banner tháng 6

Nâng mũi bị bao xơ là gì? Có nguy hiểm không?


Nâng mũi là một quá trình không phải lúc nào cũng thành công mà không xảy ra biến chứng. Nâng mũi bị bao xơ là một hiện tượng phổ biến sau hậu phẫu, nếu không được xử lý kịp thời có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến dáng mũi và sức khỏe. Vậy nâng mũi bị bao xơ là gì? Có nguy hiểm không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ về hiện tượng này trước khi quyết định nâng mũi nhé.

 Nâng mũi giúp nâng cao sự tự tin
Nâng mũi giúp nâng cao sự tự tin

Nâng mũi bị bao xơ là gì?

Công nghệ hiện đại đã cho ra đời phương pháp phẫu thuật nâng mũi bằng cách độn các loại sụn vào bên trong sống mũi giúp mũi cao hơn. Điều này nhằm giúp phần lớn người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung khắc phục được khuyết điểm mũi tẹt, hếch, không hoàn mỹ lấy lại tự tin. Tuy nhiên, nếu thực hiện nâng mũi tại các cơ sở kém chất lượng và không đảm bảo về độ uy tín thì có thể xảy ra nhiều biến chứng gây bất lợi về mặt thẩm mỹ lần sức khỏe.

Nâng mũi bị bao xơ là một trong những biến chứng điển hình với các bạn đã nâng mũi. Vậy nâng mũi bị bao xơ là gì? Nâng mũi bị bao xơ là hiện tượng khi đưa một vật lạ như sụn nhân tạo vào bên trong mũi, cơ thể sẽ kích hoạt cơ chế tự bảo vệ sẽ tạo các bao xơ bọc xung quanh mũi tránh cho sụn tiếp xúc gần hay còn gọi là đào thải sụn dẫn đến bị đơ, cứng, mất tự nhiên.

Cùng với đó, sau nâng mũi sức đề kháng của cơ thể rất yếu không có khả năng bảo vệ cơ thể, sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập. Cơ thể sẽ sản sinh càng nhiều bao xơ để bảo vệ và khiến mũi bị bao xơ nghiêm trọng với triệu chứng như sưng tấy, đỏ đầu mũi, lộ sóng mũi,..

Mũi bị bao xơ khiên vách ngăn bị lệch và sưng một bên mũiMũi bị bao xơ khiên vách ngăn bị lệch và sưng một bên mũi
Mũi bị bao xơ khiên vách ngăn bị lệch và sưng một bên mũi

Dấu hiệu nhận biết nâng mũi bị bao xơ là gì?

Nâng mũi bị bao xơ là tình trạng sụn mũi bị xơ cứng sau khi phẫu thuật nâng mũi. Nguyên do bắt nguồn từ việc sụn không tương thích nên bị cơ thể tiến hành đào thải. Dựa theo mức độ, bạn có thể nhận biết nâng mũi bị bao cơ thông qua các cấp độ dưới đây:

 • Cấp 1: Tình trạng bao xơ ẩn vì thế mũi vẫn mềm mại và tự nhiên.
 • Cấp 2: Mũi sẽ xuất hiện tình trạng hơi cứng nhưng nhìn chung mũi vẫn tự nhiên không bị ảnh hưởng nhiều.
 • Cấp 3: Mũi có thể đã biểu hiện rõ tình trạng bị bao xơ như đỏ đầu mũi, đau nhức và lệch vách ngăn.
 • Cấp 4: Mũi bị sưng đau rõ rệt kèm theo đau nhức liên tục và cơ thắt cơ mũi.

Nguyên nhân khiến nâng mũi bị bao xơ

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nâng mũi bị bao sơ. Tuy nhiên các bác sĩ, chuyên gia đã tổng hợp hàng ngàn ca phẫu thuật nâng mũi để đưa ra một số nguyên nhân như sau:

Do cơ địa

Mỗi người có một cơ địa khác nhau nên dẫn đến mức độ phản ứng cơ thể trước tác nhân lạ như sụn nâng mũi là khác nhau. Một số người có cơ địa không lành tính sẽ dẫn đến tình trạng phản ứng mãnh liệt với sụn. Gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng nếu không khắc phục kịp thời.

Do loại sụn

Sụn là vật quan trọng quyết định kết quả nâng mũi của bạn có được như mong muốn hay không. Tuy nhiên, thị trường xuất hiện rất nhiều loại sụn không rõ nguồn gốc, kém chất lượng. Vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể chọn được loại sụn chất lượng, đảm bảo mang lại độ bền, đẹp cho mũi và không gây biến chứng hậu phẫu.

Nhiều chất liệu sụn và nhiều độ cao khác nhau tùy lựa chọn
Nhiều chất liệu sụn và nhiều độ cao khác nhau tùy lựa chọn

Tay nghề bác sĩ

Chọn lựa bác sĩ thực hiện phẫu thuật nâng mũi cho bản thân là một điều cần cân nhắc cẩn thận. Bác sĩ thiếu kinh nghiệm hoặc không có bằng cấp có thể thao tác không đúng, xâm lấn quá mức gây tổn thương mô mũi. Dẫn đến nâng cao khả năng mũi bị bao xơ sau khi nâng.

Điều kiện phẫu thuật

Tuy nâng mũi không phải ca phẫu thuật khó khăn. Nhưng theo quy định của bộ y tế, tất yếu của mọi quá trình phẫu thuật xâm lấn vào cơ thể người đều phải được vệ sinh sạch sẽ và khử khuẩn các dụng cụ thiết bị và môi trường. Để đảm bảo vi khuẩn không thừa cơ hội xâm nhập và gây hại cơ thể trong quá trình phẫu thuật.

Phẫu thuật nhiều lần

Không phải lúc nào phẫu thuật nâng mũi cùng có kết quả đẹp, trường hợp phải chỉnh sửa nhiều lần không còn lạ lẫm. Qua quá nhiều lần tác động, mô mũi chịu nhiều tác động có thể bị lệch lạc không đúng vị trí ban đầu. Dẫn đến khả năng mũi lâu lành hơn và tình trạng bao xơ cũng dễ xảy ra.

Mũi bị biến dạng sau nhiều lần chỉnh sửa
Mũi bị biến dạng sau nhiều lần chỉnh sửa

Nâng mũi bị bao xơ có nguy hiểm không?

Nâng mũi bị bao xơ không gây nguy hiểm vì đây chỉ là một phản ứng bình thường của cơ thể trước tác nhân lạ xâm nhập. Nhưng nếu không được can thiệp và chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Sau khi mới nâng mũi, vi khuẩn đã bị bao xơ bọc lại và bác sĩ cũng chỉ định bạn dùng thuốc kháng sinh nên hầu như vi khuẩn không hề có cơ hội gây hại. Tuy nhiên, một khi cơ thể có sức đề kháng yếu đi sẽ tạo cơ hội vi khuẩn phá vỡ bao xơ xâm nhập mô mũi gây sưng, đỏ, viêm nhiêm, lệch vách ngăn mũi,… Bao xơ có thể không xảy ra ngay sau khi phẫu thuật, có nhiều trường hợp 3 đến 4 năm sau mũi mới bị bao xơ.

Mũi được đo đạc cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật
Mũi được đo đạc cẩn thận trước khi thực hiện phẫu thuật

Cách khắc phục khi mũi bị bao sơ

Khi xảy ra tình trạng mũi bị bao xơ, thì cần thăm khám bác sĩ để kịp thời đưa ra phương án giải quyết. Trong một số trường hợp mũi bị xơ cứng quá lâu, gây sưng, đỏ, viêm nhiễm mô mũi. Có thể bác sĩ sẽ chỉ định bạn tháo sụn để mô mũi có thời gian phục hồi rồi mới tái phẫu thuật nâng lại.

Nếu trước đó bạn dùng sụn nhân tạo để nâng mũi thì lần phẫu thuật lại có thể bác sĩ sẽ lựa chọn phương án sụn tự thân cho bạn. Phương pháp này lấy sụn từ tai hoặc sụn sườn độ nên độ tương thích cao đảm bảo ít biến chứng hơn.

Thời điểm chữa bệnh rất quan trọng nên hãy nhanh chóng thăm khám bác sĩ trước khi tình trạng bao xơ diễn ra nặng hơn. Đừng để tình trạng diễn ra nghiêm trọng như biến dạng mũi, lệch vết ngăn, thậm chí là hoại tử phần mô mũi rồi mới tái khám. Có thể bác sĩ bắt buộc phải lựa chọn cắt một số phần mô đã bị tổn thương.

Lựa chọn loại sụn và độ cao phù hợp tránh tình trạng mũi bị bao xơ
Lựa chọn loại sụn và độ cao phù hợp tránh tình trạng mũi bị bao xơ

Cách phòng ngừa nâng mũi bị bao xơ là gì?

Trước khi để hiện tượng bao xơ xảy ra thì việc phòng ngừa là điều hiển nhiên. Hãy tự chủ động chọn cơ sở uy để tránh trường hợp bao xơ mũi diễn ra gây tổn hại đến sức khỏe, ngoại hình và chi phí.

 • Cơ sở được Bộ Y Tế cấp giấy phép hoạt động để đảm bảo quá trình nâng mũi thành công cao hơn.
 • Bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn, có giấy phép hành nghề có thể giúp bạn loại bỏ khả năng mô mũi bị tổn thương nhiều do thao tác sai lệch.
 • Trang thiết bị hiện đại và sạch sẽ tránh nhiễm trùng khi thực hiện phẫu thuật.
 • Có những chính sách cam kết về độ an toàn, thẩm mỹ và bảo hành nếu xảy ra biến chứng.
Đến bác sĩ thay băng mũi định kỳ tránh bị nhiễm trùng
Đến bác sĩ thay băng mũi định kỳ tránh bị nhiễm trùng

Ngoài ra, hậu phẫu nâng mũi cần chú ý chăm sóc sạch sẽ bên ngoài và tránh ăn những thực phẩm gây hại như rau muống, thịt gà, hải sản,… để kết quả nâng mũi không gây biến chứng về sau.

Bài viết trên đây đã cung cấp tất cả các thông tin trả lời cho câu hỏi nâng mũi bị bao xơ là gì. Hãy chú ý phòng tránh và lựa chọn cơ sở, bác sĩ thật uy tín để không xảy ra hệ quả không như mong muốn. Hi vọng bạn sẽ có một kết quả nâng mũi đẹp mỹ mãn.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan