banner tháng 4

Nâng mũi ăn chả lụa được không gợi ý thực đơn 7 ngày


Một chế độ ăn uống hợp lý góp sức không nhỏ trong quá trình hồi phục sau nâng mũi. Nâng mũi ăn chả lụa được không là một trong những vấn đề được quan tâm rất nhiều. Nếu ăn có gây hậu quả nghiêm trọng gì không và cách lên thực đơn 7 ngày cho người mới nâng mũi như thế nào? Tất cả thắc mắc về những vấn đề này sẽ được nói rõ hơn trong bài viết này.

Nâng mũi ăn chả lụa được không có cần kiêng không?
Nâng mũi ăn chả lụa được không có cần kiêng không?

Nâng mũi ăn chả lụa được không nên ăn loại nào?

Chả lụa là món ăn truyền thống của người Việt ta, đây là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, là món ưa thích của rất nhiều người. Vì vậy người sau nâng mũi, băn khoăn về vấn đề nâng mũi ăn chả lụa được không cũng rất nhiều.

Theo các chuyên gia, trả lời câu hỏi nâng mũi ăn chả lụa được không sẽ tùy thuộc vào nguyên liệu tạo thành loại chả đó. Nếu như chả lụa bạn ăn được làm từ thịt heo thì sau khi nâng mũi bạn có thể ăn món này bình thường mà không phải lo sợ. Bên cạnh đó thịt heo cũng rất lành tính nên ăn thịt heo khi nâng mũi sẽ không có vấn đề gì, bạn cứ yên tâm.

Nếu chả lụa bạn ăn được làm từ thịt bò, thịt gà, tôm, mực thì bạn nên kiêng món này sau nâng mũi cho đến khi vết thương lành hẳn. Bởi trong các loại thịt này rất dễ gặp các biến chứng: viêm nhiễm, sưng đỏ, dị ứng cho vết thương và có thể để lại sẹo, ảnh hưởng đến form dáng mũi.

Nên kiêng ăn chả lụa bò, gà, hải sản khi nâng mũi
Nên kiêng ăn chả lụa bò, gà, hải sản khi nâng mũi

Nâng mũi ăn chả giò được không?

Chả giò là tên món ăn người miền Nam thường gọi, còn miền Bắc thì gọi với cái tên khác là nem rán. Đây là món ăn thường xuất hiện trong các dịp cỗ, lễ Tết ở Việt Nam. Nhưng hiện nay chúng phổ biến trong thực đơn hằng ngày hoặc được bán ngoài hàng quán mọi miền. Các món ăn ngon có chả giò như bún chả giò, nem cua bể, chả giò chay, chả giò tôm đất…

Để tạo nên món chả giò thơm ngon, giòn rụm đó là sự kết hợp của rất nhiều nguyên liệu từ thịt băm, mộc nhĩ, cà rốt, miến, trứng gà, hành tây, hành tươi, bánh đa nem và gia vị. Nhìn chung các thành phần này rất dễ tìm dễ mua, lành tính và chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, nâng mũi ăn chả giò được không thì câu trả lời là CÓ.

Nâng mũi có thể ăn chả giò thịt heo bình thường
Nâng mũi có thể ăn chả giò thịt heo bình thường

Sau nâng mũi bạn có thể ăn chả giò hay là nem rán, tuy nhiên nên lưu ý 2 điều sau:

  • Chả giò có rất nhiều loại vì chúng có thể chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau theo sở thích mỗi người. Vì vậy nếu nhân chả giò làm từ thịt heo và các loại rau của hoặc chả giò chay thì ăn bình thường. Còn nếu là chả giò bò, chả giò gà, chả giò hải sản thì không nên ăn, tốt nhất nên kiêng tuyệt đối khi vết thương chưa lành.
  • Một dĩa chả giò vàng ươm, giòn rụm thường chiên rán nhiều dầu mỡ nên bạn nên hạn chế ăn. Thay vào đó bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm chín chả giò cũng là giải pháp hay.

Xem thêm: Vết thương hở có ăn được mì tôm không? Tại sao?

Nâng mũi ăn chả cá được không?

Chả cá là món ăn phổ biến và hấp dẫn với rất nhiều người Việt, nhưng có thể gây ra các biến chứng cho người mới nâng mũi. Theo chỉ định của chuyên gia người mới nâng mũi nên tránh ăn chả cá và nem nướng trong thời gian từ 2-4 tuần sau phẫu thuật vì:

  • Chả cá có chứa nhiều gia vị như muối, đường, nước mắm, tỏi, ớt… có thể kích thích niêm mạc mũi, gây sưng tấy, viêm nhiễm hoặc xuất huyết.
  • Hàm lượng lớn protein và chất béo có thể gây khó tiêu, tăng huyết áp hoặc gây dị ứng cho người mới nâng mũi.
  • Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống như xà lách, dưa leo, dưa chua… có thể mang lại vi khuẩn gây nhiễm trùng cho vết mổ hoặc vùng da xung quanh mũi.
Sau nâng mũi nên kiêng ăn chả cá khoảng 2 - 4 tuần tùy theo chỉ định
Sau nâng mũi nên kiêng ăn chả cá khoảng 2 – 4 tuần tùy theo chỉ định

Nâng mũi ăn nem nướng được không?

Theo chuyên gia thẩm mỹ, khách hàng sau nâng mũi nên kiêng nem nướng khoảng từ 2 đến 4 tuần. Việc duy trì loại thực phẩm này trong thực đơn có thể dẫn đến một số biến chứng không mong muốn:

  • Nem nướng có chứa các loại gia vị có tính axit như dấm, chanh… có thể làm tổn thương da và niêm mạc mũi, gây ra viêm nhiễm hoặc loét.
  • Các loại gia vị có tính khử trùng như muối, dấm… có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh và kháng viêm sau phẫu thuật.
  • Việc sử dụng hàm lượng lớn đường, bột ngọt trong nem nướng có thể làm giảm khả năng phòng ngừa và chống lại các vi khuẩn gây bệnh
Sau phẫu thuật cắt mũi nên kiêng cữ nem nướng khoảng 2- 4 tuần
Sau phẫu thuật cắt mũi nên kiêng cữ nem nướng khoảng 2- 4 tuần

Gợi ý thực đơn 7 ngày cho người mới nâng mũi

Ngoài vấn đề nâng mũi ăn chả lụa được không, trong chế độ ăn uống còn rất nhiều món ăn bạn nên biết nên hay không nên ăn để an toàn nhất. Nếu đang phân vân, đau đầu chọn món ăn sau khi nâng mũi thì nên tham khảo ngay thực đơn 7 ngày dưới đây:

Ngày 1: Đây là ngày rất quan trọng, bởi ngay sau phẫu thuật, cơ thể khá mong manh nên thức ăn dễ nhai nuốt và dễ tiêu hóa là tiêu chí lựa chọn hàng đầu. Cháo là một trong những sự lựa chọn hàng đầu bởi chúng rất dễ nhai, dễ nuốt. ngoài ra, bạn có thể ăn một số món sau:

  • Cháo thịt bằm
  • Thịt băm cuốn lá lốt
  • Thịt viên sốt cà chua
  • Canh rau củ hầm xương mềm
  • Tráng miệng Chuối
Ngày đầu tiên sau nâng mũi nên ăn cháo để dễ nhai, dễ nuốt
Ngày đầu tiên sau nâng mũi nên ăn cháo để dễ nhai, dễ nuốt

Ngày 2: Qua ngày thứ 2, có thể bạn đã quen với cảm giác đau nhẹ hoặc khó chịu khi phải nẹp mũi. Tuy nhiên cơ thể vẫn chưa khỏe hẳn, nên ăn những thức ăn mềm, ăn nhiều rau xanh:

  • Thịt kho tàu
  • Thịt ba chỉ luộc cuốn rau sống
  • Salad
  • Tráng miệng kiwi
Thịt luộc mềm cuốn rau sống bổ sung nhiều chất dinh dưỡng
Thịt luộc mềm cuốn rau sống bổ sung nhiều chất dinh dưỡng

Ngày 3: Nếu 2 ngày đầu bạn nghỉ ngơi tốt thì cơ thể sẽ thích nghi rất nhanh, cảm giác đau sẽ giảm hẳn rõ rệt. Về chế độ ăn uống thì vẫn nên cắt từng miếng nhỏ và chế biến mềm:

  • Canh thịt nấu bí đao hoặc bí đỏ
  • Đậu que xào
  • Bông cải xanh luộc
  • Thịt xào chua ngọt
  • Tráng miệng Cam
Canh bí đỏ mềm nấu cùng thịt bằm nhỏ rất dễ ăn cho người nâng mũi
Canh bí đỏ mềm nấu cùng thịt bằm nhỏ rất dễ ăn cho người nâng mũi

Ngày 4: Kể từ ngày thứ 4 trở đi, thực đơn món ăn cũng không quá gắt như những ngày trước. Bạn có thể chọn ăn những món yêu thích nhưng vẫn phải bổ sung nhiều dưỡng chất từ rau củ và kiêng những món cần kiêng như thịt bò, thịt gà, đồ nếp, hải sản…

  • Đậu hủ sốt cà chua
  • Bắp cải xào cà rốt
  • Canh khoai tây hầm xương
  • Tráng miệng Táo
Đậu hủ sốt cà chua cũng là món ngon cho thức đơn sau nâng mũi
Đậu hủ sốt cà chua cũng là món ngon cho thức đơn sau nâng mũi

Ngày 5: Để đổi khẩu vị, thay vì ăn cơm nhiều chán thì những món bún cũng rất an toàn và cũng rất ngon:

  • Bún thịt nướng
  • Rau cải xào tỏi
  • Canh nấm mồng tơi
  • Tráng miệng Nho
Bún thịt nướng thơm ngon cho những ngày ngán cơm
Bún thịt nướng thơm ngon cho những ngày ngán cơm

Ngày 6: Thực đơn hôm nay chủ yếu là những món luộc, món canh thanh mát, hạn chế ăn đồ chiên rán:

  • Thịt bắp giò luộc
  • Đu đủ hầm xương
  • Bắp cải luộc
  • Tráng miệng Thơm (Dứa)
Thịt bắp giò luộc rất tốt cho cơ thể sau nâng mũi
Thịt bắp giò luộc rất tốt cho cơ thể sau nâng mũi

Ngày 7: Kết thúc một tuần sau phẫu thuật, chắc hẳn lúc này tâm trạng bạn cũng tốt lên nhiều, vết thương dần hồi phục nhanh. Một bữa ăn ngon cho những ngày háo hức chờ đón thành quả:

  • Đậu hủ kho nấm
  • Canh sườn nấu sấu chua
  • Thịt ram
  • Bí đao luộc
  • Tráng miệng Đu đủ
Thực đơn cuối tuần cho người nâng mũi với món thịt ram hấp dẫn
Thực đơn cuối tuần cho người nâng mũi với món thịt ram hấp dẫn

7 ngày đầu sau phẫu thuật, cơ thể rất cần được nghỉ ngơi và bổ sung nhiều dưỡng chất, nhiều vitamin từ trái cây, rau củ. Ngoài ra thời gian này bạn đang còn phải nẹp mũi nên quá trình ăn uống có phần khó khăn. Việc lên thực đơn chi tiết giúp bạn kiểm soát được thực ăn nạp vào cơ thể và chuẩn bị món ăn kỹ càng hơn từ khâu đi mua nguyên liệu đến khâu chế biến.

Sau khoảng 1 tuần, hầu như các trường hợp đều được tháo nẹp mũi, cơ thể sẽ dễ chịu hơn, việc nhai cũng dễ hơn, vết thương cũng dần có nhiều chuyển biến tốt. Vì vậy sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho thực đơn, tuy nhiên bạn vẫn cần phải nhớ những món ăn nên kiêng để vết thương an toàn, không để lại di chứng xấu.

Sau nâng mũi nên cung cấp nhiều vitamin từ trái cây, rau củ cho cơ thể
Sau nâng mũi nên cung cấp nhiều vitamin từ trái cây, rau củ cho cơ thể

Với những thông tin được chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nâng mũi ăn chả lụa được không? Bên cạnh đó bạn cũng biết thêm những vấn đề xoay quanh về ăn uống và gợi ý lên thực đơn 7 ngày cho người nâng mũi. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề trên hoặc các vấn đề làm đẹp, đừng ngại để lại bình luận để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể.

Xem thêm

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan