banner tháng 4

Cắt mí kiêng hải sản bao lâu là tốt nhất? Tại sao ko được ăn hải sản?


Hải sản có rất nhiều chất dinh dưỡng, bồi bổ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên chúng lại dễ gây dị ứng và không tốt đối với những người vừa có vết thương hở. Vì sao lại như thế và cắt mí kiêng hải sản bao lâu thì được ăn trở lại? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao nên kiêng hải sản sau khi cắt mí?

Trước khi tìm hiểu cắt mí kiêng hải sản bao lâu, bạn cần hiểu rõ hơn về nguyên nhân vì sao bạn nên tránh xa món ăn này trong thời gian này để có thể quyết tâm hơn trong việc kiêng cữ.

Trong quá trình thực hiện cắt mí, các bác sĩ đã có những tác động ít nhiều lên vị trí can thiệp, để lại một vết thương được xem là một nếp mí mới, việc bạn cần làm giữ gìn, bảo vệ cho đến khi nó được hồi phục hoàn toàn. Trong thời gian này, bạn cần tránh xa những món rất dễ gây dị ứng, nhiễm trùng, hải sản là cái tên đứng đầu trong danh sách này.

Hải sản là những món ăn rất dễ gây dị ứng dù kể cả trước đó bạn chưa từng bị - cắt mí kiêng hải sản bao lâu
Hải sản là những món ăn rất dễ gây dị ứng dù kể cả trước đó bạn chưa từng bị

Những loại hải sản như tôm, cua, mực đều được xem là những món ăn “tối kỵ” khi có vết thương, cụ thể là sau khi cắt mí. Bởi vì:

  • Trong tôm có chứa nhiều thành phần protein lại và histamin gây kích ứng từ bên trong cơ thể.
  • Cua chứa rất nhiều canxi nhưng lại quá thừa đạm, một thành phần hoàn toàn không có lợi cho những vết thương vì chúng sẽ làm cho vết thương đau nhức âm ỉ, lâu hồi phục.
  • Những loại mực, đặc biệt là mực ống cũng cần được kiêng cữ nhất định. Vì những thành phần trong mực sẽ gây nên những cản trở trong quá trình liền và ổn định vết thương, gây sưng và nhức thường xuyên.

Vì thế, để phần mí mắt được lành lặn nhanh chóng, bạn cần tránh xa những món ăn đại kỵ này nhé!

Vậy sau khi cắt mí kiêng hải sản bao lâu?

Sau khi thực hiện cắt mí mắt, bạn cần nghiêm túc thực hiện chế độ chăm sóc và bảo vệ vết thương một cách nghiêm ngặt. Vì vết thương vẫn còn đang mới, dễ bị tác động và làm mất đi hiệu quả thẩm mỹ đếu như không biết cách giữ gìn, chăm sóc đúng đắn.

Việc sau khi cắt mí kiêng hải sản bao lâu còn tùy thuộc vào kỹ thuật cắt mí của bác sĩ thực hiện và phần lớn là do cơ địa của bạn. Thông thường những chị em vừa cắt mí cần phải loại bỏ hải sản ra khỏi chế độ dinh dưỡng của mình tối thiểu là 15 ngày để đảm bảo nếp mí được ổn định và đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho đôi mắt.

Bạn cần để mắt có thời gian phục hồi trở lại - cắt mí kiêng hải sản bao lâu
Bạn cần để mắt có thời gian phục hồi trở lại

Tuy nhiên như đã nói, trên thực tế còn phụ thuộc rất nhiều vào cơ địa của mỗi người. Và 15 ngày là thời gian dành cho những bạn có cơ địa bình thường, khá lành tính và dễ chịu. Đối với những người có cơ địa nhạy cảm, dễ kích ứng, bạn cần tránh xa hải sản ít nhất là từ 1 – 2 tháng.

Cắt mí ăn tôm được không? Cần phải kiêng bao lâu?

Sau khi cắt mí, bạn đang có vết thương hở thì không nên ăn tôm. Vì tôm là hải sản chứa rất nhiều thành phần gây dị ứng, mẩn ngứa và có thể hình thành sẹo lồi mất gây thẩm mỹ trên mí mắt.

Ăn tôm có thể sẽ khiến vết thương xuất hiện sẹo lồi. Vì vậy để tránh kết quả thẩm mỹ không như mong đợi. Sau cắt mí kiêng tôm từ 4 – 6 tuần cho đến khi vết thương trên mí đã lành nhé.

  Cắt mí ăn tôm khiến vết thương lâu lành
Cắt mí ăn tôm khiến vết thương lâu lành

Cắt mí ăn hàu được không? Cần phải kiêng bao lâu?

Giống như những loại hải sản khác, hàu là hải sản cần kiêng sau khi cắt mí. Trong hàu chứa nhiều khoáng chất và lượng đạm lớn cùng với các chất khác giúp thúc đẩy phát triển mô. Vì thế ăn hàu sau khi cắt mí sẽ có nguy cơ nhiễm trùng, hình thành sẹo lồi và kéo dài thời gian hồi phục vết thương. Hãy chú ý sau cắt mí kiêng hàu ít nhất là 1 tháng để vết mí mắt có thể lành hẳn và có kết quả đẹp.

Cắt mí kiêng cần kiêng ăn hàu ít nhất 1 tháng
Cắt mí kiêng cần kiêng ăn hàu ít nhất 1 tháng

Cắt mí ăn mực được không? Cần phải kiêng bao lâu?

Mực không có lợi đối với các vết thương hở như cắt mí. Vì vậy sau khi cắt mí bạn không nên ăn mực. Hàm lượng dinh dưỡng quá cao trong mực sẽ gây phản ứng sinh học dẫn đến kích ứng, sưng tấy, ngứa ngáy hoặc mưng mủ ở vết thương cắt mí.

Hãy cố gắng kiên mực trong khoảng từ 1-2 tháng tuỳ theo tình trạng vết thương và cơ địa mỗi người để tránh mang lại kết quả không mong muốn trong quá trình làm đẹp.

Mực chứa nhiều chất gây dị ứng lâu lành sẹo
Mực chứa nhiều chất gây dị ứng lâu lành sẹo

Lỡ ăn hải sản sau cắt mí có sao không?

Sau khi đã tìm hiểu qua về vấn đề cắt mí kiêng hải sản bao lâu, bạn biết được hải sản là loại thực phẩm không tốt cho quá trình hồi phục vết thương và cần kiêng cử. Vậy nếu lỡ ăn hải sản có ảnh hưởng gì đến vết thương không?

  • Nếu bạn ăn một ít hải sản thì đừng vội lo lắng nhé. Một ít hải sản thì chỉ gây ngứa nhẹ vết thương hoặc chẳng có bất kỳ biểu hiện nào hết.
  • Tuy nhiên, bạn lỡ ăn quá nhiều hải sản và vết thương đã xuất hiện tình trạng mưng mủ, đau nhức tại vết cắt mí thì hãy nhanh chóng thăm khám bác sĩ. Bác sĩ sẽ kiểm tra vết thương đồng thời đưa ra giải pháp thích hợp.

Ngoài hải sản, cắt mí mắt nên kiêng ăn gì?

Ngoài hải sản được xem là thực phẩm số 1 cần kiêng cữ sau khi cắt mí. Bạn cũng cần lưu ý đến những thực phẩm sau đây cũng gây nguy hiểm không ít đến hiệu quả thẩm mỹ cuối cùng của bạn:

  • Rau muống: Đây được xem là kẻ thù số 1 đối với những vết thương hở. Mặc dù có khả năng kích thích tăng sinh collagen, nhưng việc phát triển quá mức sẽ đẩy vùng da bị thương lên cao, gây nên sẹo lồi.
  • Thịt bò: Thịt bò chứa rất nhiều đạm, dễ làm vết thương chịu nhiều sắc tố đậm hơn so với vùng da xung quanh, gây sẹo thâm, bầm tím.
Tránh xa những món ăn làm từ đồ nếp để tránh sẹo xấu
Tránh xa những món ăn làm từ đồ nếp để tránh sẹo xấu
  • Trứng: Bất kể là trứng gà hay trứng vịt đều không được khuyến khích ăn sau khi phẫu thuật, dù là tiểu phẫu, Vì trứng có thể hình thành sẹo loang gây mất thẩm mỹ.
  • Những thực paharm cay nóng và chất kích thích: Những loại như rượu, bia, trà, thuốc lá, cà phê… sẽ làm tăng huyết áp, giúp quá trình phục hồi gặp nhiều khó khăn.

Xem thêm: Vết thương hở có ăn được mì tôm không? Tại sao?

Những thực phẩm nên ăn sau khi cắt mí

Chắc hẳn sau khi biết được câu trả lời cho cắt mí kiêng hải sản bao lâu, bạn cũng sẽ nóng lòng thời gian nhanh đi để có thể ăn trở lại. Vì thế việc tìm hiểu những món nên ăn trong quá trình này sẽ giúp vết thương nhanh chóng hồi phục, lành lặn:

  • Cung cấp cho cơ thể lượng protein vừa đủ và lành tính đủ để giúp quá trình tái tạo và chữa lành được diễn ra an toàn và hiệu quả hơn.
  • Bổ sung thêm nhiều loại rau củ quả có chứa các chất dinh dưỡng như vitamin C, A, B, D, ví dụ như: cà rốt, dứa, dâu tây, cam, lượu… để tăng sức đề kháng, giúp da nhanh lành và tránh những biến chứng, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn khác.
Uống nhiều nước để vết thương được nhanh chóng hồi phục
Uống nhiều nước để vết thương được nhanh chóng hồi phục
  • Tăng cường nhiều năng lượng thông qua tinh bột: cơm, mì, ngũ cốc… để bổ sung thêm năng lượng cho cơ thể.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc cắt mí kiêng hải sản bảo lâu và những thực phẩm không và nên cần thiết trong giai đoạn này. Chúc bạn áp dụng thành công nhé!

Xem thêm:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan