hầm cùng với sâm sẽ giúp cơ thể ấm hơn, khỏe hơn, nhiều sức đề kháng hơn để mau phục hồi vết thương.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Lươn: 500gr
  • Đẳng sâm: 15gr
  • Vỏ quýt: 10gr
  • Gừng: 1 củ
  • Táo tàu: 5-7 trái
  • Gia vị các loại
Nấu lươn hầm cùng với sâm sẽ giúp cơ thể ấm hơn, tăng cường đề kháng
Nấu lươn hầm cùng với sâm sẽ giúp cơ thể ấm hơn, tăng cường đề kháng

Cách chế biến:

  • Bước 1: Làm sạch lươn, bỏ ruột và cắt khúc từng miếng vừa ăn
  • Bước 2: Đảng sâm, vỏ quýt, gừng rửa sạch đất, táo tàu lọc bỏ hạt. Cắt các nguyên liệu này thành miếng nhỏ khoảng 1cm.
  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nồi với khoảng 1lít nước. Hầm trong khoảng 1 giờ.
  • Bước 4: Nêm nếm gia vị vừa ăn, múc ra bát là có thành quả lươn hầm sâm. Nên ăn nóng để ngon hơn.

Lươn om chuối đậu

Lươn om chuối đậu là món ăn khá nổi tiếng ở miền Bắc, đặc biệt ăn vào những ngày se lạnh thì rất tuyệt vời. Các thành phần trong món này đều chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt không gây hại đến dáng mũi, bạn có thể tự tin ăn mà không cần lo ngại. Với món lươn om chuối đậu này bạn ăn cùng bún hoặc cơm trắng đều được.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Lươn: 300gr
  • Chuối xanh: 3 trái
  • Đậu hũ: 3-4 miếng
  • Thịt ba chỉ: 100gr
  • Lá tía tô, lá lốt, hành lá
  • Hành, tỏi băm
  • Mắm tôm, giấm ăn
  • Gia vị các loại
Lươn om chuối đậu là món ăn tuyệt vời cho những ngày se lạnh
Lươn om chuối đậu là món ăn tuyệt vời cho những ngày se lạnh

Cách chế biến:

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: lươn làm sạch cắt khúc vừa ăn. Chuối xanh bỏ vỏ cắt miếng nhỏ, đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ và chiên vàng. Thịt ba chỉ cắt miếng vừa ăn rồi ướp cùng hành, tỏi băm cùng gia vị.
  • Bước 2: Ướp lươn cùng bột nghệ, muối, đường, hành tỏi băm, tiêu. Sau khoảng 15 phút, xào lươn trên lửa lớn đến khi lươn săn lại. Tiếp tục cho chuối, đậu hũ, thịt ba chỉ đã sơ chế vào xào chung.
  • Bước 3: Sau khi xào gần chín các nguyên liệu trong chảo, cho khoảng 2 muỗng mắm tôm, 2 muỗng giấm cùng các loại gia vị. Đổ vào 1 bát nước lọc khoảng 200ml đảo đều và đun ở lửa nhỏ đến khi chín.
  • Bước 4: Cuối cùng cho thêm lá tía tô, lá lốt, hành lá cắt nhỏ và ớt là hoàn thành món lươn om chuối đậu.

Lưu ý cần biết khi ăn lươn sau khi nâng mũi

Những chia sẻ trên cũng cho bạn biết những lợi ích của thịt lươn và biết rõ nâng mũi có ăn được lươn không. Tuy nhiên, lươn sống trong môi trường bùn lầy nên có đặc trưng là chất nhờn rất nhiều. Vì vậy nếu không được làm sạch và chế biến đúng cách có thể gây ngộ độc. Sau nâng mũi, nếu ăn thịt lươn bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Nấu lươn chín hẳn với nhiệt độ cao: Như bạn cũng biết, lươn sống trong bùn lầy nên khả năng chứa nhiều ký sinh trùng rất cao. Do đó, để tiêu diệt tối đa các loại ký sinh trùng không tốt, lươn cần được chế biến dưới nhiệt độ cao và nấu chín hẳn.
  • Không ăn lươn chung với thực phẩm có tính hàn: Một số thực phẩm phổ biến có tính hàn cao như: hải sản, ếch, táo, quả lựu, dưa hấu, khổ qua (mướp đắng)… Nếu ăn chung hoặc nấu chung những loại này với lươn sẽ ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hóa.
  • Bị gout không nên ăn lươn: Thực phẩm giàu chất đạm được khuyến cáo nên kiêng với những người bị gout. Mà trong lươn rất giàu chất đạm, để tránh tình trạng bệnh nặng hơn, bạn nên kiêng cữ các món có lươn.
  • Không ăn lươn đã chết ươn: Sau khi lươn chết đủ lâu sau vài tiếng có hiện tượng bị ươn khi để ngoài không khí, acid Histidine trong lươn sẽ chuyển hóa thành Histamine. Đây là độc tố đáng sợ khiến cơ thể bị ngộ độc rất cao.
Không nên ăn dưa hấu chung với món ăn có lươn để tránh bị tiêu chảy
Không nên ăn dưa hấu chung với món ăn có lươn để tránh bị tiêu chảy

Hy vọng qua bài viết này, bên cạnh có câu trả lời nâng mũi có ăn được lươn không, bạn biết thêm nhiều công dụng của thịt lươn với sức khỏe. Ngoài ra bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn 3 món ăn ngon từ lươn cho thực đơn thêm phong phú hơn. Tuy nhiên đừng quên bỏ qua những lưu ý đáng nhớ khi ăn lươn sau nâng mũi nhé.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan