banner tháng 4

Cắt mí mắt dưới: Khái niệm, nguy cơ tiềm ẩn và cách giảm biến chứng


Mắt đẹp không chỉ là đôi mắt có hình dáng đẹp, cân đối, mí mắt đều, mà còn phải đảm bảo ít khuyết điểm nhất. Nếu đôi mắt của bạn bị quầng thâm, bọng mắt và da nhăn chùng sẽ khiến cặp mắt trở nên thiếu sức sống và giảm đi phần lôi cuốn. Cách để xử lý nhược điểm này là thực hiện cắt mí mắt dưới. Thông tin chi tiết về thủ thuật thẩm mỹ này sẽ được phauthuatthammymat.com.vn giới thiệu ở bài viết dưới đây.

Cắt mí mắt dưới là gì?

Cắt mí mắt dưới là tiểu phẫu tạo hình cho đôi mắt đã được kiểm chứng an toàn cho sức khỏe. Thông qua đường rạch mổ ở kết mạc hoặc ngoài da, bác sĩ sẽ loại bỏ mỡ và da thừa để trẻ hóa đôi mắt. Phương pháp này phù hợp với những khách hàng trên 18 tuổi, gặp những vấn đề sau ở mắt:

 • Mí dưới không đều nhau
 • Bọng mắt lớn
 • Quầng thâm rõ ràng kèm theo các nếp nhăn hằn sâu vào da
 • Da dưới mắt nhăn trùng quá nhiều
Cắt mí mắt dưới là tiểu phẫu tạo hình cho đôi mắt
Cắt mí mắt dưới là tiểu phẫu tạo hình cho đôi mắt

Ngoài ra, những đối tượng này phải đáp ứng các tiêu chí về mặt sức khỏe, đặc biệt là không có bệnh lý về mắt. Nếu khách hàng là nữ giới đang trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai thì không được khuyến khích cắt mí mắt dưới.

2 kỹ thuật cắt mí mắt dưới phổ biến hiện nay

Cắt mí mắt dưới là thủ thuật xâm lấn tối thiểu sử dụng hai đường mổ ở kết mạc và ngoài da. Mỗi vị trí mổ khác nhau sẽ có những ưu và nhược điểm riêng phù hợp với từng đối tượng cụ thể như sau:

Cắt mí dưới thông qua đường mổ kết mạc

Vị trí kết mạc nằm ở mặt trong của mí mắt, tại vị trí mổ này, bác sĩ sẽ loại bỏ được mỡ thừa tối đa trong mắt giúp khắc phục tình trạng bọng mắt. Vị trí này rất thuận lợi để giấu sẹo nên bạn không cần lo bị phát hiện gương mặt đã qua chỉnh sửa thẩm mỹ.

Quan trọng là đường mổ này sẽ ít gây tổn thương cho cơ, dây chằng và gân ở mí mắt dưới nên giảm các biến chứng như xệ mí mắt. Phẫu thuật này cũng gây ra ít bầm tím cho mắt hơn và giữ được hình dạng gốc của đôi mắt.

Cắt mí mắt dưới bằng đường mổ kết mạc giúp che dấu sẹo tốt hơn
Cắt mí mắt dưới bằng đường mổ kết mạc giúp che dấu sẹo tốt hơn

Còn nhược điểm của cắt mí mắt dưới qua đường mổ ở kết mạc đó là thời gian duy trì không lâu cũng như không xử lý được các vấn đề xung quanh mắt như da thừa, quầng thâm. Do vậy, đối tượng phù hợp thực hiện phương pháp cắt mí dưới này là người có bọng mắt lớn nhưng:

 • Mắt không bị lão hóa nặng
 • Da và mí dưới khỏe
 • Lượng da thừa dưới mí ít

Quy trình thực hiện cắt mí mắt thông qua đường mổ kết mạc như sau:

 • Bước 1: Khử trùng mí mắt và gây tê tại chỗ
 • Bước 2: Đặt tấm chắn mắt, dùng dao rạch một đường nhỏ ở vị trí kết mạc trong mí mắt dưới
 • Bước 3: Bóc tách mỡ thừa
 • Bước 4: Dùng chỉ y tế khâu vết mổ, vệ sinh mí mắt và để khách nghỉ ngơi tại phòng hồi sức

Cắt mí mắt dưới thông qua đường rạch ngoài da

Những trường hợp mắt bị lão hóa nặng dẫn tới da nhăn trùng nhiều, mỡ thừa lớn và có quầng thâm sẽ được chỉ định định cắt mí mắt dưới với đường rạch ngoài da. Với những trường hợp có nếp nhăn sẽ được bác sĩ tư vấn sử dụng thêm chất làm đầy (mỡ tự thân hoặc filler) để khắc phục nhăn và giúp da vùng mắt căng bóng.

Cắt mí dưới qua đường mổ ngoài da khắc phục được nhiều khuyết điểm của mắt
Cắt mí dưới qua đường mổ ngoài da khắc phục được nhiều khuyết điểm của mắt

Có thể thấy, đường rạch ngoài mắt sẽ khắc phục được nhiều khuyết điểm ở mắt hơn so với đường mổ ở kết mạc. Kết quả thẩm mỹ cũng được duy trì lâu hơn nhưng có thể lộ sẹo, tình trạng sưng tấy kéo dài và lâu bình phục hơn.

Cắt mí mắt dưới bằng đường rạch ngoài da sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Sát trùng mắt và gây tê tại chỗ
 • Bước 2: Rạch một đường cách mí mắt dưới 1.5cm
 • Bước 3: Bóc tách mỡ và loại bỏ da thừa
 • Bước 4: Khâu vết mổ lại bằng chỉ y tế, vệ sinh mí mắt và để khách nghỉ ngơi tại phòng hồi sức

Quá trình phục hồi sau khi cắt mí dưới

Sau khi cắt mí mắt dưới, toàn bộ khu vực này sẽ xuất hiện tình trạng sưng tấy nhẹ kéo dài 3 – 5 ngày. Đi kèm với đó, bạn sẽ cảm nhận được cảm giác đau nhức và căng tức mắt. Để giảm tình trạng này, bạn có thể dùng đá chườm vào phần mí mắt dưới, mỗi lần chườm khoảng 5 phút, mỗi ngày chườm 2 – 3 lần.

Chườm đá giúp mắt giảm sưng tấy
Chườm đá giúp mắt giảm sưng tấy

Tới ngày thứ 7 kể từ khi cắt mí mắt dưới, tình trạng sưng tấy giảm thấy rõ, cảm giác đau nhức cũng không còn quá dữ dội như những ngày đầu. Vết mổ ở ngoài da bắt đầu liền lại nhưng cần 1 – 3 tháng mới biến mất hoàn toàn.

Cắt mí mắt dưới có nguy hiểm hay không?

Cắt mí mắt dưới là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu nên độ nguy hiểm cực kỳ thấp. Nếu bạn thực hiện thẩm mỹ tại những đơn vị uy tín, bác sĩ cắt mí có chứng chỉ hành nghề và nhiều năm kinh nghiệm thì tỷ lệ gặp biến chứng hậu phẫu là rất thấp. Ngược lại, nếu chọn các spa hoặc thẩm mỹ viện nhỏ lẻ, chưa được cấp phép phẫu thuật, khả năng bạn gặp những biến chứng bên dưới là rất cao:

Sẹo ở mí mắt dưới

Sẹo thường xảy ra đối với trường hợp rạch mổ ngoài da. Dù có chăm sóc tốt thì đường sẹo sẽ lành lại và mờ đi nhưng rất khó để biến mất hoàn toàn. Nếu bác sĩ tay nghề kém, khâu vết mổ không khéo hoặc dùng dụng cụ y tế không được vệ sinh cẩn thận sẽ càng khiến sẹo rõ nét.

Đường mổ ngoài da có thể để lại sẹo ở mí dưới
Đường mổ ngoài da có thể để lại sẹo ở mí dưới

Một nguyên nhân khác dẫn tới sẹo ở mí mắt dưới là do cơ địa của khách hàng. Đối với trường hợp này, bạn có thể dùng một số thủ thuật thẩm mỹ khác để loại bỏ sẹo tại mí dưới.

Co rút mí dưới

Co rút mí dưới khiến góc mắt và đường viền mí mắt dưới bị co tròn lại. Phần nhiều những đối tượng này có thể bị lật mí khiến mắt khó nhắm lại hoàn toàn. Lý do dẫn tới co rút mí có thể tới từ lượng da thừa bị cắt bỏ quá nhiều do bác sĩ đã tính toán sai diện tích da cần loại bỏ.

Tổn thương giác mạc

Mắt là bộ phận rất nhạy cảm nên bất kỳ thẩm mỹ xâm lấn nào tại đây cũng có thể gây ra tổn thương giác mạc hoặc các dây thần kinh thị giác. Một trong các ảnh hưởng thường gặp nhất là song thị và giảm khả năng quan sát.

Tình trạng này có thể kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn hoặc vĩnh viễn tùy vào mức độ tổn thương của mắt. Do vậy, khi phát hiện bất thường, bạn cần tới ngay bệnh viện khám để điều trị.

Cắt mí dưới có thể ảnh hưởng tới thị giác
Cắt mí dưới có thể ảnh hưởng tới thị giác

Cách giảm biến chứng sau cắt mí dưới

Để giảm các biến chứng sau cắt mí mắt dưới, bạn hãy tới những trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ đã được Bộ Y Tế cấp phép. Những đơn vị này đạt đủ tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, bác sĩ và phương pháp cắt mí nên thời gian phẫu thuật ngắn, ít biến chứng và rủi ro cho khách hàng.

Tuyệt đối, hãy tránh xa những đơn vị quảng cáo cắt mí giá rẻ vì đây có thể là chiêu trò marketing thu hút khách hàng để che đậy hoạt động làm đẹp trái phép. Song song với đó, bạn còn cần chú ý tới những vấn đề như sau:

Chăm sóc đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ

Trong 24h đầu sau phẫu thuật, bạn không nên để mí mắt bị ướt vì vi khuẩn sẽ theo nước xâm nhập vào trong cơ thể thông qua vết thương hở ở đây. Những ngày tiếp theo, bạn hãy dùng nước muối sinh lý vệ sinh nhẹ nhàng khu vực mắt. Thao tác cần nhẹ nhàng, tránh tác động mạnh gây rách chỉ hoặc làm xước da.

Vệ sinh mắt cẩn thận sau cắt mí dưới
Vệ sinh mắt cẩn thận sau cắt mí dưới

Bảo vệ mắt khi ra đường

Sau cắt mí mắt dưới, khu vực này sẽ rất dễ bị nhiễm trùng do sự xâm nhập của vi khuẩn ngoài không khí. Bởi lẽ đó, khi ra đường bạn nên đeo kính râm để cản bụi bẩn và hạn chế sự ảnh hưởng của ánh nắng mặt trời tới vùng da ở mí mắt.

Thêm vào đó, không gian nhà ở cần sạch sẽ để giảm lượng vi khuẩn, virus và nấm. Bạn cần tránh tới những chỗ nhiều bụi bẩn như nhà kho, gác xép trong khoảng 1 tháng sau khi thực hiện cắt mí.

Uống thuốc và tái khám đúng lịch

Thuốc uống dành cho người vừa cắt mí chủ yếu là kháng sinh nên sẽ hỗ trợ giảm viêm, sưng và nhiễm trùng. Bạn cần uống thuốc đúng giờ và đúng liều lượng bác sĩ đã căn dặn. Hãy nhớ lịch tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra tiến độ lành da và nếu có biến chứng, bác sĩ sẽ giúp bạn xử lý kịp thời.

Uống thuốc đúng liều lượng giúp mắt hồi phục nhanh hơn
Uống thuốc đúng liều lượng giúp mắt hồi phục nhanh hơn

Chi phí cắt mí dưới hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cắt mí dưới dao động từ 9.000.000 – 35.000.000 VNĐ cho một lần phẫu thuật. Mỗi đơn vị làm đẹp khác nhau sẽ đưa ra mức phí khác nhau. Ngoài ra, giá dịch vụ cắt mí dưới còn phụ thuộc vào loại công nghệ được sử dụng. Cụ thể:

 • Cắt míHàn Quốc Plasma: 9.000.000 VNĐ
 • Cắt mí mắt dưới 6D: 16.000.000 VNĐ
 • Cắt mí kết hợp với Megaderm: 35.000.000 VNĐ
 • Cắt mí mắt dưới kết hợp với trẻ hóa vùng mắt: 35.000.000 VNĐ

Những trường hợp đã từng cắt mí dưới nhưng thất bại cần tái phẫu thuật sẽ khó hơn các ca phẫu thuật lần đầu. Vì vậy mà mức giá phẫu thuật với những đối tượng phẫu thuật lần 2 hoặc 3 sẽ tăng thêm 3.000.000 – 5.000.000 tùy vào trường hợp cụ thể.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cắt mí mắt dưới chúng tôi tổng hợp. Thủ thuật làm đẹp ít xâm lấn này sẽ giúp bạn xử lý bọng mắt, nếp nhăn và quầng thâm nên bạn sẽ có cơ hội sở hữu đôi mắt có thần sắc và trẻ trung hơn. Vấn đề quan trọng nhất là hãy tới những địa chỉ uy tín, không ham rẻ mà thực hiện ở những đơn vị nhỏ lẻ.

>>> Các bài viết liên quan:

 

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan