banner tháng 6
banner tháng 6

Nâng mũi bị tụt sụn là do đâu? Biện pháp phòng ngừa và khắc phục


Quá trình nâng mũi không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả làm đẹp hoàn hảo. Nâng mũi bị tụt sụn là một trong những biến chứng xảy ra hậu phẫu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của do phẫu thuật thẩm mỹ mặt chia sẻ để có những kiến thức về biến chứng này và có thể đưa ra những biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết nâng mũi bị tụt sụn

Nâng mũi bị tụt sụn là hiện tượng mũi thấp hơn so với lúc mới nâng và phần sụn bị đẩy tụt dần xuống phần đầu mũi. Điều này khiến đầu mũi bị căng cứng, đỏ ửng, nhìn vào rất giả và không được tự nhiên.

Nếu đưa tay sờ có thể cảm nhận được sụn lòi ra và mũi bị lệch. Trong trường hợp mũi có hiện tượng như trên nhưng không can thiệp kịp thời, sụn sẽ càng bị đẩy về phía đầu mũi và dẫn đến thủng đầu mũi.

Nâng mũi bị tụt sụn gây biến dạng mũi mất thẩm mỹ
Nâng mũi bị tụt sụn gây biến dạng mũi mất thẩm mỹ

Nâng mũi bị tụt sụn là do đâu?

Nâng mũi là một quá trình phẫu thuật gồm nhiều yếu tố yếu định. Nếu bị tụt sụn sau nâng thì có thể vì các nguyên nhân như tay nghề bác sĩ và loại sụn nâng mũi,…

Tay nghề bác sĩ

Khi phẫu thuật diễn ra, bác sĩ sẽ gây tê và bắt đầu bóc tách phần mô mũi để đưa sụn nhân tạo vào. Quá trình này cần được thực hiện chính xác để đảm bảo sụn được đưa vào đúng vị trí.

Tuy nhiên các bác sĩ có trình độ chuyên môn thấp có thể sẽ bóc tách phần mô mũi quá nhiều và không đặt sụn vào đúng vị trí. Dẫn đến hệ quả mũi bị tụt sụn hoặc thời gian duy trì hình dáng mũi không kéo dài được lâu.

Độ cao sụn nâng mũi

Một phần nguyên nhân gây tụt sụn là do độ cao của sụn không phù hợp với tình trạng da mũi của bệnh nhân. Sụn quá cao sẽ bào mòn da mũi ngày càng mỏng đi. Dẫn đến tình trạng bị tụt sụn mũi sau nâng khiến đầu mũi đỏ ửng, lộ sụn. Nếu không có sự can thiệp kịp thời của bác sĩ có thể dẫn đến tình trạng thủng đầu mũi và nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn.

Nâng mũi bị tụt sụn có thể do độ cao của sụn không phù hợp với mũi
Nâng mũi bị tụt sụn có thể do độ cao của sụn không phù hợp với mũi

Nâng mũi bị tụt sụn có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, biến chứng tụt sụn sau nâng mũi rất nguy hiểm. Tụt sụn có thể bị bỏng đỏ đầu mũi kèm theo đau rát, da mũi ngày càng mỏng, mũi đơ, cứng. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến biến dạng đầu mũi, lệch sụn sang một bên gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Ngoài ra nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bạn cần đến ngay cơ sở thẩm mỹ uy tín, để bác sĩ đưa ra giải pháp thích hợp như tháo sụn cũ và cho mô mũi thời gian phục hồi sau đó tiến hành nâng mũi lần hai.Trường hợp tụt sụn quá lâu không có can thiệp của bác sĩ có thể dẫn đến hoại tử mũi và buộc phải cắt bỏ mũi.

Biện pháp phòng ngừa nâng mũi bị tụt sụn

Để đề phòng trường hợp tụt sụn sau khi nâng mũi bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

Lựa chọn địa chỉ nâng mũi uy tín

việc lựa chọn cơ sở nâng mũi uy tín và được bộ Y Tế xác nhận giấy phép hoạt động là điều đầu tiên cần lưu ý khi nâng mũi. Bác sĩ có giấy phép hành nghề và chuyên môn cao có thể đảm bảo về độ an và hiệu quả sau nâng mũi.

Chọn phương pháp nâng mũi phù hợp

Hầu hết tụt sụn sau nâng mũi thuộc những trường hợp sử dụng sụn quá cao không phù hợp. Vì vậy hãy tiếp thu ý kiến của bác sĩ và lựa chọn độ cao của sụn sao cho phù hợp nhất với tình trạng mũi của bản thân.

Chọn lựa phương pháp đúng đắn để mang lại dáng mũi đẹp như mong đợi
Chọn lựa phương pháp đúng đắn để mang lại dáng mũi đẹp như mong đợi

Chăm sóc hậu phẫu đúng cách

Để góp phần cho quá trình hồi phục sau nâng mũi diễn ra nhanh hơn, bạn cần lưu ý cách chăm sóc hậu phẫu đúng đắn. Vệ sinh vùng mũi kĩ càng và đảm bảo đúng theo những gì bác sĩ dặn dò. Chú ý cắt chỉ và tái khám đúng lịch trình bác sĩ đề ra.

Sử dụng sụn chất lượng

Sụn là yếu tố quan trọng quyết định độ cao và độ bền theo thời gian của mũi. Cần lưu ý chọn lựa các loại sụn uy tín, có xuất xứ rõ ràng và được các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng để không để lại hệ quả kém thẩm mỹ.

Hãy chú ý các biện pháp trên để đảm bảo có kết quả làm đẹp như mong muốn và ngăn ngừa biến chứng tụt sụn xảy ra.

Cách khắc phục biến chứng nâng mũi bị tụt sụn

Nâng mũi tụt sụn sẽ gây rất nhiều tổn thương đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ. Mũi của bệnh nhân có thể bị bỏng đỏ, biến dạng hoặc thủng đầu mũi gây hư hại nghiêm trọng mô mũi.

Vì vậy để khắc phục biến chứng bị tụt sụn mũi, bác sĩ sẽ tiến hành tháo sụn cũ và tái nâng mũi sau khi mô mũi phục hồi. Quá trình này diễn ra khá lâu và phức tạp bạn cần kiên nhẫn để có thể sở hữu dáng mũi đẹp như mong muốn.

Bác sĩ tiến hành tháo sụn cũ để ngăn tụt sụn gây hậu quả nghiêm trọng hơn
Bác sĩ tiến hành tháo sụn cũ để ngăn tụt sụn gây hậu quả nghiêm trọng hơn

Nâng mũi bị tụt sụn nguyên do chính xuất phát từ tay nghề bác sĩ. Vì vậy cần lưu ý lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo quá trình làm đẹp diễn ra an toàn và hiệu quả.

>>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan