Bị vết thương có ăn nghêu được không? Tại sao?


Nghêu là một loại hải sản phổ biến, có nhiều dinh dưỡng và lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số bài báo cho rằng ăn nghêu khi bị vết thương có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Vậy bị vết thương có ăn nghêu được không? Tại sao? Để hiểu rõ hơn về những ảnh hưởng này cùng phẫu thuật thẩm mỹ mặt xem phân tích chi tiết của chuyên gia trong nội dung bài viết dưới đây.

Bị vết thương hở ăn nghêu có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn
Bị vết thương hở ăn nghêu có thể gây ra một số tác dụng phụ ngoài ý muốn

Thành phần dinh dưỡng của nghêu

Nghêu là một loại hải sản giàu protein, sắt, kẽm, iốt, vitamin B12 và omega-3. Protein giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tái tạo mô. Sắt, kẽm và iot là những khoáng chất thiết yếu cho sự sản xuất hồng cầu, chống viêm và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vitamin B12 và omega-3 có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng thần kinh và tuần hoàn máu. Ngoài ra, nghêu còn chứa một số chất khác như selenium, magie, đồng và vitamin D, E, K.

Bị vết thương có ăn nghêu được không?

Theo chuyên gia thẩm mỹ, nếu bạn bị vết thương hở, bạn nên hạn chế hoặc tránh ăn nghêu bởi có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn cho người bị vết thương hở, như:

  • Nghêu nếu không được làm sạch hay khai thác từ các vùng nước nhiễm bẩn có thể đi kèm vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio, có khả năng gây nhiễm trùng cho vết thương hở, làm cho vết thương sưng, đau, mủ và khó lành.
  • Một số chất gây dị ứng, như histamin, tyramine và serotonin trong nghêu có thể kích ứng hệ miễn dịch của cơ thể, gây ra các triệu chứng như ngứa, phát ban, sưng mặt, khó thở và sốc phản vệ.
  • Ngoài ra, nghêu cũng có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, gây ra các bệnh như gout, viêm khớp và sỏi thận.
Ăn nghêu khi có vết thương hở tìm ẩn nguy cơ viêm nhiễm
Ăn nghêu khi có vết thương hở tìm ẩn nguy cơ viêm nhiễm

Thời gian kiêng cữ nghêu hợp lý là khoảng 2 tuần với những vết thương mức độ nhẹ. Tốt nhất bạn nên chờ đến khi vết mổ hay chấn thương được phục hồi hoàn toàn, không còn sưng đau hay chảy dịch thì có thể sử dụng lại nghêu với hàm lượng vừa phải.

Vết thương hở ăn nghêu có bị sẹo lồi không?

Ngoài vấn đề bị vết thương có ăn nghêu được không thì nhiều khách hàng cũng lo lắng loại thực phẩm này có gây ra sẹo lồi hay không. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn nghêu khi có vết thương hở sẽ tìm ẩn nguy cơ bị sẹo lồi. Nguyên nhân là nghêu là một loại hải sản có tính hàn, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình lành thương. Ngoài ra, nghêu cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio, có thể gây nhiễm trùng cho vết thương hở và gây ra các biến chứng nguy hiểm như viêm mô, hoại tử mô, sẹo lồi.

Vì vậy, nếu bạn bị vết thương, bạn nên tránh ăn nghêu hoặc các loại hải sản khác cho đến khi vết thương lành hoàn toàn. Đây là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn và giúp vết thương mau khỏi.

Ăn nghêu có thể làm tăng nguy cơ gây sẹo lồi cho vết thương hở
Ăn nghêu có thể làm tăng nguy cơ gây sẹo lồi cho vết thương hở

Một vài thực phẩm giúp vết thương nhanh lành

Trả lời được câu hỏi bị vết thương có ăn nghêu được không bạn có thể dễ dàng thấy những ảnh hưởng tiêu cực mà nhóm thực phẩm này mang lại. Vậy nếu muốn vết thương nhanh lành hơn, chúng ta cần phải bổ sung thêm những gì vào chế độ ăn uống? Cùng tham khảo hướng dẫn chi tiết của chuyên gia ngay dưới đây:

  • Các loại rau xanh, củ quả giàu vitamin C, như cam, chanh, dưa hấu, bơ, cà chua, rau cải, rau mồng tơi… Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng và kích thích sản xuất collagen, một loại protein quan trọng trong việc liên kết các mô da.
  • Các loại thịt, cá, đậu phộng… giàu protein và kẽm. Protein và kẽm cần thiết cho quá trình tái tạo mô và phục hồi da. Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại thịt ít mỡ, cá có nhiều omega-3 và trứng không quá chín để tránh gây viêm hoặc tăng cholesterol.
  • Các loại hạt và dầu thực vật giàu omega-3: Một loại axit béo không no có lợi cho sức khỏe tim mạch và tuần hoàn máu. Omega-3 cũng có khả năng chống viêm và giảm đau cho vết thương.
  • Các loại gia vị có tính kháng khuẩn và chống viêm, như tỏi, gừng, nghệ, quế… Những gia vị này không chỉ giúp tăng hương vị cho món ăn, mà còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và làm dịu vết thương.
Tăng cường các nhóm thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể khi có vết thương hở
Tăng cường các nhóm thực phẩm giàu vitamin C cho cơ thể khi có vết thương hở

Lưu ý khi chăm sóc vết thương hở tại nhà

Rửa sạch vết thương bằng nước muối sinh lý hoặc dung dịch khử trùng y tế. Tránh dùng xà phòng hoặc cồn để rửa vết thương vì có thể làm tổn thương da và kích ứng vết thương.

  • Che phủ vết thương bằng gạc hoặc băng y tế sạch. Thay gạc hoặc băng y tế mỗi ngày hoặc khi bị ướt hoặc bẩn. Tránh để vết thương tiếp xúc với bụi bẩn, nước hoặc ánh nắng trực tiếp.
  • Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kem trị vết thương theo chỉ định của bác sĩ. Tránh tự ý sử dụng các loại thuốc hoặc kem không rõ nguồn gốc hoặc không phù hợp với vết thương.
  • Thường xuyên theo dõi quá trình phục hồi vết thương Nếu có dấu hiệu của nhiễm trùng, như sưng, đỏ, nóng, đau, mủ, hôi hoặc sốt, bạn nên đi khám bác sĩ ngay lập tức.
  • Lưu ý không được gãi, cào làm tổn thương bề mặt vết thương. Không đắp các loại mặt nạ tự nhiên tránh gây nhiễm trùng.
Nên băng gạc vết thương cẩn thận để tránh viêm nhiễm
Nên băng gạc vết thương cẩn thận để tránh viêm nhiễm

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chuyên gia thẩm mỹ đã giúp bạn trả lời được câu hỏi bị vết thương có ăn nghêu được không. Đồng thời biết cách duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc vết thương khoa học để phòng tránh viêm nhiễm hiệu quả.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan