banner thang 12
banner thang 12

Những biến chứng sau nâng mũi và cách khắc phục


Biến chứng sau nâng mũi luôn là nỗi lo lắng của rất nhiều khách hàng. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này hầu hết thường là do cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng, tay nghề bác sĩ không đảm bảo và chế độ chăm sóc sau phẫu thuật không khoa học. Cụ thể những biến chứng đó là gì, nguyên nhân và làm thế nào để khắc phục, phauthuatthammymat.com.vn sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu những biến chứng thường gặp sau nâng mũi
Tìm hiểu những biến chứng thường gặp sau nâng mũi

Các biến chứng sau nâng mũi thường gặp

Hiểu rõ từng đặc điểm của các biến chứng sau nâng mũi để xác định mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân và hướng xử lý phù hợp. Dưới đây là những biến chứng thường gặp nhất dựa theo phân tích của chuyên gia ở những trường hợp cụ thể:

Sưng tấy phù nề vùng mũi sau nâng

Hiện tượng sưng đau sau nâng mũi sẽ không đáng lo ngại nếu chỉ kéo dài khoảng 3 – 5 ngày sau phẫu thuật. Nếu tình trạng này diễn ra liên tiếp những ngày sau đó và có những chuyển biến nghiêm trọng hơn thì rất có thể đây là dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng da bị nhiễm trùng.

Mũi bắt đầu sưng to, vị trí vết mổ đỏ tấy đi kèm những cơn đau buốt khó chịu. Có những trường hợp dịch có lẫn máu tươi sẽ chảy liên tục chảy làm vết thương luôn ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi.

Mũi sau nâng bị sưng đau phù nề
Mũi sau nâng bị sưng đau phù nề

Mũi bị nhiễm trùng sau nâng

Thường phải mất khoảng 7 ngày để bạn xác định mũi của mình có bị nhiễm trùng hay không. Bắt đầu bằng những triệu chứng thông thường như sưng đỏ, đau nhức khó chịu. toàn bộ vùng mũi sẽ có cảm giác tê buốt, miệng vết thương rát như kim châm, cơ thể hơi sốt nhẹ. Sau đó tình trạng trở nên nặng hơn, toàn bộ vùng mũi tím tại do máu và oxy không thể cung cấp tới.

Sau nâng mũi bị nhiễm trùng là một trong những biến chứng nghiêm trọng
Sau nâng mũi bị nhiễm trùng là một trong những biến chứng nghiêm trọng

Lệch sống mũi, cong vẹo đầu mũi

Để xác định được tình trạng lệch hay cong vẹo sống mũi thường phải đợi đến khi tháo nẹp, tình trạng sưng đau không còn. Lúc này nếu có biến chứng phần đầu mũi sẽ lệch về một bên, sống mũi không nằm trên đường thẳng mà có hiện tượng cong hay vẹo về một bên.

Mũi bị lệch hoặc cong vẹo
Mũi bị lệch hoặc cong vẹo

Lộ sóng mũi, đầu mũi bóng đỏ

Bạn sẽ thấy phần đầu mũi của mình hơi bóng đỏ, nhìn kỹ sẽ lộ ra đầu sụn nhân tạo, nếu không xử lý kịp thời da sẽ bị đâm thủng gây nhiễm trùng và hỏng dáng mũi hoàn toàn. Một số trường hợp khác sau nâng sống mũi nhìn rất kém tự nhiên, lộ trụ mũi do vùng da này bị bào mòn quá mức hoặc sụn không được gọt, dũa đúng kỹ thuật.

Đầu mũi bóng đỏ, lộ sống mũi nhân tạo
Đầu mũi bóng đỏ, lộ sống mũi nhân tạo

Nguyên nhân gây ra biến chứng sau nâng mũi

Phần lớn những biến chứng sau nâng mũi đều đến từ kỹ thuật nâng và chế độ chăm sóc hậu phẫu thuật. Việc xác định được nguyên nhân sẽ giúp bạn phòng ngừa và lựa chọn được biến pháp khắc phục phù hợp khi có biến chứng xảy ra. Cụ thể được chuyên gia chia sẻ dưới đây:

Do cơ sở thẩm mỹ không đảm bảo an toàn

Nguyên nhân này bao gồm những khía cạnh nhỏ như: cơ sở thẩm mỹ không có giấy phép hoạt động, cơ sở vật chất không đảm bảo và tay nghề bác sĩ kém, sụn nâng là hàng kém chất lượng,… Một trong những thiếu sót này đều sẽ dẫn bạn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bác sĩ không có chuyên môn kinh nghiệm sẽ không biết chọn cho bạn loại sụn nào, phẫu thuật tại vị trí nào và cắt bao nhiêu da thừa. Không đảm bảo về chất lượng sụn, sụn giả sẽ làm hỏng hoàn toàn dáng mũi, thậm chí là gây nhiễm trùng.

Cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng
Cơ sở thẩm mỹ kém chất lượng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng

Do chế độ chăm sóc hậu phẫu

Chăm sóc vết thương không đúng cách, tiếp xúc nước hay các chất có tính tẩy rửa quá sớm, vận động mạnh, ăn uống không kiêng khem, bổ sung dưỡng chất không đủ,… đều sẽ khiến hiệu quả sau nâng mũi giảm sút. Chưa kể không tuân thủ chế độ chăm sóc, ăn uống và sinh hoạt theo chỉ định của bác sĩ sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng, gây sưng đau kéo dài, dáng mũi không ổn định.

Chế độ chăm sóc hậu phẫu thuật nâng mũi rất quan trọng
Chế độ chăm sóc hậu phẫu thuật nâng mũi rất quan trọng

Do cơ địa của khách hàng

Những cơ địa nhạy cảm, da lâu lành, từng có tiền sử kích ứng, đào thải sụn thì phần trăm thành công khi nâng mũi sẽ thấp hơn. Thậm chí có nhiều trường hợp đào thải ngay sau nâng mũi, mũi sưng bầm, tình trạng nhiễm trùng chuyển biến ngày một nặng hơn.

Cách khắc phục khi gặp biến chứng sau nâng mũi

Khách khắc phục biến chứng sau nâng mũi nhanh và tốt nhất là đến gặp bác sĩ thực hiện của bạn. Dựa theo tình trạng sức khỏe và hồ sơ phẫu thuật họ sẽ xác định được nguyên nhân, mức độ nguy hiểm của biến chứng và đề xuất phương pháp khắc phục phù hợp. Cụ thể như sau:

Sử dụng kháng sinh dạng uống và tiêm phối hợp

Chỉ định cho những trường hợp khách hàng gặp biến chứng như sưng đau kéo dài, nhiễm trùng thể nhẹ. Khi đó bác sĩ sẽ kê kháng sinh kèm theo thuốc giảm đau có thể tiêm để xử lý tại chỗ. Kết hợp với việc vệ sinh sạch sẽ và thay băng gạc đình kỳ để xử lý chất nhầy, bụi bẩn, vi khuẩn tồn đọng.

Nắn chỉnh sống mũi

Dành cho khách hàng gặp biến chứng cong vẹo, lệch sống mũi sau nâng. Bác sĩ sẽ ngay lập tức nắn lại dáng mũi thẳng và nẹp lại, áp dụng cho những trường hợp mới phẫu thuật. Với những khách hàng đã phẫu thuật được nhiều năm thì có thể phải đặt lại sụn mới.

Tái phẫu thuật

Phương pháp này được áp dụng cho những khách hàng bị biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng, mũi bị lệch hoàn toàn, sụn bị đào thải, đầu mũi bóng đỏ, lòi sụn ra bên ngoài. Bác sĩ sẽ tháo sụn cũ, xem lại phần mỡ và mô bên trong được xử lý đúng cách chưa, đặt lại sụn mới.

Bác sĩ có thể nắn lại sụn mũi hoặc tái phẫu thuật khi khách hàng gặp biến chứng
Bác sĩ có thể nắn lại sụn mũi hoặc tái phẫu thuật khi khách hàng gặp biến chứng

Làm thế nào để tránh biến chứng sau nâng mũi

Biến chứng sau nâng mũi đa dạng và nguy hiểm như thế vậy liệu có khách nào để phòng ngừa hay không. Theo ý kiến của chuyên gia điều này đến từ bạn lựa chọn cơ sở có phù hợp hay không, bác sĩ, chất lượng sụn nâng như thế nào và chăm sóc sau phẫu thuật ra sao. Cụ thể như sau:

Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín

Tốt nhất trước khi phẫu thuật bạn nên tham khảo ý kiến từ bạn bè, người thân đã từng có kinh nghiệm phẫu thuật và trên các diễn đàn, hội nhóm làm đẹp. Cơ sở thẩm mỹ có tên tuổi, công bố giấy phép hoạt động.

Bác sĩ trực tiếp tư vấn, thăm khám và thực hiện phẫu thuật phải có chuyên môn, bằng cấp và kinh nghiệm. Công nghệ nâng mũi là gì, sụn nâng có nguồn gốc ra sao và trong lúc phẫu thuật có đảm bảo tính an toàn về y khoa hay không.

Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín
Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ uy tín

Chăm sóc sau nâng mũi đúng cách

Đảm bảo thực hiện theo chỉ định của bác sĩ hướng dẫn. Vệ sinh và thay băng gạc đúng cách, ăn uống kiêng khem cẩn thận, nghỉ ngơi hợp lý khoa học. Sau nâng mũi nên tránh vận động mạnh, không đưa tay lên sờ hay chạm vào vết thương.

Tái khám định kỳ

Đây là một trong những lưu ý quan trọng mà khách hàng thường bỏ qua. Theo đó bạn nên quay lại bệnh viện/cơ sở thẩm mỹ theo chỉ định của bác sĩ, khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào cần liên hệ ngay nơi thực hiện phẫu thuật để được hỗ trợ và xử lý.

Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ phù hợp phòng tránh những biến chứng không đáng có
Lựa chọn cơ sở thẩm mỹ phù hợp phòng tránh những biến chứng không đáng có

Những biến chứng sau nâng mũi là điều không thể kiểm soát 100% trong phẫu thuật. Là khách hàng bạn nên tìm hiểu kỹ cơ sở thẩm mỹ có đảm bảo uy tín hay không và nhờ bác sĩ tư vấn loại sụn phù hợp cũng như cách chăm sóc tại nhà khoa học nhằm phòng ngừa sự cố có thể xảy ra. Bất kỳ khi nào có những dấu hiệu bất thường xuất hiện hãy ngay lập tức đến bệnh viện/bác sĩ để được xử lý.

>>> Các bài viết liên quan:

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan