banner tháng 4

Mắt 1 mí là gì? Mắt 1 mí là người như thế nào?


Bạn có thường xuyên thắc mắc mắt 1 mí nói lên điều gì hay không? Về vận mệnh, tính cách, đường hôn nhân của bạn? Tất cả đều nói lên được thông qua đôi mắt tưởng chừng như bình thường. Hãy cùng chúng mình tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

 Mắt 1 mí rất phổ biến ở người châu Á, xuất hiện trên cả nam và nữ

Mắt 1 mí rất phổ biến ở người châu Á, xuất hiện trên cả nam và nữ

Mắt 1 mí là gì? Phân loại mắt 1 mí

Mắt 1 mí rất phổ biến ở người châu Á, xuất hiện trên cả nam và nữ. Thông thường mắt 1 mí là dáng mắt không có nếp gấp ở bờ mi, nên khi nhìn vào cảm nhận thấy ánh mắt thiếu sự linh hoạt, nhạy bén.

Đặc điểm mắt một mí

Mắt một mí là đặc trưng của người Á Đông. 80% người dẫn Hàn Quốc sở hữu đôi mắt này. Quan sát bằng mắt thường bạn có thể dễ dàng nhận thấy với những điểm nổi bật như sau:

 • Mắt 1 mí có cấu trúc và chức năng như mắt thường nhưng phần bầu mắt (khoảng giữa chân mày và mí mắt) không có nếp gấp mí.
 • Mắt có kích thước rất nhỏ, chiều rộng hẹp, tỷ lệ chiều dài lớn hơn thông thường.
 • Đuôi mắt hơi có xu hướng chếch lên trên như mắt xếch. Một số trường hợp mỡ thừa mí mắt quá nhiều gây ra hiện tượng sụp mí làm mắt trở nên nhỏ hơn gây cản trở tầm nhìn.
 • Lông mi ngắn, lông mày thưa, lòng đen thường nhiều hơn lòng trắng. Ánh nhìn có xu hướng lờ đờ, thiếu độ linh hoạt.
Đuôi mắt hơi có xu hướng chếch lên trên như mắt xếch
Đuôi mắt hơi có xu hướng chếch lên trên như mắt xếch

Phân loại mắt một mí

Dựa theo tỷ lệ và tình trạng mắt mà người ta phân loại mắt một mí thành hai kiểu phổ biến:

 • Mắt híp: Mắt híp hay còn được gọi là mắt hí, những người sở hữu một đôi mắt híp vẫn có thể có khả năng xuất hiện cả 2 mí hoặc 1 mí, nếp gấp mí trên dày. Tuy nhiên, những trường hợp này thường có độ mở nhỏ hẹp hơn bình thường, da chùng nhiều nên mắt không được to tròn. Chỉ thấy được chiều dài mỏng manh khi cười.
 • Mắt lươn: Đây là hình dáng mắt có nếp mí nhưng không nhìn thấy rõ nét, đa phần đều không thấy được nếp mí. Phần đuôi mắt hơi chếch về phía chân mày, vùng da mí mắt/nếp mí mỏng manh. Người sở hữu mắt lươn hiếm khi mở to mắt được, khó phân biệt được con ngươi và tròng trắng mắt.
Có hai loại mắt 1 mí là mắt lươn và mắt híp
Có hai loại mắt 1 mí là mắt lươn và mắt híp

Mắt 1 mí đẹp hay xấu ?

Mắt 1 mí đẹp hay xấu còn tùy thuộc vào cách nhìn nhận và tùy vào góc độ của mỗi người. Ví dụ như:

Xét về thẩm mỹ

Nếu như bạn sở hữu đôi mắt 1 mí nhưng khuôn mặt nhỏ nhắn, bạn nhìn trông đáng yêu và không có quá nhiều lo ngại. Tuy nhiên nếu gương mặt bạn thuộc những dáng mặt còn lại, nhìn tổng thể thì đây lại trở thành một nhược điểm trên khuôn mặt bạn.

Xét về nhân tướng học

Như đã nói, tính cách và số phận của bạn phải được đánh giá từ nhiều khía cạnh và chúng sẽ bù đắp cho nhau. Có thể bạn có một đôi mắt 1 mí với những điều không mấy suôn sẻ, tuy nhiên ông trời lại ban cho bạn một đôi môi xinh hoặc đường chỉ tay rộng mở, bạn cũng sẽ không cần lo lắng quá nhiều.

Mắt một mí không được đánh giá cao trong thẩm mỹ lẫn phong thủy
Mắt một mí không được đánh giá cao trong thẩm mỹ lẫn phong thủy

Nếu mắt 1 mí khiến bạn cảm thấy thiếu tự tin và đó chính là nguyên nhân khiến bạn sống khép kín, ngại giao tiếp dẫn đến những mối quan hệ không rộng mở. Hãy thay đổi ngoại hình của mình để tạo cảm giác thiện cảm cho mọi người, cùng với tính cách khéo léo tỉ mỉ, nhất định bạn sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp cho bản thân mình.

Nguyên nhân hình thành mắt 1 mí

Thực tế, nguyên nhân mà bạn sở hữu đôi mắt 2 mí không chỉ bởi các lý do chủ quan mà có các cá tác động khách quan khác. Cụ thể:

Bẩm sinh, di truyền

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, nếp mí của một người được quyết định phần lớn do gen di truyền từ gia đình. Do đó, nếu người thân của bạn như ông bà, cha mẹ hoặc anh chị có mắt 1 mí thì khả năng cao bạn sở hữu đôi mắt này là do bẩm sinh, tự nhiên.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, đặc điểm nếp mí cũng phụ thuộc vào môi trường sống, vị trí địa lý. Theo đó, người dân ở các quốc gia Châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam,… đa số có đôi mắt 1 mí và đây cũng là điểm đặc trưng về gương mặt của người Châu Á.

 

Người Châu Á thường sở hữu đôi mắt 1 mí
Người Châu Á thường sở hữu đôi mắt 1 mí

 

Các tác động khách quan

Bên cạnh nguyên nhân chủ quan do yếu tố di truyền, nếp mí của một người còn có thể bị tác động bởi những yếu tố sau đây:

 • Giấc ngủ: Việc ngủ quá nhiều sẽ khiến đôi mắt bị sưng húp gây nên sụp mí làm đôi mắt của bạn trở nên nhỏ hơn. Trái lại, nếu ngủ quá ít, gương mặt trở nên hốc hác, đôi mắt cũng bị hụt sâu hơn tạo thành mắt 1 mí.
 • Thẩm mỹ hỏng: Trường hợp bạn có đôi mắt mí lót hoặc 2 mí nhưng bị chùng nhão, sụp mí muốn cắt mí để cải thiện nhưng lại thẩm mỹ ở cơ sở không uy tín, tay nghề bác sĩ kém phạm phải cơ nâng mi khiến mí mắt chỉ còn lại 1 mí.
 • Lão hoá: Quá trình lão hoá khiến vùng da mí mắt chảy xệ, chùng nhão và sụp xuống, che đi mí mắt cũ. Do vậy, đôi mắt của bạn sẽ trông như chỉ còn 1 mí và trở nên nhỏ hơn, không hài hoà với gương mặt.

Mắt 1 mí là người như thế nào?

Thông thường mọi người đều ưa chuộng vẻ đẹp của mắt 2 mí và không đánh giá cao tính thẩm mỹ của đôi mắt 1 mí. Ngoài việc làm ảnh hưởng đến vẻ đẹp tổng thể của gương mặt, đôi mắt này thường còn không nhận được nhiều thiện cảm, mang cảm giác khó gần nên có nhiều quan niệm dân gian không tốt đẹp.

Người mắt một mí thường không được đánh giá cao trong phong thủy
Người mắt một mí thường không được đánh giá cao trong phong thủy

Ông bà xưa thường tin rằng những người sở hữu mắt 1 mí, đặc biệt là mắt hình lươn là những người mang tâm niệm không đứng đắn, không trung thực, nhiều toan tính.

Tuy đây chỉ là một số quan niệm mang tính chất phiến diện, nhưng không thể phủ nhận được những điều này đã ăn sâu vào máu người châu Á, tạo nên nhiều rào cản và áp lực cho người mắt 1 mí với xã hội, cuộc sống sinh hoạt đời thường của họ.

Mắt một mí có ý nghĩa gì trong nhân tướng học ?

Theo như những nghiên cứu về nhân tướng học, bất luận những đặc điểm trên cơ thể của bạn đều có thể luận thành tính cách, vận số, đời sống cá nhân, sự nghiệp và tình cảm hôn nhân. Tuy nhiên chúng sẽ có sự khác biệt giữa nam và nữ, cụ thể sẽ được luận giải dưới đây

Đối với nam giới

Nhìn tổng thể, nam giới mắt một mí thường là người có tính cách trầm lặng, thích yên tĩnh, ít nói nhưng lại có một bộ não làm việc chăm chỉ, có khả năng lãnh đạo tốt.

Tính cách

Xét theo khía cạnh nhân tướng học, nam giới sở hữu đôi mắt 1 mí thường là người sống khá khép kín, không muốn giao tiếp xã hội nhiều và thường ít thể hiện cảm xúc thật của mình ra bên ngoài. Họ có xu hướng hơi bảo thủ, gia trưởng và không quan tâm đến cảm xúc của người khác.

Nam giới sở hữu đôi mắt 1 mí thường là người sống khá khép kín
Nam giới sở hữu đôi mắt 1 mí thường là người sống khá khép kín

Về công danh sự nghiệp

Đàn ông có mắt một mí khởi nghiệp khá lận đận, gian truân, Phần lớn xuất phát từ tích cách bảo thủ và không muốn hợp tác của họ. Phải qua tuổi 30 con đường sự nghiệp mới có dấu hiệu khởi sắc, thuận lợi hơn. Họ cần phải thay đổi óc quan sát, đánh giá và khả năng hợp tác của mình mới mong công danh thuận buồm xuôi gió.

Về đường tình duyên gia đạo

Sự không chân thật, khép kín của họ là rào cản lớn nhất cho mọi mối quan hệ. Họ thiếu tinh tế, không biết lắng nghe, chia sẻ và thấu hiểu dễ khiến người bạn đời cảm thấy tủi thân dẫn đến hôn nhân rạn nứt, tan vỡ.

Hôn nhân của người mắt một mí thường không ấm êm
Hôn nhân của người mắt một mí thường không ấm êm

Đối với nữ giới

Nữ giới sở hữu mắt một mí nhìn chung có cuộc sống khá bình ổn, không quá sóng gió nhưng cũng không quá giàu sang, sung túc. Họ là những người khá nhạy cảm, sống vui vẻ, cởi mở. Theo tướng số, nữ giới có mắt 1 mí sẽ dự báo một số điều như sau:

Về tính cách

Phái nữ khi sở hữu mắt 1 mí lại là người khá lạc quan và sống độc lập. Họ thuộc tuýp người thể hiện mình ra bên ngoài mình sống vô tư nhưng thật ra bên trong lại rất nhạy cảm.

Nhược điểm của họ là luôn cảm thấy băn khoăn về tiền bạc, không thích chia sẻ với mọi người. Bên cạnh đó họ cũng mang đến cho người khác cảm giác mình khá yếu đuối, cố chấp và bảo thủ

Người có mắt 1 mí đều là những người có tính cách trầm lặng
Người có mắt 1 mí đều là những người có tính cách trầm lặng

Về công danh sự nghiệp

Sự nghiệp của họ nhìn chung cũng không có gì quá khởi sắc nhưng không gặp nhiều khó khăn. Họ thích hợp với đời sống bình ổn, những công việc văn phòng nhàn hạ, không đòi hỏi quá nhiều tính toán và trí óc.

Về đường tình duyên gia đạo

Thông thường nữ giới sở hữu mắt 1 mí thường tìm được duyên trong chuyện tình cảm dễ hơn nam giới, nhưng kết quả đôi khi lại không được suôn sẻ, may mắn.

Họ thường cảm thấy bất an trong chuyện tình cảm, luôn mang nhiều tâm sự buồn phiền nhưng không nói ra. Tuy nhiên vì bản tính độc lập, nên dù yếu đuối họ cũng không muốn suy nghĩ quá nhiều về chuyện đúng sai.

Đường tình duyên gia đạo không nhiều suôn sẻ
Đường tình duyên gia đạo không nhiều suôn sẻ

Làm sao để có mắt 2 mí?

Như đã nói, nếu hỏi mắt một mí nói lên điều gì, có đẹp hay xấu thì không thể trả lời một cách tùy tiện được. Vì còn phải đánh giá tổng thể gương mặt của bạn có hài hòa với nhau hay không. Nếu không may có một đôi mắt híp không đẹp, vẫn còn rất nhiều cách có thể cải thiện được những nhược điểm cho đôi mắt, giúp bạn sở hữu được đôi mắt như mong muốn của mình.

Hãy cùng tham khảo một số mẹo để sở hữu mắt 2 mí nhanh chóng, tự nhiên nhé:

Kích mí, dán mí

Đây được xem là bước trang điểm không thể thiếu cho những cô nàng mắt 1 mí thích sở hữu mắt 2 mí. Việc sử dụng miếng lót kích mí hoặc keo/chỉ dán mí rất phổ biến để thay đổi hoàn toàn đôi mắt 1 mí vốn có thành 2 mí xinh lung linh. Nếu sử dụng phương pháp này trong thời gian dài, bạn hoàn toàn có thể kích cho nếp mí vào nếp gấp và dần dần sở hữu được đôi 2 mắt 2 mí cho mình.

Sử dụng miếng lót kích mí hoặc keo/chỉ dán mí
Sử dụng miếng lót kích mí hoặc keo/chỉ dán mí

Nhấn mí

Hiện nay nhấn mí được xem là giải pháp nhanh chóng để sở hữu mắt 2 mí nhanh chóng mà không cần đụng đến dao kéo. Chỉ là một vài thao tác nho nhỏ của bác sĩ thẩm mỹ, bạn sẽ có được đôi mắt 2 mí hoàn hảo như mong đợi. Nhấn mí sẽ sử dụng những loại chỉ y khoa chuyên dụng để tạo nên nếp gấp mí mới cho bạn, có thể kéo dài trong khoảng thời gian nhất định.

Nhấn mí được xem là giải pháp nhanh chóng để sở hữu mắt 2 mí
Nhấn mí được xem là giải pháp nhanh chóng để sở hữu mắt 2 mí

Cắt mí

Đây được xem là một biện pháp y khoa mang tính chất thẩm mỹ cao và lâu dài. Cắt mắt 2 mí được xem là một “phương pháp vàng” giúp bạn khắc phục được rất nhiều khuyết điểm trên mắt như: mắt 1 mí, mỡ thừa ở phần mí mắt/bọng mắt, da chùng nhiều, sụp mí,… Cắt mí sẽ tạo cho bạn một nếp gấp mí mắt mới, tự nhiên và hài hòa với gương mặt và có thể sở hữu vĩnh viễn.

Cắt mí được xem là “phương pháp vàng” giúp bạn khắc phục nhược điểm
Cắt mí được xem là “phương pháp vàng” giúp bạn khắc phục nhược điểm

Mỗi kỹ thuật trên đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên tổng thể, cắt mí mắt vẫn là giải pháp được đánh giá cao vì tính chất thẩm mỹ hiệu quả lâu dài của nó. Hiện nay ngành thẩm mỹ đã phát triển vượt bậc nên không còn lo lắng quá nhiều về những biến chứng hậu phẫu, giúp đôi mắt nhanh chóng hồi phục mà không để lại bất kì vết tích thẩm mỹ nào.

Hy vọng qua bài viết trên, chúng mình đã cung cấp được cho bạn những thông tin bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn mắt 1 mí nói lên điều gì và cách để khắc phục sự tự ti của mình. Chúc bạn luôn thành công trong sự quyết định của mình nhé!

Bình luận

  Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
  0 bình luận

  Bài viết liên quan