banner tháng 4

Cắt mí có được ăn nước tương không? Nên kiêng ăn trong bao lâu?


Sau khi cắt mí mắt, da có các tổn thương nên thường bị căng, nhức, khó chịu. Do đó, việc ăn uống luôn cần được chú ý để không gây ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Vậy sau khi cắt mí có được ăn nước tương không? Việc ăn nước tương có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình hồi phục vết thương.

Sau khi cắt mí có được ăn nước tương không?
Sau khi cắt mí có được ăn nước tương không?

Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của nước tương

Nước tương là một trong những gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Nước tương được làm từ nguyên liệu chính là đậu nành và cá, kết hợp với hàm lượng nhỏ lúa mì, muối và chất lên men. Nước tương có mùi vị đặc trưng, giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn.

Ngoài ra, loại gia vị này còn có nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người, một số thành phần có trong nước tương bao gồm:

  • Hàm lượng chất đạm dồi dào và lượng muối cao, giúp duy trì sự phát triển của các mô cơ trong cơ thể.
  • Hàm lượng canxi trong nước tương giúp xương và răng khỏe mạnh.
  • Nước tương cũng rất giàu axit amin, vitamin B và carbohydrate giúp tái tạo hồng cầu, tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nước tương cũng chứa nhiều chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sự khỏe mạnh của đường ruột.
Nước tương giàu chất đạm, vitamin tốt cho sức khỏe
Nước tương giàu chất đạm, vitamin tốt cho sức khỏe

Cắt mí có được ăn nước tương không?

Sau khi đã tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của nước tương, chúng ta sẽ đi vào vấn đề chính của bài viết: liệu sau cắt mí có được ăn nước tương không? Theo chuyên gia, bạn không nên ăn nước tương sau khi cắt mí bởi vì thành phần cá trong nước tương có tính tanh, có khả năng gây kích ứng vết thương. Bên cạnh đó, nước tương có hàm lượng muối cao nên có thể gây sẹo lồi, mí mắt sưng mủ, viêm nhiễm.

Ngoài ra, một số lý do khác giúp lý giải thắc mắc vì sao không nên ăn nước tương sau khi cắt mí như:

  • Thành phần lúa mì trong nước tương chứa gluten cao – Hoạt chất này có nguy cơ khiến vết thương bị dị ứng, gây ngứa ngáy, khó chịu, phát ban.
  • Các chất như histamin, tyramine… trong nước tương sẽ khiến vết thương dễ bị ửng đỏ, đau sưng.
  • Thành phần Tyrosine có thể khiến mí mắt bị thâm sạm hơn so với những vùng da khác, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Mặc dù hiện nay, các sản phẩm nước tương trên thị trường đều đã qua sàng lọc kỹ lưỡng và hạn chế các nguy cơ bị kích ứng nhưng bạn cũng nên kiêng ăn thực phẩm này để có kết quả thẩm mỹ như ý. Hơn nữa, nếu chẳng may sử dụng sản phẩm không có nguồn gốc rõ ràng thì vết thương có thể bị nhiễm trùng, đau sưng.

Sau khi cắt mí, bạn không nên ăn nước tương vì một số thành phần có thể gây kích ứng
Sau khi cắt mí, bạn không nên ăn nước tương vì một số thành phần có thể gây kích ứng

Cắt mí kiêng nước tương bao lâu?

Thời gian kiêng nước tương sau khi cắt mí phụ thuộc vào từng cơ địa, phương pháp cắt mí, cách chăm sóc. Tuy nhiên, để đảm bảo mí mắt đã được phục hồi hoàn toàn, đều và đẹp, bạn nên kiêng nước tương trong khoảng 1-2 tuần sau khi cắt mí. Nếu bạn muốn ăn nước tương sớm hơn thì hãy nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Ngoài ra, nếu bạn có những biểu hiện như sưng, đau hoặc nhiễm trùng sau khi cắt mí, nên hạn chế ăn nước tương cho đến khi các triệu chứng này hoàn toàn biến mất.

Lỡ ăn nước tương sau cắt mí có sao không?

Sau khi tìm hiểu cắt mí có được ăn nước tương không, chúng ta có thể thấy mặc dù thực phẩm này chứa hàm lượng dưỡng chất cao nhưng cũng tồn tại một số tác động đến vết thương hở. Đó chính là lý do mà nhiều người lo lắng nếu lỡ ăn nước tương hậu cắt mí có sao không.

Trên thực tế, nếu bạn có cơ địa lành tính, cơ địa khó để lại sẹo thì vẫn có thể ăn một lượng nhỏ nước tương (tối đa 35ml mỗi ngày). Bên cạnh đó, bạn hãy chú trọng chế độ thực đơn khoa học như ăn nhiều rau xanh, hoa quả, uống nhiều nước để vết thương sớm hồi phục và không xuất hiện biến chứng.

Nếu bạn lỡ ăn nước tương thì hãy uống nhiều nước để hòa tan lượng muối nạp vào cơ thể
Nếu bạn lỡ ăn nước tương thì hãy uống nhiều nước để hòa tan lượng muối nạp vào cơ thể

Nếu bạn lỡ ăn nhiều nước tương thì hãy uống nhiều nước để cơ thể hòa tan các hàm lượng muối trong cơ thể, thúc đẩy quá trình đào thải ra ngoài. Bên cạnh đó, nếu cơ thể xuất hiện biểu hiện ngứa rát thì bạn hãy nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Các loại gia vị, nước chấm khác cần kiêng

Ngoài nước tương, còn có nhiều loại gia vị và nước chấm khác cũng cần kiêng sau khi cắt mí. Dưới đây là một số loại gia vị và nước chấm cần hạn chế trong thời gian phục hồi sau khi cắt mí.

Nước mắm

Nước mắm là loại gia vị được chế biến bằng cách lên men cá biển. Cá biển thường có vị tanh, có nguy cơ khiến vết thương bị ngứa, khó chịu, gây chảy máu và hình thành sẹo. Hơn nữa, thành phần nitrat trong nước mắm có thể khiến mạch máu dưới da bị phá vỡ, ảnh hưởng đến nếp mí. Tốt nhất, bạn cần kiêng ăn nước mắm khoảng 2 tuần sau khi cắt mí.

Không nên ăn nước mắm sau khi cắt mí vì có nguy cơ cao gây kích ứng vết thương
Không nên ăn nước mắm sau khi cắt mí vì có nguy cơ cao gây kích ứng vết thương

Mắm tôm

Mắm tôm có hàm lượng enzyme, protein cao, dễ khiến bụng bị đầy hơi, tiêu chảy, khiến vết thương mí mắt lâu lành, sưng phù. Hơn nữa, mắm tôm cũng có tính cay và có thể gây kích ứng cho vùng da đang phục hồi sau khi cắt mí, khiến mí mắt bị thâm sẹo sau khi hồi phục.

Mắm cáy

Mắm cáy là một loại gia vị, được làm từ cua nhỏ với hàm lượng canxi lớn, thành phần này có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng dị ứng, kích ứng, mưng mủ vết thương. Những người có cơ địa nhạy cảm có thể bị nổi mề đay.  Nếu bạn đã cắt mí, nên hạn chế sử dụng mắm cáy hoặc các món ăn có chứa mắm cáy trong 2 – 4 tuần để tránh tình trạng kích ứng.

Các loại gia vị có tính cay như ớt, gừng, tiêu

Các loại gia vị có tính cay như ớt, gừng, tiêu cũng nên được hạn chế trong thời gian phục hồi sau khi cắt mí. Bởi vì khi ăn các thực phẩm có tính cay nóng sẽ làm mạch máu giãn nở, khiến vết thương hở lâu lành, dễ bị nhiễm trùng, đau sưng, hình thành sẹo.

Kiêng ăn các gia vị cay nóng sau khi cắt mí để không làm ảnh hưởng vết thương
Kiêng ăn các gia vị cay nóng sau khi cắt mí để không làm ảnh hưởng vết thương

Chế độ dinh dưỡng sau khi cắt mí giúp nhanh phục hồi

Sau khi đã biết được những loại gia vị và nước chấm cần kiêng sau khi cắt mí, bạn cũng cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng để giúp nhanh phục hồi vùng da bị tổn thương như:

  • Uống nước để duy trì độ ẩm cho cơ thể và giúp da phục hồi nhanh chóng.
  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, dâu tây, để giúp tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể.
  • Bổ sung đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là chất đạm và canxi để giúp phục hồi các mô và tế bào trong cơ thể.
  • Ăn nhiều rau xanh, củ quả để tăng cường thải độc tố, kích thích tái tạo tế bào mới.
  • Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn, không chỉ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng tốt hơn mà còn tăng sức đề khách cơ thể.
Nên sử dụng các chế phẩm từ sữa để tăng cường hệ miễn dịch
Nên sử dụng các chế phẩm từ sữa để tăng cường hệ miễn dịch

Những thắc mắc liên quan đến cắt mí có được ăn nước tương không và nên kiêng ăn nước tương trong bao lâu đã được chúng tôi giải đáp chi tiết. phẫu thuật thẩm mỹ mắt hi vọng, bạn sẽ biết nên kiêng những loại gia vị nào và nên bổ sung thực phẩm nào để giúp nếp mí nhanh chóng ổn định, hồi phục.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan