banner tháng 4

Giải đáp: Người vừa mới nâng mũi có được ngáp không?


Khi quyết định thực hiện phẫu thuật nâng mũi, nhiều chị em chia sẻ, họ đặc biệt quan tâm đến quá trình hồi phục và hậu phẫu tại nhà. Một trong những câu hỏi phổ biến của họ là nâng mũi có được ngáp không? Bài viết bên dưới sẽ giải đáp thắc mắc này, đồng thời bổ sung thêm những hành động mà chúng ta cần tránh sau khi nâng mũi.

Sau phẫu thuật nâng mũi có được ngáp không?

Sau khi nâng mũi, một số khách hàng bày tỏ sự lo lắng về việc ngáp sẽ ảnh hưởng không tốt đến dáng mũi mới của họ. Thực tế, ngáp là một phản xạ tự nhiên và rất khó để có thể kìm chế.

Vừa mới phẫu thuật nâng mũi có được ngáp không?
Vừa mới phẫu thuật nâng mũi có được ngáp không?

Đối với người bình thường, đây là hành động vô hại, đơn thuần là dấu hiệu của việc thiếu ngủ, hoặc cơ thể đang trong trạng thái mệt mỏi và cần được nghỉ ngơi. Tuy nhiên, với người vừa trải qua phẫu thuật nâng mũi, nếu ngáp mạnh, ngáp liên tục trong thời gian đầu sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự hồi phục cũng như dáng mũi.

Bởi khi ngáp, cơ miệng hoạt động tác động lên vùng mũi, gây áp lực lên vết thương, khiến mũi sưng nề lâu hơn. Bên cạnh đó, sau phẫu thuật nâng mũi, vết thương còn mới và chưa lành. Các tác động mạnh như ngáp quá to có thể khiến vết thương bị căng, gây đau, chảy máu, hoặc sưng viêm, làm tăng nguy cơ để lại sẹo.

Do đó với câu hỏi nâng mũi có ngáp được không, mặc dù đáp án là CÓ, nhưng lời khuyên dành cho bạn là vẫn nên hạn chế hành động ngáp mạnh ở những ngày đầu phẫu thuật. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hình dáng của mũi mới mà bạn vừa “nâng cấp”.

Sau nâng mũi nên tiết chế ngáp to để không ảnh hưởng đến kết quả
Sau nâng mũi nên tiết chế ngáp to để không ảnh hưởng đến kết quả

Thời gian cần kiêng ngáp sau nâng mũi

Vậy cần tránh ngáp trong bao lâu sau khi nâng mũi? Sau bao lâu thì có thể ngáp một cách thoải mái? Câu trả lời phụ thuộc vào tốc độ hồi phục của bạn. Thông thường, trong khoảng 1 đến 2 tuần đầu tiên, bạn nên cố gắng hạn chế ngáp mạnh.

Trong giai đoạn này, chiếc mũi của bạn cần được chăm sóc nhẹ nhàng. Mọi hành động gây áp lực, hoặc tác động lên vùng mũi đều cần phải hạn chế, bao gồm việc ngáp to, ngáp liên tục.

Để tiết chế phần nào, bạn cần tránh để cơ thể rơi vào trạng thái thiếu ngủ, mệt mỏi; từ đó dẫn đến việc ngáp liên tục, ngáp trong vô thức, không thể kiểm soát. Hãy cố gắng ngủ đủ giấc, không thức khuya, giữ cho tinh thần luôn tươi tỉnh nhé!

Sau khi dáng mũi đã ổn định, bạn không cần quá tiết chế nữa mà có thể ngáp một cách thoải mái. Dù vậy, nếu có thể, bạn hãy duy trì việc ngủ sớm vì đó là thói quen tốt giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn sau ca phẫu thuật, giúp dáng mũi nhanh đẹp hơn.

Nên ngủ sớm để cơ thể tỉnh táo, hạn chế hành động ngáp do mệt mỏi, thiếu ngủ
Nên ngủ sớm để cơ thể tỉnh táo, hạn chế hành động ngáp do mệt mỏi, thiếu ngủ

Những hành động có thể ảnh hưởng đến kết quả nâng mũi

Sau phẫu thuật nâng mũi, không chỉ kiêng ngáp, bạn nên tránh cả những hành động sau để đảm bảo quá trình hồi phục diễn ra tốt nhất:

 • Hạn chế cười lớn, mở miệng quá rộng, nhăn nhó mặt hoặc biểu cảm gương mặt mạnh.
 • Tránh va chạm, tác động lực mạnh lên vùng mũi. Lưu ý hơn khi tham gia giao thông và trong các sinh hoạt hằng ngày để tránh va chạm không mong muốn lên vùng mũi.
 • Hạn chế hoạt động thể dục thể thao mạnh, có tính đối kháng cao dễ dẫn đến va đập lên mũi như tập gym, aerobic, võ thuật, boxing, tennis, bóng chuyền, bóng rổ, bóng đá,….
 • Không nên nằm ngủ nghiêng, nằm sấp để tránh gây áp lực lên mũi. Tư thế ngủ phù hợp cho người vừa nâng mũi là nằm ngửa và giữ đầu cao hơn cơ thể, giúp giảm sưng và tạo cảm giác dễ chịu.
 • Tránh các hoạt động như cúi đầu xuống thấp hay mang vác nặng vì sẽ vô tình gây áp lực lên vùng mũi.
 • Không đi bơi, tắm biển khi vết thương chưa lành, vì sẽ làm tốc độ hồi phục bị chậm lại, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và hình thành sẹo xấu.
 • Tránh nặn mụn hoặc massage mạnh vùng mũi, vì những hành động này có thể làm dáng mũi bị lệch hoặc tổn thương vết thương đang trong quá trình lành lại.
 • Không ngoáy mũi hoặc dùng tay gãi vào vết thương khi chưa lành, làm chậm quá trình hồi phục, hình thành sẹo xấu.
 • Không xỏ khuyên tai cho tới khi mũi ổn định hoàn toàn và nhận được sự đồng ý của bác sĩ.

Tóm lại, sau khi nâng mũi, bạn có thể ngáp nhưng nên hạn chế ngáp mạnh trong những ngày đầu. Bên cạnh đó, việc chăm sóc mũi đúng cách và tránh các hoạt động có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi là rất quan trọng. Hãy luôn tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo kết quả tốt nhất cho dáng mũi mới của bạn. Ngoài câu hỏi nâng mũi có ngáp được không, nếu vẫn còn thắc mắc khác, bạn hãy để lại dưới phần bình luận để Phẫu thuật thẩm mỹ mặt giải đáp nhé!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan