banner tháng 6

Nâng mũi bị tụt sụn là do đâu? Biện pháp phòng ngừa và khắc phục


Quá trình nâng mũi không phải lúc nào cũng mang lại hiệu quả làm đẹp hoàn hảo. Nâng mũi bị tụt sụn là một trong những biến chứng xảy ra hậu phẫu. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của do phẫu thuật thẩm mỹ mặt chia sẻ để có những kiến thức về biến chứng này và có thể đưa ra những biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Phẫu thuật nâng mũi sẽ tồn tại một số rủi ro nhất định
Phẫu thuật nâng mũi sẽ tồn tại một số rủi ro nhất định

Dấu hiệu nhận biết nâng mũi bị tụt sụn

Nâng mũi bị tụt sụn là hiện tượng mũi thấp hơn so với lúc mới nâng và phần sụn bị đẩy tụt dần xuống phần đầu mũi. Điều này khiến đầu mũi bị căng cứng, đỏ ửng, nhìn vào rất giả và không được tự nhiên.

Nếu đưa tay sờ có thể cảm nhận được sụn lòi ra và mũi bị lệch. Trong trường hợp mũi có hiện tượng như trên nhưng không can thiệp kịp thời, sụn sẽ càng bị đẩy về phía đầu mũi và dẫn đến thủng đầu mũi.

Nâng mũi bị tụt sụn gây biến dạng mũi mất thẩm mỹ
Nâng mũi bị tụt sụn gây biến dạng mũi mất thẩm mỹ

Nâng mũi bị tụt sụn là do đâu?

Nâng mũi là một quá trình phẫu thuật gồm nhiều yếu tố quyết định. Do đó nếu bị tụt sụn sau nâng thì có thể vì các nguyên nhân như sau:

Da đầu mũi mỏng

Một số người có da đầu mũi quá mỏng sẽ không đủ lực giữ cố định phần sụn bên trong mũi rất dễ dẫn đến biến chứng tụt sụn, lòi sụn, thủng đầu mũi. Bên cạnh đó, cơ địa nhạy cảm dễ dị ứng với chất liệu sụn cũng là nguyên nhân chính dẫn đến tụt sụn hậu nâng mũi.

Sụn không tương thích

Theo cơ chế vốn có, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ đào thải bất kỳ tác nhân lạ xâm nhập bên trong cơ thể. Do đó, việc sử dụng các loại sụn nhân tạo nâng mũi kém chất lượng, chất liệu không phù hợp sẽ kích thích cơ thể đào thải sụn. Từ đó, gây nên các biến chứng bao xơ, tụt sụn, lộ sống mũi,…

Tay nghề bác sĩ kém

Bác sĩ thiếu chuyên môn sẽ khắc đẽo sụn không phù hợp với cơ địa khách hàng. Dẫn đến dáng mũi quá cao hoặc quá nhọn, khiến vùng da mũi bị kéo căng. Từ đó hình thành biến chứng xiên vẹo sụn, tụt sụn, lộ sụn hoặc thủng đầu mũi.

Lựa chọn bác sĩ có kỹ thuật cao để đảm bảo kết quả nâng mũi đẹp như ý muốn
Lựa chọn bác sĩ có kỹ thuật cao để đảm bảo kết quả nâng mũi đẹp như ý muốn

Ngoài ra, bác sĩ tay nghề kém sẽ thao tác mở khoang mũi sai lệch khiến sụn nhân tạo không đặt đúng vị trí. Điều này sẽ dẫn đến các biến chứng tụt sụn, lệch sụn, viêm nhiễm, mưng mủ gây đau đớn và mất thẩm mỹ.

Nâng mũi quá cao

Sụn nâng mũi quá cao cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hậu phẫu nâng mũi bị tụt sụn. Sụn cao sẽ kéo căng phần da mũi, giảm thiểu khả năng bám dính vào các mô cơ khiến sụn không được cố định. Điều này sẽ khiến tụt dần xuống đầu mũi và gây nên biến chứng tụt sụn, lộ sụn, thậm chí là thủng đầu mũi.

Chăm sóc sai cách

Thao tác quá mạnh trong quá trình vệ sinh vết thương nâng mũi hoặc nằm úp, nằm nghiêng, va chạm mạnh cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến dẫn đến biến chứng tụt sụn. Bởi vì trong thời gian đầu, sụn mũi chưa hoàn toàn cố định và đứng form, do đó, việc chăm sóc và sinh hoạt sai cách có thể khiến mũi bị lệch, xiên, vẹo, tụt sụn,…

Nằm nghiêng có thể khiến sụn nâng mũi bị lệch và xuất hiện biến chứng tụt sụn
Nằm nghiêng có thể khiến sụn nâng mũi bị lệch và xuất hiện biến chứng tụt sụn

Nâng mũi bị tụt sụn có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, biến chứng tụt sụn sau nâng mũi rất nguy hiểm. Tụt sụn có thể bị bỏng đỏ đầu mũi kèm theo đau rát, da mũi ngày càng mỏng, mũi đơ, cứng. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến biến dạng đầu mũi, lệch sụn sang một bên gây khó chịu và mất thẩm mỹ. Ngoài ra nếu không can thiệp kịp thời có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bạn cần đến ngay cơ sở thẩm mỹ uy tín, để bác sĩ đưa ra giải pháp thích hợp như tháo sụn cũ và cho mô mũi thời gian phục hồi sau đó tiến hành nâng mũi lần hai.Trường hợp tụt sụn quá lâu không có can thiệp của bác sĩ có thể dẫn đến hoại tử mũi và buộc phải cắt bỏ mũi.

Biện pháp phòng ngừa nâng mũi bị tụt sụn

Để đề phòng trường hợp tụt sụn sau khi nâng mũi bạn cần ghi nhớ một số lưu ý sau đây:

Lựa chọn địa chỉ nâng mũi uy tín

việc lựa chọn cơ sở nâng mũi uy tín và được bộ Y Tế xác nhận giấy phép hoạt động là điều đầu tiên cần lưu ý khi nâng mũi. Bác sĩ có giấy phép hành nghề và chuyên môn cao có thể đảm bảo về độ an và hiệu quả sau nâng mũi.

Lựa chọn địa chỉ nâng mũi uy tín, an toàn để mang đến dáng mũi đẹp
Lựa chọn địa chỉ nâng mũi uy tín, an toàn để mang đến dáng mũi đẹp

Chọn phương pháp nâng mũi phù hợp

Hầu hết tụt sụn sau nâng mũi thuộc những trường hợp sử dụng sụn quá cao không phù hợp. Vì vậy hãy tiếp thu ý kiến của bác sĩ và lựa chọn độ cao của sụn sao cho phù hợp nhất với tình trạng mũi của bản thân.

Chăm sóc hậu phẫu đúng cách

Để góp phần cho quá trình hồi phục sau nâng mũi diễn ra nhanh hơn, bạn cần lưu ý cách chăm sóc hậu phẫu đúng đắn. Vệ sinh vùng mũi kĩ càng và đảm bảo đúng theo những gì bác sĩ dặn dò. Chú ý cắt chỉ và tái khám đúng lịch trình bác sĩ đề ra.

Sử dụng sụn chất lượng

Sụn là yếu tố quan trọng quyết định độ cao và độ bền theo thời gian của mũi. Cần lưu ý chọn lựa các loại sụn uy tín, có xuất xứ rõ ràng và được các chuyên gia, bác sĩ khuyên dùng để không để lại hệ quả kém thẩm mỹ.

Hãy chú ý các biện pháp trên để đảm bảo có kết quả làm đẹp như mong muốn và ngăn ngừa biến chứng tụt sụn xảy ra.

Nên lựa chọn sụn nhân tạo chất lượng và có độ tương thích với cơ thể cao
Nên lựa chọn sụn nhân tạo chất lượng và có độ tương thích với cơ thể cao

Cách khắc phục biến chứng nâng mũi bị tụt sụn

Nâng mũi tụt sụn sẽ gây rất nhiều tổn thương đến sức khỏe cũng như tính thẩm mỹ. Mũi của bệnh nhân có thể bị bỏng đỏ, biến dạng hoặc thủng đầu mũi gây hư hại nghiêm trọng mô mũi. Do đó, để khắc phục tình trạng, bác sĩ sẽ thực hiện tháo sụn cũ và tái nâng mũi sau khi các mô mũi đã hồi phục.

Quy trình thực hiện tập trung vào việc loại bỏ các nhân tố gây viêm nhiễm nên tương đối phức tạp và mất nhiều thời gian. Bác sĩ sẽ tiến hành khắc phục tình trạng nâng mũi bị tụt sụn như sau:

 • Bước 1: Bác sĩ sẽ thăm khám và kiểm tra cụ thể tình hình khoang mũi, thông qua đó xác định mức độ tổn thương các mô mũi, đồng thời tư vấn phương hướng xử lý phù hợp.
 • Bước 2: Thực hiện sát khuẩn vùng mũi và vô trùng các thiết bị, dụng cụ nâng mũi theo quy định Bộ Y Tế. Đồng thời, gây tê để giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân.
 • Bước 3: Bác sĩ sẽ khắc phục tình trạng nâng mũi bị tụt sụn bằng cách bóc tách khoang mũi để lấy sụn đã cấy ghép, sau đó thực hiện đóng khoang mũi bằng chỉ sinh học.
 • Bước 4: Bác sĩ sẽ chỉ định một số loại thuốc kháng sinh, kháng khuẩn chuyên dụng sử dụng từ 1- 2 tuần để giúp vết thương nhanh chóng hồi phục. Đối với trường hợp nhiễm trùng có biểu hiện hoại tử, cần loại bỏ dứt điểm ổ viêm trước khi tiến hành tái nâng mũi.
 • Bước 5: Hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc vết thương và chế độ dinh dưỡng phù hợp, đồng thời hẹn lịch tái khám.
Bác sĩ sẽ tiến hành tháo sụn để ngăn chặn biến chứng càng thêm nghiêm trọng
Bác sĩ sẽ tiến hành tháo sụn để ngăn chặn biến chứng càng thêm nghiêm trọng

Địa chỉ chỉnh sửa mũi uy tín và an toàn hiện nay

Với nhiều năm chỉnh hình dáng mũi đẹp tự nhiên và cân đối, Hệ thống thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center được hàng triệu tín đồ làm đẹp tin tưởng lựa chọn. Đến với nơi đây, khách hàng sẽ được tận hưởng với các quyền lợi như:

 • Cơ sở thẩm mỹ uy tín, đã được bộ Y Tế cấp phép hoạt động
 • Hội tụ đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp và chuyên môn cao, đảm bảo kiến tạo dáng mũi đẹp tự nhiên và an toàn sức khỏe khách hàng.
 • Sụn nâng mũi chất lượng và tỉ lệ tương thích cao, được nhập khẩu từ nhiều quốc gia có ngành công nghiệp làm đẹp phát triển.
 • Quy trình thực hiện nâng mũi theo chuẩn Y Khoa, đảm bảo an toàn và không xuất hiện các biến chứng mất thẩm mỹ.
 • Phòng phẫu thuật được xây dựng khép kín và luôn được đảm bảo vô trùng, ngăn chặn các biến chứng lây nhiễm chéo hiệu quả.
 • Chế độ bảo hành được thực hiện minh bạch, luôn đồng hành cùng khách hàng trên hành trì cải thiện nhan sắc.
 • Thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến mãi giúp khách hàng giảm thiểu chi phí làm đẹp hiệu quả.
Seoul Center mang đến khách hàng dáng mũi cao tự nhiên, đẹp và cân đối
Seoul Center mang đến khách hàng dáng mũi cao tự nhiên, đẹp và cân đối

Nâng mũi bị tụt sụn nguyên do chính xuất phát từ tay nghề bác sĩ. Vì vậy cần lưu ý lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo quá trình làm đẹp diễn ra an toàn và hiệu quả. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề nâng mũi bị tụt sụn, hãy liên hệ thẩm mỹ viện Seoul Center thông qua hotline 1800 3333 để được tư vấn và giải đáp tận tình.

>>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan