banner tháng 6

Mặt vuông chữ điền – Tiết lộ sự thật về con người bạn


Là một trong các dáng mặt phổ biến của người Việt, tuy nhiên mặt vuông chữ điền được xem là ưu hay nhược điểm? Đánh giá về tiêu chuẩn thẩm mỹ, tướng số của dáng mặt này như thế nào sẽ được bật mí trong bài viết này.

Mặt vuông chữ điền là dáng mặt như thế nào?
Mặt vuông chữ điền là dáng mặt như thế nào?

Mặt vuông chữ điền là như thế nào ?

Có thể nhận biết mặt chữ điền dễ dàng với những đặc điểm rõ ràng, biểu thị trên hình dáng khuôn mặt như:

 • Tổng quan: tỉ lệ khuôn mặt hơi to, bè.
 • Trán cao rộng, đường chân tóc vuông vóc.
 • Xương hàm bè ngang, không thon gọn.
 • Xương gò má nhô cao, dáng mặt vuông, cằm tròn hoặc vuông.

Chính vì những đặc điểm mạnh mẽ, phóng khoáng và góc cạnh như vậy, nên dáng mặt chữ điền thường thích hợp cho nam giới. Nữ giới nếu sở hữu khuôn mặt này thường sẽ thiếu sự mềm mại, thanh thoát, tạo cảm giác hơi “kém duyên” so với các khuôn mặt khác: mặt tròn, mặt dài, mặt trái xoan, …

Xương hàm bè ngang, mặt hơi góc cạnh là dáng mặt vuông chữ điền
Xương hàm bè ngang, mặt hơi góc cạnh là dáng mặt vuông chữ điền

Mặt vuông chữ điền là đẹp hay xấu?

Không thể trả lời mặt chữ điền tốt hay xấu, cần phải đặt dưới nhiều góc độ để phân tích:

 • Dưới góc nhìn của nhân tướng học: Mặt chữ điền ở nam giới rất tốt chỉ người có tướng giàu sang, đời sống thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Tuy nhiên nếu ở nữ giới thì cuộc sống khó khăn, bấp bênh không có nhiều sự giúp đỡ.
 • Dưới góc độ thẩm mỹ: Các chuyên gia cũng không đánh giá cao người có khuôn mặt chữ điền đặc biệt là nữ giới. Đường nét sẽ thiếu đi tính mềm mại và tự nhiên, phần góc cạnh ở gò má và hai bên xương quai hàm làm tổng quan khuôn mặt bị thô, mất tự nhiên. Đặc biệt trong quan niệm về cái đẹp của người Á Đông thường chuộng dáng mặt nhỏ nhắn.
Mặt vuông chữ điền không được đánh giá cao trong thẩm mỹ
Mặt vuông chữ điền không được đánh giá cao trong thẩm mỹ

Ý nghĩa mặt vuông chữ điền trong tướng số

Mỗi đường nét, ngũ quan trên cơ thể đều ẩn chứa những bí mật, ẩn số về vận mệnh, tính cách cũng như sự thành, bại của một con người. Do đó, nếu bạn đang tò mò về những người mặt vuông chữ điền sẽ là người như thế nào, nhân tướng học nói gì về họ thì hãy xét theo các khía cạnh sau.

Phụ nữ nét mặt vuông chữ điền

Chưa vội bàn đến tướng số, trước tiên về tiêu chí thẩm mỹ của người Á – Đông, nữ giới có dáng mặt vuông chữ điền được xếp vào top nhược điểm. Phần xương hàm, cấu trúc mặt thô bạnh khiến các cô nàng thiếu đi sự nữ tính, dịu dàng. Do đó, nhiều người luôn tìm cách để che đi, hạn chế hoặc khắc phục dáng mặt bằng phương pháp thẩm mỹ.

Mặt vuông chữ điền không được đánh giá cao theo tiêu chuẩn thời đại
Mặt vuông chữ điền không được đánh giá cao theo tiêu chuẩn thời đại

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn có một số ít trường hợp mặt vuông chữ điền nhưng ngũ quan rất sắc sảo, dung hòa, tạo nên những ngoại lệ về vẻ đẹp cho người phụ nữ.

Tính cách của nữ giới mặt chữ điền

Sự phóng khoáng, hào hiệp thể hiện ngay với các đặc điểm về dáng mặt chữ điền. Do đó, không quá bất ngờ khi đa số nữ giới có mặt vuông chữ điền đều sở hữu cá tính mạnh mẽ và đầy chính trực.

Bản thân những cô nàng có khuôn mặt này đều thích sự mới mẻ, không chịu sự gò bó, ràng buộc, chính vì với họ, thách thức chính là cơ hội. Đặc biệt, nói về trách nhiệm thì những cô gái này luôn chọn đối mặt với hậu quả, sẵn sàng dám làm, dám nhận, là bậc “quân tử” nếu làm ăn, hợp tác.

Mặt vuông chữ điền là người phụ nữ phóng khoáng, bộc trực
Mặt vuông chữ điền là người phụ nữ phóng khoáng, bộc trực

Công danh, sự nghiệp qua dáng mặt

Với tính cách bộc trực, thích khám phá, nên nữ giới có mặt chữ điền sẽ khá vất vả, lận đận trong sự nghiệp. Nội lực mạnh mẽ giúp cô nàng vượt qua nhiều thách thức, rèn dũa bản lĩnh và thành công trong tương lai. Tuy nhiên, những kết quả sẽ đến muộn hơn, nhiều chông gai hơn bạn tưởng.

Mặt vuông chữ điền tiết lộ tình duyên

Dáng mặt vuông vức, cá tính là một điểm trừ của nàng trong mắt đối phương. Nam giới thường bị thu hút bởi nét đẹp thanh tú, mềm mại và nữ tính. Tuy nhiên, mặt chữ điền đi ngược lại những tiêu chí này. Do đó, người phụ nữ có nét tướng này thường ít nhận được sự che chở, bảo bọc, thay vào đó là “tự lực cánh sinh”, gồng gánh trong hôn nhân.

Về phương diện gia đình, hầu hết người nữ có mặt vuông thường rất tháo vát, đảm đang, chăm lo được cuộc sống gia đình. Đây là mẫu người phụ nữ có thể cùng bạn san sẻ mọi vất vả, biết lo nghĩ, xứng đáng được trân trọng.

Nam giới có mặt vuông chữ điền

Những sự thật về nữ giới có mặt vuông chữ điền đã dần được tiết lộ qua những thông tin trên, vậy nam giới có dáng mặt này giống hay khác nữ giới? Sướng hay khổ ra sao?

Nếu mặt chữ điền là nhược điểm của các chị em thì lại là ưu điểm của các anh chàng. Vốn dĩ sở hữu những đường nét góc cạnh, mạnh mẽ nên đây sẽ là lợi thế giúp tăng thêm sự nam tính, phong độ.

Tính cách

Không hoài nghi khi mặt vuông chữ điền là nét tướng tốt đối với nam giới. Đây chính là biểu hiện của người có bản lĩnh, quyết đoán trong cả lời nói và hành động. Đặc biệt, dáng mặt này còn được xếp vào hành Kim, đại diện cho sự xuất chúng, tài năng nổi bật.

Chính vì vậy, người sở hữu dáng mặt này hãy tạo cơ hội học tập, trau dồi nhiều hơn để phát huy hết năng lực ẩn sau đường nét “trời phú” này nhé.

Nam giới có mặt vuông chữ điền lại thu hút hơn so với các dáng mặt khác
Nam giới có mặt vuông chữ điền lại thu hút hơn so với các dáng mặt khác

Sự nghiệp của nam giới mặt vuông chữ điền

Đường công danh của nam giới mặt chữ điền không chỉ phụ thuộc vào khuôn mặt mà còn liên kết với tỉ lệ ngũ quan. Nếu ngũ quan hài hòa, đây là tướng may mắn, giàu sang. Những người đàn ông sở hữu dáng mặt này thường dễ gặp thành công nếu làm các nghề như: quân đội, sĩ quan, lái xe, hàng hải,… Nếu đầu tư vào kinh doanh thì luôn được quý nhân phù trợ, “ăn nên làm ra”, tích góp được nhiều tài sản quý giá.

Tuy nhiên, tính tình cương trực, thẳng thắng nên người nam có mặt vuông chữ điền thường nhẹ dạ, dễ tin người, do đó dễ đặt sự nghiệp trước những tình huống “ngàn cân treo sợi tóc”. Chính vì vậy, để có được thành tựu như ý, bạn thường cần phải xem xét, cân nhắc nhiều hơn các mối quan hệ xung quanh mình để không sa cơ lỡ vận.

Cuộc sống hôn nhân

Tình duyên của nam giới mặt vuông chữ điền thường lận đận so với các dáng mặt khác. Những người này thường sau 35 tuổi mới ổn định về đường hôn nhân. Trong gia đình, đàn ông có nét mặt vuông, góc cạnh, thể hiện được sự khỏe khắn thường sẽ rất bản lĩnh, gánh vác được gia đình và đặc biệt, rất chung thủy trong chuyện vợ chồng.

Kiểu tóc hợp với khuôn mặt vuông chữ điền

Nhược điểm của dáng mặt chữ điền chính là tỉ lệ khuôn mặt to, thô, hai xương hàm bạnh ngang. Do đó, để cải thiện điểm yếu này giúp bạn tự tin hơn thì việc lựa chọn  kiểu tóc phù hợp chính là cứu tinh.

Đối với nữ giới

Để khuôn mặt mềm mại, thanh thoát hơn thì ngoài kỹ thuật make-up, đánh khối thì sử dụng các kiểu tóc sau sẽ giúp khuôn mặt thêm thon gọn:

Có thể sử dụng tóc uốn xoăn hoặc ôm vào cổ, vai để che khuyết điểm
Có thể sử dụng tóc uốn xoăn hoặc ôm vào cổ, vai để che khuyết điểm
 • Tóc ngắn, tỉa layer: Tóc được cắt tầng, kết hợp mái bay 2 bên sẽ tạo cảm giác làm nhỏ khuôn mặt.
 • Tóc bob: Phần ngọn tóc ôm gọn vào khuôn mặt sẽ giúp che đi phần xương hàm thô, to bè.
 • Tóc xoăn sóng nhẹ: Các sóng tóc được tạo kiểu nhẹ nhàng, xoăn tự nhiên, hơi bay và phồng góp phần hiệu quả vào việc đánh lừa thị giác, mặt có cảm giác gọn hẳn.
 • Tóc ngắn cúp chữ C: Đây là mẫu tóc mà chị em khá ưa chuộng, đặc biệt là những cô nàng có mặt vuông chữ điền. Tóc cắt theo hình chữ C úp ngược, với phần tóc hai bên dài hơn, phần tóc phía sau cổ được cắt cong theo khung chữ C, giúp mái tóc ôm gọn khuôn mặt.

Đối với nam giới

Nếu các cô nàng đã có sự lựa chọn cho riêng mình, vậy thì nam giới mặt vuông chữ điền thì chọn kiểu tóc nào phù hợp. Sau đây là gợi ý cho bạn:

Một số kiểu tóc cho chàng mặt vuông chữ điền
Một số kiểu tóc cho chàng mặt vuông chữ điền
 • Kiểu tóc undercut: Đúng như tên gọi, kiểu tóc này sẽ chỉ tác động vào phần tóc bên dưới, giữ lại mái. Phần mái dài, dày sẽ được tận dụng để vuốt keo ngược về sau, hoặc rẽ sang 1 bên, che phủ phần tóc ngắn đã cắt hoặc che một phần khuôn mặt. Undercut giúp các anh chàng trở nên gọn gàng, nhưng không kém phần cá tính.
 • Kiểu tóc 1 phân: Đây là mẫu tóc “gai góc” mà các chàng rất thích. Tóc chỉ dài 1 phân, tạo kiểu đơn giản bằng tông đơ, vừa mát mẻ, thích hợp cho mùa hè, vừa giúp chàng thêm cá tính, táo bạo và dễ gây ấn tượng.
 • Kiểu tóc Mullet: Đây là kiểu tóc cá đuối theo tên gọi tại Việt Nam. Phần mái được tỉa gọn, cắt ngắn để lộ phần trán cao, rộng, phần tóc phía sau được nuôi dài chạm gáy. Có thể kết hợp thêm việc nhuộm tóc với các màu sắc nổi bật như: vàng đồng, nâu đỏ, tím than,..

Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những kiểu tóc mái dài để thay đổi tỉ lệ khuôn mặt, giúp dáng mặt cân đối, hài hòa hơn.

Nuôi tóc mái cũng là lợi thế giúp các chàng trai mặt vuông
Nuôi tóc mái cũng là lợi thế giúp các chàng trai mặt vuông

Mặt vuông chữ điền nên đeo kính gì?

Nếu bạn đang băn khoăn mặt vuông chữ điền nên đeo kính gì thì dưới đây sẽ là những gợi ý cực kỳ hữu ích dành cho bạn. Bạn có thể thoải mái với những chiếc kính tròn, gọng vuông, màu sáng mà không cần lo lắng sẽ làm khuôn mặt bị mất đi sự lôi cuốn

Đối với nam giới

Khuôn mặt chữ điền là thế mạnh của nam giới, bạn có thể kết hợp thêm với phụ  kiện như kính mắt để làm tăng thêm sự hấp dẫn của mình. Dưới đây là những gợi ý mà bạn không thể bỏ qua:

 • Gọng kính bầu dục: Dành cho những bạn theo đuổi phong cách thư sinh mang chút màu sắc cổ điển. Nếu kính cận dùng hằng ngày thì ưu tiên chọn gọng có bản nhỏ, bằng nhựa để tránh nặng mặt. Nếu kính thời trang thì ưu tiên chọn tròng có màu vàng hoặc sắc cam để tạo điểm nhấn cho đôi mắt.
 • Gọng kính tròn: Luôn là ưu tiên hàng đầu nếu như bạn muốn khuôn mặt mình có một chút mềm mại và cuốn hút hơn. Nên ưu tiên kính có đường bo góc nhẹ nhàng, chất liệu nhựa bảng to.
 • Gọng kính có khung viền đậm: Gọng kính tròn, màu đen có khung viền đậm được rất nhiều thần tượng ưa chuộng thời gian gần đây. Hơn cả một phụ kiện thời trang, bạn hoàn toàn có thể sử dụng như kính cận hằng ngày giúp cho đường nét trên khuôn mặt không bị thô, che được khuyết điểm phần trán tốt hơn.
Nam giới nên ưu tiên kính gọng tròn hoặc oval có bảng to
Nam giới nên ưu tiên kính gọng tròn hoặc oval có bảng to

Đối với nữ giới

Khuôn mặt chữ điền luôn là nỗi tự ti của nhiều cô gái, nếu bạn chưa sẵn sàng để phẫu thuật thay đổi thì hoàn toàn có thể dùng phụ kiến như kính mắt để tạo ra sức hút riêng cho mình. Ưu tiên kính gọng tròn, mắt mèo với viền trên đậm với gợi ý chi tiết dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn thu hút hơn:

 • Gọng kính mắt mèo: Giúp tạo điểm nhấn cho đôi mắt, đường nét trên khuôn mặt thanh thoát và nhẹ nhàng hơn. Nên ưu tiên kính có đường bo tròn, gọng nhựa tránh chọn gọng kim loại sắc nhọn sẽ làm khuôn mặt bị thô.
 • Gọng kính tròn bản to: Những đường bo tròn sẽ làm cân đối lại dáng mặt, giúp che đi đôi gò má thô và tập trung nhiều hơn vào chiều sâu đôi mắt. Nên ưu tiên chọn kính có tiết diện phù hợp với khuôn mặt, tránh chọn kính quá nhỏ làm mất đi tính cân đối.
 • Gọng kính oval: Kiểu kính cổ điển này giúp cho khuôn mặt nhẹ nhàng và mang một chút kiểu cách của những cô tiểu thư của thập niên 90s. Bạn có thể kết hợp với một số phụ kiện, trang phục hơi hướng vintage để thu hút hơn.
Gọng kính tròn hoặc oval cho những cô gái mặt chữ điền
Gọng kính tròn hoặc oval cho những cô gái mặt chữ điền

Như vậy, bài viết đã giúp bạn khám phá được sự thật về người sở hữu mặt vuông chữ điền, những ý nghĩa về tướng số đằng sau dáng mặt của họ hoặc có thể tham khảo cho chính bạn. Bên cạnh đó, bạn hãy nhớ rằng có nhiều cách để cân đối tỉ lệ dáng mặt, chẳng hạn như: make-up, tạo khối, thẩm mỹ hay trong bài viết có chia sẻ đó là chọn kiểu tóc phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác, có thể liên hệ hotline 1800 3333 để được tư vấn chi tiết, nhanh chóng nhất!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan