banner tháng 6

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ chữa trị bằng cách nào?


Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ không phải là tình trạng hiếm gặp, nhưng các bậc phụ huynh vẫn lo sợ đôi mắt bé bị dị tật. Biểu hiện này liệu có nguy hiểm hay không? Mắt bé có trở lại bình thường? Những thông tin sau đây sẽ giúp bạn biết cách làm thế nào.

Trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ có biểu hiện ra sao? Nguyên nhân do đâu?

Trẻ sơ sinh hai mắt to không đều có thể dễ dàng nhận biết vào những tháng vừa mới chào đời. Tình trạng này khá phổ biến ở Á Đông, có đặc điểm mắt 2 bên không đều nhau rõ rệt, một bên to, một bên nhỏ, mí mắt bên có, một bên không, lông mi hướng xuống ở một bên mí và không có nếp mí, hay nhướn lông mày.

Trẻ sơ sinh có biểu hiện mắt to mắt nhỏ
Trẻ sơ sinh có biểu hiện mắt to mắt nhỏ

Theo các chuyên gia thẩm mỹ, nhược điểm mắt to mắt nhỏ của trẻ khiến cho mắt rơi vào các trường hợp như sau:

– Mắt 2 mí một bên, bên còn lại 1 mí.

– Mắt 2 mí một bên, bên còn lại bị sụp mí.

– Mắt 1 mí một bên, bên còn lại bị sụp mí.

– Mắt 3 mí một bên, bên còn lại 2 mí.

Mắt to mắt nhỏ ở trẻ sơ sinh bắt nguồn từ nguyên nhân phổ biến nhất là bẩm sinh. Khi mang thai, dây thần kinh của trẻ bị tổn thương tác động đến cơ nâng mi. Ở mức độ nhẹ, mắt to mắt nhỏ không ảnh hưởng gì mấy đến chức năng của mắt. Nhưng về mặt thẩm mỹ, đôi mắt không được đồng đều lại là khuyết điểm xấu.

Mắt to mắt nhỏ ở trẻ sơ sinh có hết không? Liệu có nguy hiểm?

Theo ý kiến của bác sĩ, trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ do mí mắt 2 bên không đều nhau gây ra. Thông thường trẻ sẽ đối diện với 2 “kịch bản” như sau:

Theo thời gian mắt của trẻ sơ sinh sẽ to tròn và đồng đều
Theo thời gian mắt của trẻ sơ sinh sẽ to tròn và đồng đều

– Lớn lên sẽ hết: Ở trẻ sinh thiếu tháng, mắt to mắt nhỏ bẩm sinh tạm thời do bào thai chưa phát triển hoàn thiện, khi sinh ra các bộ phận chưa hoàn chỉnh chứng năng. Đó cũng là hiện tượng bình thường nên các chị em không cần lo lắng. Theo thời gian, cơ thể phát triển và sự chăm sóc đặc biệt, mắt sẽ cải thiện, có thể đồng đều trở lại. Cụ thể, khoảng 14-15 tháng là thời điểm mắt ổn định, đồng đều 2 bên.

– Lớn lên không hết: Trường hợp mắt to mắt nhỏ bẩm sinh vĩnh viễn là một “kịch bản” đáng buồn bởi mắt trẻ mất cân xứng vĩnh viễn do di truyền và có thể truyền sang thế hệ sau. Tình trạng này sẽ ổn định không gây nguy hiểm, nhưng cũng có khi mí mắt ngày càng bị sụp nặng sẽ gây cản trở tầm nhìn hay mắc chứng nhược thị, tật khúc xạ…

Chữa mắt to mắt nhỏ ở trẻ sơ sinh bằng cách nào?

Nhìn chung, trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ không cần can thiệp gì nhiều. Vì lúc này, cơ thể bé còn non nớt, không thể áp dụng các phương pháp can thiệp phẫu thuật chỉnh sửa. Đồng thời cũng cần thời gian để theo dõi diễn biến xem mắt có dần cải thiện hay không.

Các bài tập massage giúp phục hồi cơ
Các bài tập massage giúp phục hồi cơ

Trong quá trình đó, chúng ta có thể massage nhẹ nhàng mí mắt cho trẻ để hỗ trợ phục hồi cơ nâng mi. Thực hiện các bài tập theo hướng dẫn như sau:

– Massage mí mắt trên: Dùng 2 ngón tay giữa đặt lên 2 bên đầu mí mắt trên, sau đó miết nhẹ về hướng đuôi mắt trên và sang thái dương. Thực hiện liên tục 10 lần.

– Massage mí mắt dưới: Dùng 2 ngón giữa đặt lên 2 bên đầu mí mắt dưới rồi miết nhẹ về đuôi mắt dưới và sang thái dương. Thực hiện liên tục 10 lần.

– Massage toàn bộ vùng mắt: Dùng 2 ngón giữa đặt lên 2 bên bầu mắt của trẻ rồi xoa nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, từ ngoài vào trong và từ trong ra ngoài, sau đó đổi chiều ngược lại.

Chữa mắt to mắt nhỏ bằng phương pháp hiện đại

Trẻ sơ sinh hai mắt to không đều và càng vào độ tuổi trưởng thành mà mắt trẻ vẫn không có sự thay đổi thì chắc hẳn cần phải có sự can thiệp tạo hình. Nhưng phải chờ cho đến khi cơ thể bé phát triển hoàn thiện và ổn định, từ 18 tuổi trở lên mới áp dụng được.

Chỉnh sửa mắt to mắt nhỏ dễ dàng bằng công nghệ bấm mí hay nhấn mí
Chỉnh sửa mắt to mắt nhỏ dễ dàng bằng công nghệ bấm mí hay nhấn mí

Hiện nay, vấn đề chỉnh sửa mí mắt đã không còn khó khăn như trước đây vì nhiều công nghệ thẩm mỹ hiện đại ra đời. Đặc biệt thẩm mỹ vùng mắt được xem là một trong những dịch vụ thịnh hành nhất, áp dụng các công nghệ được chuyển giao từ các nước phát triển.

Các phương pháp được biết đến như bấm mí, cắt mí… Với kỹ thuật thực hiện đơn giản là tạo sự liên kết bằng chỉ thẩm mỹ giữa các điểm của cơ nâng mi với da mí mắt nhằm cân chỉnh, tạo hình mắt 2 mí đồng đều, tự nhiên hơn.

Như vậy, trẻ sơ sinh mắt to mắt nhỏ có thể chữa khỏi hoàn toàn. Các bạn hãy an tâm và cố gắng chăm sóc bằng các bài tập như hướng dẫn. Nếu còn những thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu về các phương pháp chữa trị thì vui lòng liên hệ các chuyên gia ở Bệnh viện Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan