Nâng mũi có được ăn bánh ngọt không là một câu hỏi được nhiều chị em quan tâm nhất và cần lời giải đáp thỏa đáng từ các chuyên gia. Hầu hết, sau khi kết thúc một cuộc hậu phẫu các bệnh nhân đều phải tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem nhằm hạn chế gây sẹo. Do đó, bài viết dưới đây phauthuatthammymat.com.vn sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết về ưu và nhược điểm khi dùng thức ăn có chứa đường sau nâng mũi.
Nâng mũi có được ăn bánh ngọt không?
Nâng mũi có được ăn bánh ngọt không? Trên thực tế, sau khi thực hiện nâng mũi bạn không nên ăn nhiều bánh ngọt. Bởi thành phần chính có trong bánh ngọt thường là bột mì, kem tươi, bơ, trứng gà,… đều là các dưỡng chất hạn chế sử dụng sau khi phẫu thuật.
Tuy nhiên, có không ít người cho rằng do trong bánh ngọt có trứng gà nên sẽ làm phần mũi sau khi nâng bị đổi màu. Đây là nhận định không hoàn toàn chính xác bởi vì các nhà khoa học chưa chứng minh ăn bánh ngọt có thể làm thay đổi màu sắc vết thương trên cơ thể.
Bánh ngọt có lợi ích gì đối với sức khỏe?
Sau khi đã được giải đáp thắc mắc về câu hỏi “nâng mũi có ăn được bánh ngọt không?” thì đâu đó một số người vẫn tò mò về lợi ích của bánh ngọt đối với sức khỏe. Do đó, dưới đây là một số ưu điểm nổi bật mà bánh ngọt mang lại như sau:
- Bổ sung năng lượng cần thiết: chỉ với một chiếc bánh socola ngọt nhưng hàm lượng theobromine chứa rất nhiều. Điều này giúp cơ thể được giải phóng năng lượng, giảm căng thẳng mệt mỏi tốt hơn.
- Hạn chế được căng thẳng, áp lực: trong bánh ngọt có chứa chất béo giúp kích hoạt não tiết ra chất endorphin và serotonin nhằm tạo sự hưng phấn, vui vẻ.
- Ngăn ngừa bệnh tim mạch: trong bánh ngọt còn chứa một chất có tên là flavonoid giúp điều hòa lượng máu về tim. Đồng thời, còn giúp giảm sự sản sinh cholesterol không có lợi, ngăn ngừa tai biến, đột quỵ.
- Não bộ phát triển tốt hơn: khi sử dụng bánh ngọt các sóng beta ở não bộ được kích hoạt trở nên minh mẫn và năng suất làm việc diễn ra hiệu quả.
- Chống lão hóa: ngoài các công dụng trên thì bánh ngọt còn giúp da căng sáng mịn màng và tránh xuất hiện các vết chân chim hay rãnh nhăn gây già nua xấu xí.
Các thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi mà không gây biến chứng
Bên cạnh việc tìm hiểu nâng mũi có được ăn bánh ngọt không thì bạn nên tham khảo thêm một số thực phẩm bổ sung giàu chất dinh dưỡng khác. Điều này giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục sau hậu phẫu nâng mũi tốt hơn. Cụ thể như sau:
- Ăn đa dạng các loại ngũ cốc như yến mạch, đậu đỏ, đậu xanh,… có chức năng hồi phục sức khỏe sau khi bị thương tốt hơn.
- Cung cấp các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin E và vitamin C chẳng hạn như nước cam, bơ, dâu tây, hạt dẻ,… giúp bình phục và hạn chế nhiễm trùng vết thương.
- Bổ sung nhiều trái cây như việt quất, nho, lựu, thanh long, chuối, quýt,…. điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành các vết sẹo lồi, sẹo thâm hoặc sẹo lõm.
- Sử dụng nhiều loại rau củ có tính mềm và nhai dễ dàng như khoai tây, cải thảo, ớt chuông,… vì sau khi nâng mũi bạn sẽ rất khó khi ăn uống nên cần phải dùng các thực phẩm mềm để hạn chế tác động đến mũi.
- Ngoài ra, nên ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn có lợi giúp các cơ quan bên trong hoạt động và tiêu hóa tốt tránh gây viêm nhiễm nghiêm trọng.
Giải pháp giảm cơn thèm ngọt sau khi nâng mũi
Sau khi được giải đáp thỏa đáng cho câu hỏi nâng mũi có được ăn bánh ngọt không thì vẫn còn một số người tỏ ra lo lắng vì không biết làm cách nào để hạn chế cơn thèm ngọt. Hiểu được tâm lý này, dưới đây là một số mẹo được bật mí để đẩy lùi cơn thèm bánh ngọt hiệu quả:
- Đầu tiên là ăn nhiều hoa quả vì trong các loại trái cây có chứa rất nhiều chất xơ và các loại vitamin giúp bạn thỏa mãn cơn thèm ngọt và sức khỏe cải thiện tốt hơn.
- Ăn các loại đậu như đậu đỏ, đậu hà lan, đậu đen,… để giúp tạo cảm giác no và không còn cảm giác thích ăn các loại đồ ngọt.
- Đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để quên đi cảm giác thèm ngọt.
- Sử dụng phương pháp chống lại cơn đói vì khi bạn đang có cảm giác đói bụng thì sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn. Do đó, bạn nên chia đều các bữa ăn thành những bữa nhỏ để cân bằng lượng thực phẩm cung cấp trong một ngày giúp bạn lâu đói hơn.
- Dùng bữa đúng giờ việc này giúp bạn hình thành thói quen chỉ ăn các bữa chính trong ngày hạn chế ăn ngoài thời gian đã được quy định trước đó.
Cách chăm sóc mũi sau khi phẫu thuật
Không chỉ quan tâm đến đến vấn đề nâng mũi có được ăn bánh ngọt không mà các chị em còn chú trọng đến việc chăm sóc sau hậu phẫu sao cho vết thương mau lành. Dưới đây là các gợi ý giúp hồi phục nhanh nhất như sau:
- Không dùng tay bẩn chạm, sờ hoặc gãi trực tiếp lên vết thương vừa phẫu thuật vì có thể gây nhiễm trùng hoặc chảy máu.
- Thực hiện uống thuốc theo đơn được kê sẵn từ các bác sĩ để chống tình trạng đau, nhức hoặc gây sưng phù nề.
- Thường xuyên thay băng trong vòng 24h sau khi thực hiện phẫu thuật nâng mũi.
- Để hạn chế sưng phù nề vết thương thì bạn có thể chườm đá trong vòng từ 1 đến 3 ngày đầu tiên.
- Sau 3 ngày chườm lạnh thì chuyển sang chườm ấm để giảm thâm tím hoặc làm thâm sạm vùng da.
- Thường xuyên vệ sinh vết thương bằng nước cất và bôi thuốc mỡ 2 lần/ngày để tránh bị nhiễm trùng.
- Không để nước bám vào vùng da phẫu thuật và không đi xông hơi trong vòng 1 tháng.
- Không để vết thương sau phẫu thuật tiếp xúc trực tiếp với tia UV từ ánh nắng mặt trời.
- Nên hạn chế mang kính và tập thể dục trong 1 tháng đầu sau phẫu thuật nhằm hạn chế sự tiếp xúc gây tổn thương.
- Kiêng cữ các loại thực phẩm có khả năng để lại sẹo cao như rau muống, thịt bò, hải sản,…
- Thực hiện tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để có những biện pháp khắc phục kịp thời.
Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi nâng mũi có được ăn bánh ngọt không và các biện pháp khắc phục việc sử dụng đồ ngọt hằng ngày dễ thực hiện nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn cắt giảm được lượng đường nạp vào cơ thể.
>>> Các bài viết liên quan:
- Nâng mũi ăn thịt heo được không? Nên ăn gì và kiêng gì?
- Nâng mũi bao lâu thì được cúi đầu – Bí quyết chăm sóc mũi sau nâng mũi
Bình luận