Mí sụp phải làm sao? Nguyên nhân và cách điều trị


Không phải tự nhiên mà người ta thường ví von đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Bởi một đôi mắt sáng đẹp luôn là yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của khuôn mặt. Vì vậy, nếu mắt của bạn bị mí sụp dù nguyên nhân nào đi chăng nữa thì chắc chắn sẽ khiến tổng quan gương mặt mất đi sự rạng ngời. Trong bài viết này, hãy cùng phauthuatthammymat.com.vn tìm hiểu thêm về tình trạng này và cách chữa trị mắt bị sụp mí.

Đôi mắt bị sụp mí khiến gương mặt mất đi sự rạng ngời
Đôi mắt bị sụp mí khiến gương mặt mất đi sự rạng ngời

Tình trạng sụp mí mắt là gì?

Mí sụp (blepharoptosis) là một tình trạng mà mí mắt chùng xuống thấp hơn vị trí bình thường ở tư thế nhìn thẳng. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai mắt, và có thể xảy ra với mức độ sụp khác nhau. Sự sụp mí có thể xảy ra một cách cân xứng (cả hai mắt bị sụp ở mức độ tương tự) hoặc không cân xứng (một mắt sụp nặng hơn một mắt khác)

Nguyên nhân làm mí sụp

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng mí sụp có thể là do di truyền, tuổi tác, biến chứng sau phẫu thuật hoặc các bệnh lý trong cơ thể.

Yếu tố di truyền

Sụp mí mắt bẩm sinh thường xuất hiện ở các trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ và có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Yếu tố gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong phát triển mí mắt và sự cân bằng của cơ bên mí mắt. Nếu một người có bố, mẹ hoặc các người thân gần trong gia đình có mí sụp bẩm sinh thì khả năng cao sẽ di truyền được tính trạng này.

Mí sụp do di truyền cần được phát hiện sớm ở trẻ
Mí sụp do di truyền cần được phát hiện sớm ở trẻ

Tuổi tác

Quá trình lão hóa tự nhiên của da và cơ bên mí mắt có thể góp phần làm tăng nguy cơ gây mí sụp ở những người cao tuổi. Khi chúng ta lão hóa, da trở nên mất đàn hồi hơn. Collagen và elastin, hai chất có trách nhiệm duy trì độ săn chắc và đàn hồi của da, bị giảm sút. Điều này dẫn đến việc da trở nên mỏng hơn và dễ dàng bị chùng xuống gây ra sụp mí mắt.

Ngoài việc mất đàn hồi, lão hóa còn làm tăng cường sự xuất hiện của các nếp nhăn và nếp gấp trên da mí mắt. Các nếp nhăn này có thể góp phần làm cho mí mắt trở nên nghiêng và chùng xuống hơn.

Người lớn tuổi dễ gặp tình trạng mí sụp
Người lớn tuổi dễ gặp tình trạng mí sụp

Biến chứng sau phẫu thuật

Các phẫu thuật xâm lấn ở vùng mắt không phải lúc nào cũng thành công và có thể dẫn đến các biến chứng, trong đó một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất là sụp mí mắt. Nếu phẫu thuật mắt không được thực hiện đúng cách hoặc không được lựa chọn phương pháp phù hợp, có thể xảy ra biến chứng khiến mí mắt chùng xuống thấp. Ngoài ra, nếu sau khi thẩm mỹ mắt mà bạn không chăm sóc vết thương kỹ, khiến bản thân bị chấn thương sau phẫu thuật thì cũng có thể dẫn đến mí sụp.

Biến chứng từ quá trình làm đẹp không đúng cách có thể gây sụp mí
Biến chứng từ quá trình làm đẹp không đúng cách có thể gây sụp mí

Ảnh hưởng từ các bệnh khác

Mắc một số bệnh lý liên quan đến mắt, hệ thần kinh hoặc các vùng xung quanh mắt có thể gây tình trạng mí sụp. Cụ thể, các bệnh lý mắc phải có thể gây mí sụp thường là:

 • Hội chứng đỉnh hốc mắt (Myasthenia Gravis)
 • Hội chứng mắt khe dơi (Horner’s Syndrome)
 • Hội chứng xoang hang (Enophthalmos)
 • Bệnh liệt ở một nửa khuôn mặt (Facial Palsy)
 • Bệnh liệt trí thần kinh (Neurological Disorders) như bệnh Parkinson hoặc bệnh Alzheimer
 • Bệnh thoát vị cơ đường lạc mắt
Mí mắt sụp có thể do bệnh lý liệt dây thần kinh gây nên
Mí mắt sụp có thể do bệnh lý liệt dây thần kinh gây nên

Mí sụp gây ra tác hại gì?

Sụp mí mắt không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Tùy theo tình trạng mí sụp mà tác động có thể nhiều hay ít. Cụ thể như sau:

 • Ảnh hưởng đến vẻ đẹp khuôn mặt: Sụp mí gây ra sự không cân đối giữa hai bên mí mắt. Điều này gây ảnh hưởng đến vẻ ngoại hình và khiến cho nhiều người bị tự ti.
 • Cảm giác khó chịu, mệt mỏi: Một số người bị sụp mí sẽ cảm thấy khó chịu do mắt lúc nào cũng bị chùng xuống, tạo cảm giác mắt nặng nề hoặc mỏi mệt, kém năng lượng.
 • Ảnh hưởng đến tầm nhìn: Trong một số trường hợp, sụp mí mắt có thể che khuất tầm nhìn và gây ra vấn đề về thị lực. Người bị sụp mí sẽ cảm thấy khó khăn khi đọc sách, làm việc trên máy tính hoặc khó khăn khi nhìn.

Trong một số trường hợp, sụp mí mắt có thể là biểu hiện của một bệnh lý khác, như bệnh liệt cơ hoặc các vấn đề về thần kinh. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và thậm chí tính mạng của người bị sụp mí.

Mí sụp gây ảnh hưởng đến thị lực và khiến gương mặt trông thiếu sức sống
Mí sụp gây ảnh hưởng đến thị lực và khiến gương mặt trông thiếu sức sống

Cách điều trị trình trạng sụp mí mắt

Tùy vào mức độ sụp mí và tình trạng gây ra mí sụp mà bạn có thể lựa chọn cách khắc phục phù hợp. Đối với những người cần điều trị mí sụp để khắc phục khuyết điểm thẩm mỹ trên gương mặt thì phẫu thuật cắt mí sẽ là lựa chọn nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Nếu sụp mí mắt là do các vấn đề bệnh lý đơn giản về mắt như đau, viêm, mỏi mắt, ngứa, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên, cần sử dụng thuốc theo liều lượng và thời gian khuyến nghị để tránh gây kích ứng hoặc tác dụng phụ.

Có thể sử dụng thuốc chữa sụp mí đối với tình trạng mí sụp do bệnh lý tạm thời
Có thể sử dụng thuốc chữa sụp mí đối với tình trạng mí sụp do bệnh lý tạm thời

Ưu tiên việc nghỉ ngơi đôi mắt

Nếu sụp mí mắt là tạm thời và xuất hiện sau một thời gian làm việc cường độ cao hoặc làm việc trước màn hình máy tính, bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ để giảm bớt mệt mỏi và điều trị tình trạng sụp mí tạm thời. Đơn giản là hãy nhắm mắt, tạm gác công việc và nghỉ ngơi trong 10 – 15 phút. Bạn cũng nên tránh việc sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ để đôi mắt được thư giãn.

Nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya, hạn chế dùng máy tính, điện thoại là cách giữ sức khỏe đôi mắt
Nghỉ ngơi điều độ, không thức khuya, hạn chế dùng máy tính, điện thoại là cách giữ sức khỏe đôi mắt

Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ mắt

Trong trường hợp sụp mí mắt là do nguyên nhân cơ bản như bẩm sinh, lão hóa, tai nạn thì phẫu thuật thẩm mỹ sẽ là phương pháp tối ưu. Hiện nay, có rất nhiều công nghệ làm đẹp tiên tiến giúp khách hàng điều trị mí sụp hiệu quả, đảm bảo an toàn.

Chẳng hạn, Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center với 80 chi nhánh trên toàn quốc có thể cung cấp dịch vụ phẫu thuật điều trị mí sụp, được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên nghiệp. Quá trình phẫu thuật có thể kết hợp nhiều kỹ thuật như điều chỉnh vị trí cơ bên mí mắt, cắt ngắn cơ nâng mi trên, hoặc sử dụng các sản phẩm chất lượng cao như chỉ sinh học tự tiêu để tạo sự cân đối và đồng đều cho mí mắt.

Công nghệ thẩm mỹ tại Seoul Center giúp điều trị mí sụp hiệu quả, cho kết quả lâu dài
Công nghệ thẩm mỹ tại Seoul Center giúp điều trị mí sụp hiệu quả, cho kết quả lâu dài

Mí sụp là tình trạng mà không ai muốn gặp phải bởi sẽ ảnh hưởng đến chức năng của mắt và làm mất đi vẻ đẹp của gương mặt. Vì thế, việc chọn phương pháp điều trị sụp mí là rất quan trọng và cần thiết, đặc biệt là đối với những người bị sụp mí bẩm sinh, do biến chứng hoặc do tuổi già. Để được chỉnh hình mí mắt hiệu quả và an toàn, hãy đến với thẩm mỹ Seoul Center để được chuyên viên tư vấn tận tình.

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan