banner tháng 4

Nâng mũi ăn tokbokki được không? Nên kiêng cữ trong bao lâu


Tokbokki là món ăn vặt được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, món ăn này lại thuộc nhóm thực phẩm cay nóng và nhiều dầu mỡ nên nhiều người thắc mắc liệu sau nâng mũi ăn tokbokki được không? Nếu ăn thì có ảnh hưởng gì đến vết thương? Hãy cùng chuyên gia thẩm mỹ đi tìm câu trả lời đầy đủ nhất trong nội dung bài viết dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng sau nâng mũi ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật
Chế độ dinh dưỡng sau nâng mũi ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật

Nâng mũi có được ăn tokbokki không ?

Như chúng ta đã biết, hậu nâng mũi cần kiêng những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ để giúp vết thương nhanh lành và không gây nên những hiện tượng viêm sưng nguy hiểm. Vậy, để giúp những ai đang thắc mắc nâng mũi ăn tokbokki được không thì câu trả lời là không nên.

Nguyên nhân chính là do những loại gia vị cay nóng trong tokbokki có thể gây kích ứng cho niêm mạc mũi và làm cho vết mổ bị sưng, đau và làm chậm quá trình lành da. Ngoài ra, hàm lượng lớn chất tạo màu, tạo mùi, chất bảo quản và lên men trong tokbokki có thể gây nhiệt miệng, khó tiêu, không cung cấp đủ năng lượng cần thiết  cho quá trình phục hồi vết thương.

Người sau nâng mũi không nên ăn tokbokki vì dễ gây kích ứng
Người sau nâng mũi không nên ăn tokbokki vì dễ gây kích ứng

Nâng mũi bao lâu được ăn tokbokki?

Theo các chuyên gia, bạn nên tránh ăn những thực phẩm cay, nóng, khó tiêu hoặc gây dị ứng trong vòng 2 tuần sau khi nâng mũi. Nhóm nguyên liệu này có thể gây kích ứng niêm mạc, tăng tiết dịch, làm sưng tấy và gây sưng đau ở vùng mũi.

Do đó bạn chỉ có thể ăn tokbokki sau khi vết thương đã lành hoàn toàn, khoảng 3 – 4 tuần hậu phẫu thuật. Thời gian có thể kéo dài hơn nếu cơ địa bạn nhạy cảm và quá trình phục hồi vết thương diễn ra chậm hay xuất hiện một số biến chứng. Khi gặp phải trường hợp này bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để có biện pháp khắc phục phù hợp.

Thông thường, khách hàng nên kiêng ăn tokbokki từ 3-4 tuần sau phẫu thuật
Thông thường, khách hàng nên kiêng ăn tokbokki từ 3-4 tuần sau phẫu thuật

Lỡ ăn tokbokki sau nâng mũi có sao không?

Nâng mũi ăn tokbokki được không? Câu trả lời là không. Vậy nếu lỡ ăn chúng ta phải làm thế nào? Đầu tiên, bạn nên uống nhiều nước để thanh lọc cơ thể và giảm độ cay. Nước sẽ giúp làm loãng chất nhầy trong mũi, hạ nhiệt, giảm nguy cơ gây nên tình trạng viêm nhiễm.

Đồng thời, bạn cũng cần theo dõi trạng thái của vết mổ, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào sau khi ăn tokbokki, cần phải đi khám bác sĩ ngay lập tức. Một số triệu chứng cần chú ý là: sốt cao, đau nhức mũi, sưng đỏ quanh vùng mũi, chảy máu kéo dài, dịch tiết có mùi hôi hay đục, khó thở hay ngạt mũi. Bạn không nên tự ý dùng thuốc hay các loại kem bôi trị sưng viêm vì có thể gây kích ứng hoặc ảnh hưởng đến kết quả thẩm mỹ.

Uống nhiều nước và quan sát tình trạng vết mổ xem có biến chứng gì không
Uống nhiều nước và quan sát tình trạng vết mổ xem có biến chứng gì không

Sau khi nâng mũi xong nên kiêng ăn gì?

Sau khi nâng mũi xong, bạn cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng và kiêng ăn một số thực phẩm để tránh ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương và kết quả phẫu thuật. Dưới đây là một số lưu ý về những thực phẩm cần kiêng sau khi nâng mũi mà bạn nên biết.

Thực phẩm cay nóng

Các loại nguyên liệu cay nóng như ớt, tiêu, tỏi, hành, gừng,… có thể ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển máu, oxy đến vùng da bị tổn thương, làm vết thương hở bị sưng tấy, đau nhức và lâu lành hơn. Do đó, tốt nhất nên tránh ăn nhóm thực phẩm này trong vòng 2 – 4 tuần sau khi nâng mũi.

Thực phẩm chứa đường

 Đường là thức ăn tuyệt hảo của vi khuẩn có hại, dễ gây ra các bệnh lý như viêm da, tăng tiết bã,… Ngoài ra, đường còn làm tăng lượng insulin trong máu, gây ảnh hưởng đến quá trình tái tạo collagen và estalin. Do đó, bạn nên hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa đường như bánh ngọt, kẹo, sô-cô-la, kem,…

Kiêng ăn các thực phẩm chứa nhiều đường
Kiêng ăn các thực phẩm chứa nhiều đường

Đồ ăn quá mặn

 Khi ăn quá nhiều muối, cơ thể sẽ bị giữ nước, gây ra hiện tượng phù nề và sưng đau. Tốt nhất trong bữa ăn nên giảm hàm lượng muối xuống còn khoảng 5 gram/ngày để tránh gây biến chứng, khiến vết thương lâu lành.

Thực phẩm chứa chất bảo quản và phẩm màu

 Các loại thực phẩm như đồ hộp, đồ ăn nhanh, nước ngọt,… có thể gây ra các phản ứng dị ứng, viêm nhiễm và kích ứng da. Ngoài ra, các chất này còn làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, làm cho quá trình phục hồi kéo dau hơn.

Do đó, thay vì các loại đồ ăn chế biến sẵn bạn nên ăn nhiều các loại thực phẩm tươi sống, giàu vitamin và khoáng chất như rau xanh, trái cây, thịt, cá, trứng… để tăng cường sức đề kháng và bảo vệ da khỏi vi khuẩn.

Nên kiêng ăn các đồ ăn chế biến sẵn hay thực phẩm cay nóng
Nên kiêng ăn các đồ ăn chế biến sẵn hay thực phẩm cay nóng

Nâng mũi nên ăn gì để vết thương nhanh hồi phục?

Ngoài vấn đề nâng mũi ăn tokbokki được không, khách hàng cũng nên quan tâm đến những loại thực phẩm lành mạnh cần bổ sung sau nâng mũi. Chúng sẽ giúp cho vết thương của bạn nhanh lành hơn, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sau đây là một số lời khuyên về thực phẩm nên ăn sau khi nâng mũi:

  • Các loại rau củ quả giàu vitamin C, vitamin E và khoáng chất, như cam, bưởi, dâu tây, cà chua, cà rốt, cải xoong, cải bắp… Vitamin C và E có tác dụng làm tăng sản xuất collagen và elastin, giúp vết thương liền nhanh và ngăn ngừa sẹo. Khoáng chất giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống viêm.
  • Bổ sung các loại ngũ cốc như gạo lứt, yến mạch, đậu đỏ,… vì chúng rất giàu vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể sau phẫu thuật. Hơn nữa, những loại thực phẩm có thể chế biến thành cháo, súp, dễ tiêu hóa nên không ảnh hưởng đến cấu trúc vùng mũi.
  • Thực phẩm giàu lợi khuẩn như sữa chua sẽ giúp cân bằng môi trường sinh lý của đường ruột và thúc đẩy quá trình phục hồi vết thương cũng như ngăn chặn hiện tượng viêm nhiễm.
  • Thịt lợn, đặc biệt là thịt nạc thăn chứa nhiều protein và axit amin, giúp tái tạo mô và gia tăng tốc độ lành vết thương. Sắt trong thịt lợn giúp sản sinh các tế bào máu mới.
Ăn nhiều loại thực phẩm từ các loại hạt, thịt heo
Ăn nhiều loại thực phẩm từ các loại hạt, thịt heo

Nâng mũi tại địa chỉ nào để đảm bảo an toàn và uy tín?

Trả lời được câu hỏi nâng mũi ăn tokbokki được không và kiêng khem sao cho khoa học chỉ quyết định một phần đến kết quả thẩm mỹ. Điều quan trọng nhất là chọn được một địa chỉ phẫu thuật chất lượng và an toàn. Nếu bạn  cũng đang tìm kiếm một nơi có thể gởi gắm nhan sắc của mình thì có thể ghé đến Seoul Center.

Đây là một trong những thẩm mỹ viện uy tín Việt Nam với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và được đào tạo bài bản. Nhờ đó, khách hàng được tư vấn, thiết kế chiếc mũi phù hợp với gương mặt và mong muốn, đảm bảo mang lại kết quả thẩm mỹ cao nhất.

Ngoài ra, Seoul Center cũng sở hữu các công nghệ nâng mũi hiện đại, tiên tiến và an toàn. Bạn có thể lựa chọn nâng mũi theo phong cách Hàn Quốc, nâng mũi cấu trúc, nâng mũi bọc sụn, nâng mũi siêu cấu trúc 8D, nâng mũi Mega Seoul Line…. Dịch vụ chăm sóc khách hàng hậu thẩm mỹ đảm bảo chu đáo và tận tình, luôn hỗ trợ, hướng dẫn và theo dõi kết quả cho đến khi hồi phục hoàn toàn.

Nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi nâng mũi tại Seoul Center
Nhiều ưu đãi và chương trình khuyến mãi hấp dẫn khi nâng mũi tại Seoul Center

Để duy trì kết quả và tránh các biến chứng, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc về chế độ ăn uống và sinh hoạt sau khi nâng mũi. Trong bài viết này, chúng tôi đã giới thiệu cho bạn những thực phẩm nên ăn và kiêng ăn sau khi nâng mũi. Đặc biệt, chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi nâng mũi ăn tokbokki được không. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và có thể áp dụng để có được kết quả nâng mũi như mong đợi.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan