Cắt mí có được ăn nước mắm không? Chế độ ăn uống lành mạnh


Hầu hết trong các bữa ăn hàng ngày đều không thể thiếu nước mắm, bởi đây là loại nước chấm giúp tăng hương vị cho các món ăn. Tuy nhiên, theo một số ý kiến, sau khi phẫu thuật làm đẹp chẳng hạn như cắt mí, cần phải kiêng nước mắm. Vậy, sự thật thì cắt mí có được ăn nước mắm không?

Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của nước mắm

Theo các nghiên cứu, thành phần nước mắm có chứa các dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ và ngăn ngừa một số căn bệnh. Cùng tìm hiểu các chất dinh dưỡng dưới đây để xem cắt mí có được ăn nước mắm không bạn nhé!

Nước mắm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Nước mắm có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

– Vitamin: Quá trình lên men tạo ra những giọt nước mắm nguyên chất giúp tăng hàm lượng vitamin các loại như B1, B2, B12, PP… Có giá trị nuôi dưỡng tế bào thần kinh, tăng cường tạo máu và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

– Chất sắt: Hàm lượng sắt có trong nước mắm cung cấp cho mỗi bữa ăn sẽ giúp giảm tỷ lệ thiếu máu do thiếu chất sắt.

– Omega-3: Thành phần Omega-3 có trong nước mắm nguyên chất giúp cho sự phát triển của trí não, tim và mắt.

– Các acid amin: Thành phần nước mắm có đầy đủ các acid amin cần thiết cho con người, trong khi đó cơ thể không tự tổng hợp được mà phải bổ sung từ thực phẩm bên ngoài. Trong đó phải kể đến Lysine, một loại acid amin giúp hấp thu chất dinh dưỡng, ăn ngon miệng. Nhưng khi chúng ta đun nấu có thể gây phá hủy hợp chất này.

Với những dưỡng chất kể trên thì nước mắm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nhưng nguồn nguyên liệu sản xuất ra nước mắm phải nguyên chất, không bị pha lẫn thì mới đảm bảo sức khỏe tiêu dùng.

Cắt mí có được ăn nước mắm không?

Về bản chất, nước mắm mang đến các chất cần thiết cho cơ thể và hoàn toàn không gây hại. Thế nhưng, cơ thể nếu trải qua các ca phẫu thuật như cắt mí thì trở nên nhạy cảm hơn do có vết thương hở. Theo đó, chúng ta cần kiêng cữ một số loại thực phẩm nhất định, trong đó có cả các loại cá tanh.

Sau cắt mí nên hạn chế dùng nước mắm để tránh ảnh hưởng đến mí mắt
Sau cắt mí nên hạn chế dùng nước mắm để tránh ảnh hưởng đến mí mắt

Nguyên liệu làm ra nước mắm theo quy trình truyền thống hoàn toàn từ cá và muối theo tiêu chuẩn sạch, an toàn. Do đó, một số ý kiến cho rằng, không nên dùng sau khi cắt mí bởi sẽ làm cho vết thương hở bị kích ứng, gây sẹo, loang lổ. Vậy, cắt mí có được ăn nước mắm không?

Thực chất việc kiêng nước mắm sau khi cắt mí còn tùy thuộc vào cơ địa và mức độ sử dụng của mỗi người. Những người có cơ địa không quá nhạy cảm thì có thể sử dụng một ít nước mắm cho mỗi bữa ăn, nếu chỉ chấm một miếng thức ăn vào nước mắm thì cũng không ảnh hưởng quá đến mí mắt. Tuy nhiên, nên hạn chế ăn mặn quá nhiều sẽ gây cản trở quá trình phục hồi.

Bên cạnh đó, nếu các bạn dùng nước mắm được sản xuất theo quy trình công nghiệp thì thành phần nước mắm không dừng lại ở cá và muối, mà trong đó có cả các chất như chất bảo quản, hương liệu tạo mùi, nước, cốt cá cơm… Loại nước mắm này giảm bớt được nguy cơ gây kích ứng, nhưng cũng không nên dùng quá nhiều vì thành phần các chất phụ gia không đảm bảo cho sức khỏe.

Những người có cơ địa lâu lành thương nên kiêng ăn nước mắm khoảng 1 - 2 tuần
Những người có cơ địa lâu lành thương nên kiêng ăn nước mắm khoảng 1 – 2 tuần

Lưu ý: Đối với những trường hợp có cơ địa dữ, hay bị dị ứng, ngứa thì nên kiêng cữ. Chỉ cần kiêng khoảng 1-2 tuần đầu sau khi cắt mí để bảo vệ cho mí mắt của bạn.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng đúng cách sau khi cắt mí ra sao?

Nước mắm không là thực phẩm duy nhất kiêng cữ khi cắt mí, do vậy sau khi biết được cắt mí có được ăn nước mắm không thì bạn nên quan tâm tìm hiểu thêm còn thực phẩm nào cần kiêng cữ.

Một số thực phẩm ưa dùng hàng ngày cần kiêng khi phẫu thuật như: đồ nếp, hải sản, thịt bò, thịt gà, rau muống, trứng, đồ ăn cay nóng, chất kích thích… Bên cạnh đó, các loại nước chấm khác cũng nên kiêng cữ như mắm tôm, nước tương…

Bỏ qua những thực phẩm không nên dùng và thay vào những thực phẩm dinh dưỡng khác có lợi hơn thì đảm bảo mí mắt của bạn sẽ nhanh phục hồi. Cụ thể, những loại thực phẩm tốt nhất cho việc dưỡng mí như sau:

Những thực phẩm nên ăn giúp cho mí mắt nhanh lành
Những thực phẩm nên ăn giúp cho mí mắt nhanh lành

Các thực phẩm dinh dưỡng cần bổ sung sau khi cắt mí

  • Các loại thực phẩm giàu calo và protein như canh thịt nạc hầm xương heo, súp, sữa đậu nành, sữa chua, nước ép trái cây, đậu đỏ, đậu hà lan… Đây là những loại giúp tăng cường hệ miễn dịch, tái tạo mô.
  • Các loại thực phẩm giàu vitamin A có trong rau, củ như rau diếp cá, rau lang, bí đỏ, cà rốt, khoai lang, khoai tây, gan…

một số câu hỏi liên quan thường gặp về mắm

Cắt mí có được ăn mắm nêm không?

Bên cạnh câu hỏi cắt mí có được ăn nước mắm không thì cũng có nhiều người thắc mắc liệu có ăn mắm nêm được hay không. Theo các bác sĩ, sau khi cắt mí không nên ăn mắm nêm, bởi loại thực phẩm này được làm từ các loại cá như cá cơm, cá sơn đỏ, cá trích…. được ướp muối, sau đó lên men.

Bên cạnh đó, mắm nêm còn kèm theo một số nguyên liệu khác như thính, đường… Mặc dù mắm nêm chứa nhiều dưỡng chất, nhưng khi ăn có thể ảnh hưởng đến vết thương.

Cụ thể, ăn mắm nêm có khả năng gây dị ứng đến mí mắt, xuất hiện các triệu chứng như ngứa ngáy, sưng đau, viêm nhiễm… Đặc biệt, nếu mắm nêm được sản xuất trong điều kiện thiếu an toàn, có chứa chất độc hại thì có thể gây ngộ độc cho cơ thể làm cho quá trình phục hồi mí mắt bị chậm lại.

Cắt mí xong nên kiêng ăn mắm nêm để tránh bị dị ứng
Cắt mí xong nên kiêng ăn mắm nêm để tránh bị dị ứng

Cắt mí có được ăn mắm tôm không?

Khi vừa mới cắt mí xong không nên ăn mắm tôm, vì mắm tôm được làm từ tôm cùng với muối ăn… Đây là những nguyên liệu không tốt cho người có vết thương hở, nhất là cắt mí. Nếu ăn nhiều mắm tôm thì có khả năng gây sẹo thâm, sẹo lồi ảnh hưởng đến kết quả làm đẹp.

Mắm tôm trải qua quá trình lên men xuất hiện các chất có hại cho vết thương. Khi cơ thể phản ứng với các chất này sẽ xuất hiện tình trạng dị ứng như ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, sưng viêm vết thương nghiêm trọng… Vì vậy nên kiêng tuyệt đối cho đến khi mí mắt lành hẳn.

Ăn mắm tôm có thể gây ngứa ngáy, sưng viêm vết thương
Ăn mắm tôm có thể gây ngứa ngáy, sưng viêm vết thương

Cắt mí có được ăn mắm ruốc không?

Tương tự như các loại mắm kể trên, mắm ruốc cũng không nên ăn sau khi cắt mí. Loại mắm này được làm chủ yếu từ tép… và có mùi vị tanh hơn mắm tôm, được dùng rộng rãi như một loại gia vị hoặc làm nước chấm ăn kèm với các món ăn khác.

Thông thường ăn mắm ruốc không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, nhưng khi cắt mí ăn mắm ruốc vào sẽ gây kích ứng vết thương. Một số người có cơ địa dữ thì khả năng cao gây kích ứng, xuất hiện các biểu hiện ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, sưng đau… khiến cho mí mắt lâu lành da hơn.

Như vậy, sau cắt mí nên tránh xa các loại nước chấm như mắm nêm, mắm tôm, mắm ruốc… và kiêng ăn cho đến khi mí mắt phục hồi. Đặc biệt, những ai có cơ địa lâu lành vết thương nên kiêng ít nhất 1 tháng hoặc lâu hơn tuỳ vào tiến trình phục hồi của mỗi người.

Sau cắt mí không nên ăn mắm ruốc vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành thương
Sau cắt mí không nên ăn mắm ruốc vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình lành thương

Tổng hợp những gì đã nêu sẽ giúp những ai sau khi cắt mí có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho mình. Đặc biệt là vấn đề cắt mí có được ăn nước mắm không đã cho bạn câu trả lời thỏa đáng. Nhìn chung, việc kiêng cữ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nên hãy cố gắng vì một đôi mắt đẹp hoàn hảo bạn nhé!

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan