banner tháng 4

Cắt mí ăn xoài được không? Những loại trái cây nên ăn sau cắt mí


Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả cắt mí mắt. Vì thế, chuyên gia bác sĩ thường tư vấn, hướng dẫn chế độ ăn uống, kiêng khem phù hợp. Tuy nhiên, không ít người thắc mắc liệu sau khi cắt mí ăn xoài được không, thực phẩm này có ảnh hưởng đến vết thương hậu cắt mí không? Những thắc mắc này của bạn sẽ được giải đáp chi tiết qua bài viết sau.

Lợi ích của việc ăn xoài đối với sức khỏe

Trước khi tìm hiểu sau cắt mí có ăn xoài được không, bạn cần tìm hiểu lợi ích của việc ăn xoài đối với sức khỏe. Xoài là loại trái cây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, với các lợi ích như:

Xoài chứa rất nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe
Xoài chứa rất nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm cân: Xoài chứa ít hàm lượng calo và một số dưỡng chất của xoài có thể giúp giảm nồng độ cholesterol, phòng ngừa tình trạng mỡ thừa tích tụ.
  • Giảm tình trạng tiểu đường: Thành phần xoài có rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp giảm biểu hiện của tình trạng tiểu đường, cải thiện giấc ngủ, giảm tình trạng mệt mỏi.
  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch và phòng ngừa táo bón: Xoài chứa nhiều chất xơ nên giúp hỗ trợ bảo vệ thành mạch, giảm tổn thương cơ tim, tránh tái phát bệnh tim. Chất xơ cũng giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón.
  • Cải thiện thị lực: Vitamin A trong xoài có thể giúp bảo vệ giác mạc, giảm tổn thương, làm chậm quá trình lão hoá.
  • Giảm tỷ lệ ung thư: Chất xơ pectin có thể giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các tế bào ung thư.
  • Tăng cường trí nhớ: Vitamin B6 và axit amin rất tốt cho quá trình phát triển não bộ, tăng khả năng tập trung.
  • Làm đẹp da: Các loại vitamin có thể giúp thúc đẩy tổng hợp collagen, nuôi dưỡng da tươi trẻ, hạn chế xuất hiện nếp nhăn, làm chậm quá trình lão hoá.
Xoài không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện làn da
Xoài không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn cải thiện làn da

Cắt mí có được ăn xoài không?

Sau khi cắt mí, bạn hoàn toàn có thể ăn xoài. Xoài là loại trái cây giàu vitamin A, C và E, không chỉ giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục vết thương mà còn tăng cường đào thải chất độc, giúp hạn chế tích tụ vết bầm tím và tạo kháng thể chống lại vi khuẩn gây hại xâm nhập. Trong đó, thành phần Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch, vitamin C giúp tái tạo da, làm mềm mịn da và vitamin E giúp chống oxy hóa, giảm sẹo.

Hơn nữa, theo Đông Y, xoài là trái cây mang tính bình, không gây nên tình trạng sưng, kích ứng, mưng mủ như các loại trái cây khác như mít, nhãn, vải,… Do đó, bạn có thể ăn xoài mà không lo ảnh hưởng đến vết thương. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn xoài cát vì loại quả này rất nhiều đường và có tính nóng nên dễ khiến vết thương bị kích ứng.

Sau khi cắt mí, bạn có thể ăn xoài để giúp vết thương sớm hồi phục
Sau khi cắt mí, bạn có thể ăn xoài để giúp vết thương sớm hồi phục

Những loại trái cây có thể ăn sau khi cắt mí

Ngoài xoài, bạn cũng nên bổ sung các loại trái cây khác có tính mát, chứa nhiều vitamin và khoáng chất vào khẩu phần ăn sau khi cắt mí để giúp vết thương sớm hồi phục:

  • Cam, bưởi: Giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, tái tạo da và kháng viêm, hạn chế sưng ở vùng vết thương.
  • Dưa hấu: Giàu vitamin A và C, giúp da nhanh lành và giảm sưng tấy.
  • Kiwi: Giàu vitamin C, E và K, giúp chống oxy hóa, giảm sẹo và cải thiện thị lực.
  • Nho: Loại trái cây này rất giàu vitamin C và chất xơ, chất chống oxy hóa, giúp giảm bầm tím, đau nhức.
  • Măng cụt: Thành phần dinh dưỡng trong măng cụt có thể giúp chống viêm nhiễm, tăng cường tái tạo tế bào.
  • Dâu tây: Giúp cải thiện hệ miễn dịch, giảm sưng bầm quanh mắt, cải thiện sắc tố da.
  • Lựu: Thực phẩm giàu protein, vitamin giúp bảo vệ da, ngăn chặn các tác nhân gây hại.
  • Việt Quất: Giúp tinh thần thoải mái, xoa dịu cơn đau, đẩy nhanh quá trình hồi phục của nếp mí.
Lựa chọn các loại trái cây giàu dưỡng chất, tốt cho quá trình hồi phục vết thương
Lựa chọn các loại trái cây giàu dưỡng chất, tốt cho quá trình hồi phục vết thương

Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật cắt mí

Sau khi cắt mí, ngoài việc quan tâm cắt mí ăn xoài được không, bạn nên tuân thủ các bước chăm sóc để giúp vết thương nhanh chóng hồi phục:

  • Không chạm, gãi, đè vào vết thương vì có thể gây chảy máu, tụ máu.
  • Uống thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ để tránh sưng, phù nề, chống sẹo.
  • Thay băng trong vòng 24h và để cơ thể nghỉ ngơi sau 1 ngày phẫu thuật, hạn chế đi lại để tránh tác động vết thương.
  • Nếu có cảm giác đau nhức, hãy chườm đá để giảm sưng, giảm đau.
  • Sau 4 ngày, có thể chườm ấm để giảm tình trạng thâm tím.
  • Nếu tắm và gội đầu sau cắt mí, bạn cần có biện pháp che chắn, tránh để nước dính vào vết thương.
  • Không vận động mạnh, hạn chế sử dụng điện thoại, thiết bị điện tử.
  • Không nên trang điểm trong vòng 2 – 3 tuần, tránh để vết thương bị kích ứng.
  • Khi ngủ, nên kê gối cao để hạn chế máu dồn lên vùng mặt.
Sau khi cắt mí, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi, giúp vết thương ổn định, hồi phục
Sau khi cắt mí, bạn nên để cơ thể nghỉ ngơi, giúp vết thương ổn định, hồi phục

Trên đây là các thông tin hữu ích, giúp bạn có được đáp án chuẩn xác cho thắc mắc cắt mí ăn xoài được không. Bạn hoàn toàn có thể ăn xoài để giúp mí nhanh lành và tăng cường sức khỏe. Đồng thời, bạn cũng cần áp dụng các biện pháp chăm sóc vết thương khoa học để sớm có được kết quả thẩm mỹ như ý.

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan